วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ไม่คาดหวัง 'ประชามติ' หวั่นคนป่วนลุกลามบานปลาย

'บิ๊กตู่' ไม่คาดหวัง 'ประชามติ' หวั่นคนป่วนลุกลามบานปลาย

  • Share:

นายกฯ ซัดมีคนไม่หวังดีบิดเบือน ให้เกษตรกรไม่เข้าใจรัฐบาล สวดประชานิยมแก้ปัญหาฉาบฉวย อัดก๊วนนักการเมืองหลอกใช้ ปชช. รับไม่คาดหวังผลประชามติ พร้อมชวนคนไทยทำความดี 2 เท่า ถวาย "ในหลวง-ราชินี"

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติตอนหนึ่งว่า เรื่องการแก้ปัญหาด้านการเกษตร ประชาชนยังไม่เข้าใจ อาจจะไม่เชื่อฟังรัฐบาล เพราะมีคนไม่หวังดีไปบิดเบือนพูดให้เสียหาย จนกระทั่งชาวบ้านไม่มั่นใจ การที่เราเคยชินกับการปลูกพืชแบบเดิมๆ ใช้น้ำมากๆ หรือปลูกพืชโดยที่มุ่งหวังแต่เพียงให้ราคาสูงขึ้น ทั้งๆ ที่เป็นไปไม่ได้ เรื่องการจำนำข้าว การประกันราคาข้าวเหมือนกัน ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน อาจจะเป็น "ประชานิยม" แก้ปัญหาฉาบฉวย ปลายเหตุ ต้องดูต้นเหตุ ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เข้าใจว่าการปรับเปลี่ยนเป็นเรื่องยาก แต่คนที่ทำได้แล้วต้องช่วยรัฐบาลไปบอกคนที่ยังทำไม่ได้ว่า การปลูกพืชที่มีราคา ใช้น้ำน้อย เหมาะสมกับที่ดินของตัวเองทำอย่างไร ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนเลยเราจะลำบากในวันหน้า รายได้จะไม่เพียงพอ ภัยแล้งก็ตามเข้ามาอีกใช่ไหม

ส่วนเรื่องการปฏิรูปจะว่าง่ายก็ง่าย ถ้าทุกคนเข้าใจร่วมกัน มีเป้าหมายสุดท้ายด้วยกัน ต้องยกระดับผู้มีรายได้น้อยกับผู้มีการศึกษาน้อย จะไปดูถูกเขาไม่ได้ ทั้งประชาชน ข้าราชการ รัฐบาล ครู ข้าราชการ อาจารย์ ต้องปรับตัวทั้งหมด ไม่อยากจะใช้กฎหมายบังคับใครทั้งสิ้น ถ้าทุกคนรู้กฎหมายแล้วไม่ฝ่าฝืนก็จบ ไม่ใช่ว่าสั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าเราไม่ปฏิรูปอะไรเลย รักสบายไม่เคารพกฎหมาย จะวนกลับที่เก่า วันนี้คนไทยชักติดนิสัย เป็นคนที่มีฟิลลิ่งเยอะ เห็นหน้าก็ไม่ชอบกันแล้ว พอมีคนไปชี้นำ ยิ่งไปกันใหญ่ คนไม่ดีเราก็ต้องหาทางทำให้เขาดีให้ได้ ถ้าไม่ได้ก็ต้องลงโทษกัน

