วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลว์คอสต์บูม!! แอร์เอเชียกำไรไตรมาส 1 ทะลัก พุ่ง 99%

โลว์คอสต์บูม!! แอร์เอเชียกำไรไตรมาส 1 ทะลัก พุ่ง 99%

  • Share:

ไทยแอร์เอเชีย ปลื้มกำไรสุทธิ ไตรมาส 1 ปีนี้ สูง 1,009.1 ล้าน เพิ่มขึ้น 99 % จากปีก่อน อัตราขนส่งผู้โดยสารสูงสุดที่ 88 % พร้อมรุกหนักเปิดตัว 10 เส้นทางบินใหม่ ทั้งในประเทศ-ระหว่างประเทศ ภายใน 4 เดือนปีนี้ เปิดบินตรงสู่ลาว ให้ครอบคลุมกลุ่มประเทศ CLMV…

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) (AAV) และผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ประจำปี 2559 ของ AAV เป็นไปตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ในการเพิ่มเส้นทางบินใหม่ๆ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาดสายการบินทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ และเมื่อผนวกรวมกับเสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวภาพรวม ทำให้ AAV มีผลประกอบการน่าพอใจมาก โดยมีรายได้รวม 8,952.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 16 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยคิดเป็นกำไรสุทธิ อยู่ที่ 1,009.1 ล้านบาท โดยในไตรมาส 1 นี้ ขนส่งผู้โดยสารไปแล้ว 4.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ร้อยละ 88 มีฝูงบินแอร์บัส เอ 320 รวม 47 ลำ เมื่อสิ้นสุดไตรมาส

“ใน 4 เดือนแรกของปีนี้ ไทยแอร์เอเชีย ได้เปิดตัวเส้นทางบินใหม่ไปแล้ว 10 เส้นทาง ได้แก่ จากกรุงเทพฯ สู่ซัวเถา โกชิ หลวงพระบาง และเวียงจันทน์ จากภูเก็ตสู่อู่ฮั่น จากเชียงใหม่สู่ฉางซา และขอนแก่น จากหาดใหญ่สู่เชียงราย ขอนแก่น และยะโฮร์ บาห์รู ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่เราสามารถเปิดบินตรงเชื่อมไทยสู่ลาวได้เป็น ครั้งแรก ที่ 2 เมืองยุทธศาสตร์อย่างหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ซึ่งทำให้เรามีเส้นทางบินครอบคลุมทุกประเทศใน CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ซึ่งถือเป็นประเทศการลงทุนและการท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังได้เปิด “หาดใหญ่” เป็นฐานปฏิบัติการการบินแห่งที่ 6 เสริมศักยภาพศูนย์กลางการบินภาคใต้ บินตรงสู่หลากหลายเส้นทาง” นายธรรศพลฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ ได้ประเมินถึงความสำเร็จของผลประกอบการไตรมาส 1 มาจากเสถียรภาพทางการเมือง และการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องของทุกภาคส่วน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเชื่อมั่นและกลับมาเที่ยวไทยมากขึ้น รวมทั้งราคาน้ำมันโลกที่ปรับราคาลดลง

สำหรับไตรมาสที่ 2 จนตลอดปี 2559 ไทยแอร์เอเชียยังคงเป้าหมายขนส่งผู้โดยสารตลอดปีอยู่ที่ 17 ล้านคน โดยมีเครื่องบินประจำการอย่างน้อย 50 ลำภายในสิ้นปีนี้ เดินหน้าเปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มเติมอีก พร้อมใช้ข้อได้เปรียบของเครือข่ายการบินที่ครอบคลุม เพิ่มความหลากหลายเส้นทางบินจาก 6 ฐานปฏิบัติการการบิน เจาะกลุ่มผู้ใช้บริการทั้งภาคการท่องเที่ยวและการค้าการลงทุน รวมทั้งใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาจัดการและบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้