วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ 'ปิด' โรงพยาบาลเดชา

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ค่ำคืนนี้ นำท่านผู้ชมไปตามติดกรณี รัฐตัดสินใจสั่งปิด "โรงพยาบาลเดชา" ไม่ได้มาตรฐานการรักษา ขณะที่ไม่น่าเชื่อว่า พนักงานกว่า 160 ชีวิต ถูกเบี้ยวเงินเดือนนานถึง 4 เดือน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับโรงพยาบาลเดชา? กันแน่

วันที่ 13 พ.ค. รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ค่ำคืนนี้ คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ จะนำท่านผู้ชมไปติดตามกรณีที่รัฐตัดสินใจสั่งปิด "โรงพยาบาลเดชา" ไม่ได้มาตรฐานการรักษา ขณะที่ไม่น่าเชื่อว่า พนักงานกว่า 160 ชีวิต ถูกเบี้ยวเงินเดือนนานถึง 4 เดือน ประชาชนทั่วไปเมื่อทราบข่าวก็คงสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับโรงพยาบาลเดชา? กันแน่

คุณสุชาดา สากลวิจิตร ผู้จัดการฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลเดชา ยืนยัน ปัญหาปิดโรงพยาบาลนี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ไม่ใช่เกิดมาเป็น 10 ปี เป็นมาตั้งแต่ คุณวีระนาถ ผู้บริหารโรงพยาบาลเดชาชุดใหม่ เสียชีวิตไป เริ่มมีปัญหาจ่ายเงินเดือนล่าช้า ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ที่วิกฤติจริงๆ คือตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นมา ไม่สามารถไปตามเรื่องเงินเดือนกับผู้บริหารได้ เพราะไม่เจอตัว ทั้งนี้ได้คำตอบว่าสำนักงานประกันสังคมอายัดเงินไว้ เพราะทาง รพ.จุฬาฯ ไปทวงเงินจาก รพ.เดชา ไม่ได้ พอหนักเข้า รพ.จุฬาฯ ก็ไปทวงเข้ากับคนไข้โดยตรงก็เลยถูกอายัดเงิน ทำให้ รพ.เดชา ขาดสภาพคล่อง จำนวน 13 ล้านบาท ซึ่งมีที่ปรึกษามาทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมให้ไปถึงตัว คุณชาญณรงค์ ผู้บริหารคนใหม่ หลัง คุณวีระนาถ เสียชีวิตพนักงานยังไม่เคยเห็นหน้าเลย เพิ่งมาเห็นก็เพราะเมื่อเกิดเรื่องปิด รพ.เดชา ขึ้นมา ตอนนี้พนักงานที่เดือดร้อนมีจำนวน 200 กว่าคน ยกเว้นแพทย์เพราะมีอีกส่วนเป็นฝ่ายดูแล ถูกค้างจ่ายค่าเงินเดือนมาประมาณ 3-4 เดือน ตอนนี้ผู้บริหารก็ตอบได้เพียงว่า เงินถูกทางสำนักงานประกันสังคมอายัดไว้ ซึ่งก็ไม่มีคำตอบว่าจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร จากผู้บริหาร ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบตัวจริงออกมาแจ้ง มาจ่ายเงินเดือนให้น้องๆ เพราะน้องๆ ลำบากมาก ที่ผ่านมามีคนที่ออกมาแต่ไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ทั้งนั้น ต้องเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่แท้จริง ซึ่งก็ยังไม่ปรากฏ อยากให้ผู้บริหารโรงพยาบาลตัวจริงออกมารับผิดชอบ เพื่อให้โรงพยาบาลได้เปิดดำเนินการต่อไปได้ เพราะเรามีเวลาเหลืออยู่แค่ประมาณ 60 วันเท่านั้น

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ค่ำคืนนี้ นำท่านผู้ชมไปตามติดกรณี รัฐตัดสินใจสั่งปิด "โรงพยาบาลเดชา" ไม่ได้มาตรฐานการรักษา ขณะที่ไม่น่าเชื่อว่า พนักงานกว่า 160 ชีวิต ถูกเบี้ยวเงินเดือนนานถึง 4 เดือน 13 พ.ค. 2559 23:08 13 พ.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