นายกฯ กล่าวต่อว่า เราดีขึ้นในสายตาของต่างประเทศด้วยในเวลานี้ ในส่วนของการที่จะมา ใครทุจริต ไม่ทุจริต ต้องไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่าตรวจสอบกันด้วยความรู้สึก ถ้ายังสงสัยให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ ไม่ใช่ไปประท้วง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีการเจตนา ไม่สุจริต นำประชาชนมาประท้วงเรื่องการทุจริตที่พิษณุโลก มีนักการเมือง ไปหลอกเอาป้ายมีตัวหนังสือใหญ่ๆ ว่า No แล้วเขียนว่าคอรัปชั่นให้ประชาชนถือ พอถือขึ้นมาก็กลายเป็นผิดกฎหมาย เพราะว่ามีกฎหมายเรื่องการทำประชามติด้วยในขณะนี้ รัฐบาล คสช.เข้าใจประชาชน เพียงแต่เรียกมาให้เล่าให้ฟัง จะได้สอบสวนให้ ชาวบ้านเขาบอกว่ามีคนเอาป้ายไปให้เขาถือ ซึ่งประชาชนบริสุทธิ์ แต่มีคนไปแสวงหาประโยชน์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงปัญหาไฟป่าว่า ทุกคนมองว่า เพราะชาวบ้านบุกรุกเผาป่า หาของป่าบ้างอะไรบ้าง เพราะเขาลำบาก วันนี้แทบจะไม่มีอะไรเหลืออยู่แล้ว เพราะความชุ่มชื้นหายไป สัตว์อยู่น้อยลง เป็นเขาหัวโล้นนั่นแหละอันตราย ฝนไม่ตกเพราะภูเขาไม่มีต้นไม้ ตอนนี้ตนขอความร่วมมือกับบริษัทปลูกข้าวโพดขนาดใหญ่ ที่มีการรับซื้อข้าวโพดไปสู่การผลิต ขอให้ไม่รับซื้อข้าวโพดที่ปลูกในพื้นที่ผิดกฎหมาย เขารับปากกันไปแล้ว ก็คงต้องใช้เวลาในการปรับเปลี่ยน ปัญหาสำคัญหรือ ถ้าเราทำอย่างนั้น แล้วประชาชนที่ปลูกอยู่แล้ว ที่เขาหากินมาตลอดชีวิต ในที่ผิดอย่างนั้น ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาไม่ทำอะไรนี่ เขาจะอยู่ยังไงล่ะ ตนก็ต้องไปดูซิว่าเออบริษัทจะช่วยได้ไหมเอาคนเหล่านี้มาสนับสนุนการเพราะปลูกในพื้นที่ที่ถูกกฎหมาย หรือรัฐบาลจัดหาพื้นที่ให้ ในคณะกรรมการจัดที่ดินทำกินของรัฐบาลนี้ เขาจะได้ไม่ขึ้นไปปลูกบนเขา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้กำลังมีเรื่องเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย การจับกุม สิทธิมนุษยชนอะไรต่างๆ ที่มันถูกบิดเบือน เอาเรื่องนี้มาก่อนที่จะไปเรื่องประชามติ เรื่องของการที่จะใช้คำว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ต้องดูว่าขั้นตอนตรงไหน ตอนนี้สถานการณ์ไม่ค่อยปกติมากนัก การเข้าไปเพื่อจะให้เกิดการสืบสวน ต้องเข้าไปหาตัวผู้กระทำความผิด หรือ ผู้ถูกกล่าวหา เพื่อผู้ที่เข้ามาว่าให้ทำการควบคุมตัวให้ได้อาจจะต้องใช้กฎหมายพิเศษ ไม่เช่นนั้นหนีก่อนทุกครั้ง แต่ไม่ใช่ไปล็อกคอ ไปซ้อมเขาออกมา พอมาเสร็จก็เข้าไปสู่กระบวนการสอบสวน เราใช้มาตรา 44 ในเฉพาะบางกรณี ถ้าเราจับกุมเขาด้วยวิธีการละมุนละม่อม ไม่ไปใช้กำลังก็จบตรงนั้น จะเห็นได้ว่ามีการถ่ายรูป มีการถ่ายวิดีโอไว้หมด ใครที่มากล่าวอ้างว่าถูกซ้อม ถูกขู่ ก็ระวังก็แล้วกัน กฎหมายมีไว้เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ไว้ให้บ้านเมืองสงบสุข มีกฎหมายที่ไหนที่เขียนไว้รังแกคน

"ส่วนเรื่องประชามติเป็นสิทธิส่วนบุคคล ใครก็ตามชี้นำไม่ได้ ผมเป็นห่วงเรื่องการทำประชามติ ถ้าทุกคนตัดสินใจด้วยตัวเองก็อาจจะได้อะไรมา จะผ่านหรือไม่ผ่านผมไม่รู้นะ ไม่ได้คาดหวัง แค่หวังให้ประชาชนคิดเป็นแล้วตัดสินใจด้วยตัวเอง สิ่งที่ควรต้องระวัง คืออาจมีคนทำให้เกิดความวุ่นวาย แล้วจะลามบานปลาย ประชาชนต้องร่วมมือกันอย่าให้เกิดขึ้นอีก อย่าไปฟังใครตัดสินใจเอง จะทำให้ดีขึ้นหรือจะแย่ลงก็ไปคิดเอาเอง" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ฝากว่าทำยังไงตนถึงจะพูดน้อยลง พูดมากทุกทีก็เหนื่อย คนฟังก็เบื่อ แต่จำเป็นต้องพูดซ้ำไปซ้ำมาอยู่อย่างนี้เพราะยังไม่สำเร็จไง หลายอย่างก็กลับไปที่เก่า หลายอย่างยังบิดเบือน ถ้าอยากให้ตนพูดลดลง รบกวนเวลาดูทีวีดูละครลดลงหรอ ช่วยตนทำงานจะได้ไม่ต้องมาพูดเยอะ พูดเยอะ เพื่อสร้างความเข้าใจ อย่างน้อยก็ช่วยตนรักษาสุขภาพหน่อย ตนทำสุดชีวิตอยู่แล้วนะ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ใกล้ถึงวันวิสาขบูชาแล้วด้วย ต้องเตรียมตัวเรื่องการทำบุญทำทาน เข้าวัดฟังธรรม ฟังเทศน์ ปีนี้ก็เป็นปีที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบรอบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงครบรอบ 80 พรรษา ทำความดีให้เป็น 2 เท่าได้ไหม ขอทุกคนช่วยกันทำ 60 กว่าล้านคน ช่วยกันทำคนละอย่าง เดิมทำได้คนละอย่าง ทุกวันนี้ทำคนละ 5 อย่างได้ไหม เพื่อตัวเองสัก 2 อย่าง เพื่อประเทศชาติอีกสัก 2 อย่าง 5 อย่าง ประเทศก็จะไปได้.


 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้