วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม. บุกรวบยากูซ่า มีหมายจับ ตร.สากล พร้อมส่งตัวกลับญี่ปุ่น

ผบช.สตม. ส่งตัวแกนนำยากูซ่าทรงอิทธิพล มอบ จนท.ตม.ญี่ปุ่น กลับไปดำเนินคดี พบมีทั้งหมายจับศาลเมืองโกเบ หมายจับตำรวจสากล สร้างความเสียหายแก่ชาวอาทิตย์อุทัยกว่า 200 ล้านบาท


เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 13 พ.ค. 59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นำตัว นายชูเฮย์ โยชิซาว่า สัญชาติญี่ปุ่น แกนนำยากูซ่าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 มาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม.ญี่ปุ่น 5 นาย มารับตัวเพื่อนำกลับไปดำเนินคดี

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 สตม. ได้ควบคุมตัว นายชูเฮย์ บุคคลตามหมายจับศาลเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น และหมายจับตำรวจสากล (Red Notice) ในความผิดเกี่ยวกับขู่กรรโชก ฉ้อโกง อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ และความผิดในลักษณะองค์กรอาชญากรรม จึงได้พิจารณาเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรโดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 36 และดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศ ในเส้นทางกรุงเทพฯ-โอซาก้า ในเวลา 23.00 น. และ สตม. ได้บันทึกชื่อลงในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศโดยไม่มีกำหนด

ซึ่งระหว่างที่รอส่งกลับ ทาง สตม. ได้ทำการตรวจประวัติว่าได้กระทำความผิดในไทยระหว่างพักอาศัยหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มี และถึงแม้ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหาจะต่อสู้ และทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ก็ตาม แต่ทางเราขอยุติไม่ดำเนินคดี เพื่อส่งตัวให้ทางการญี่ปุ่นนำตัวไปดำเนินคดีได้โดยไม่ต้องรอให้จบคดีในไทย ส่วนประวัติการเข้าออกประเทศของผู้ต้องหา พบว่ามีการเข้าออกหลายครั้งในฐานะนักท่องเที่ยว และเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ยื่นเรื่องขออยู่ในไทยโดยให้เหตุผลว่า ต้องอุปการะภรรยาชาวไทย ที่จดทะเบียนสมรสด้วยกัน

นอกจากนี้ พ.ต.อ.โคอิสุเกะ โฮะซากะ เลขานุการเอกและทูตฝ่ายตำรวจฯ ประจำ สอท.ญี่ปุ่น และคณะ ได้เข้าเยี่ยมคารวะและมอบใบประกาศเชิดชูเกียรติให้กับ ผบช.สตม. และเจ้าหน้าที่สืบสวน ในการจับกุมแกนนำยากูซ่าที่ทางการญี่ปุ่นต้องการตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือว่าบุคคลนี้เป็นตัวการสำคัญ โดยมีผู้เสียหายที่ญี่ปุ่นไม่ต่ำกว่า 600 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 600 ล้านเยน หรือประมาณ 200 ล้านบาท.

ผบช.สตม. ส่งตัวแกนนำยากูซ่าทรงอิทธิพล มอบ จนท.ตม.ญี่ปุ่น กลับไปดำเนินคดี พบมีทั้งหมายจับศาลเมืองโกเบ หมายจับตำรวจสากล สร้างความเสียหายแก่ชาวอาทิตย์อุทัยกว่า 200 ล้านบาท 13 พ.ค. 2559 22:36 14 พ.ค. 2559 01:09 ไทยรัฐ