วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วุ้นเส้น ทำใจโดนวิจารณ์ นางทาส ไม่ใช่สายละคร แต่ก็ทำเต็มที่

วุ้นเส้น ทำใจโดนวิจารณ์ นางทาส ไม่ใช่สายละคร แต่ก็ทำเต็มที่

  • Share:

วุ้นเส้น วิริฒิพา เผยเตรียมควง ชาคริต ไปทำงานที่อเมริกา 10 วัน พร้อมกับไปพักผ่อนด้วย แต่ยังไม่พร้อมปั๊มลูก โต้มีปัญหาด้านสุขภาพเพราะตรวจมาตลอดทุก 6 เดือน เปรยคิดจะฝากไข่ แต่สุดท้ายแล้วถ้าไม่มีลูกจริงๆ ก็ไม่เป็นไร ทำใจคนวิจารณ์ละคร นางทาส บอกไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพ แต่ทำเต็มที่ทุกงาน...

หลายคนรอลุ้นว่าเมื่อไหร่สาว วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ จะท้องสักที เพราะแต่งงานมาก็นานแล้ว หรือจะมีปัญหาด้านสุขภาพรึเปล่า งานนี้เมื่อได้เจอสาววุ้นเส้นมาร่วมงาน “Marie Claire Best Beauty 2016” (แมรี แคลร์ เบสท์ บิวตี้ 2016) ณ ลานอีเวนต์ อารีนา ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซน เจ้าตัวก็บอกว่า มีลูกได้ แต่ยังไม่พร้อมเท่านั้นเอง ส่วนกระแสโจมตีละครเรื่อง นางทาส ที่รับบท คุณหญิงแย้ม ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนัก เจ้าตัวก็ทำใจยอมรับ แม้จะไม่ได้มาสายนักแสดง แต่ก็ทำเต็มที่ทุกหยาดเหงื่อ

เห็นว่าจะไปอเมริกาเร็วๆ นี้? “ใช่ค่ะ ไปถ่ายรายการประมาณสิบวันค่ะ เดินทางมะรืนนี้ ไปกับคริตด้วย ไปพักผ่อนด้วย จริงๆ อาจจะเน้นทำงานมากกว่า เพราะดูตารางแล้วตื่นเช้าทุกวันเลย ต้องเดินทางหลายเมือง ไปหลายที่ เหมือนไม่ได้ไปเที่ยวเองที่จะกินนอน ตื่นสายกี่โมงก็ได้ แต่อันนี้ต้องฟิกเวลานิดนึง” ไปครั้งนี้จะมีแพลนมีลูกเลยไหม? “ยังค่ะ ก็ทำงานไปก่อน ไม่รู้จะทำได้อีกกี่ปี ก็ขอทำก่อน” จะมีเวลาสวีตกันไหม? “(หัวเราะ) ไม่ค่อยสวีต มันเป็นช่วงค่ะ ถ้าทำงานจะไม่ค่อยได้สวีตมาก แต่ถ้าเรามีเวลาพักก็อาจจะมีเวลาไปที่อื่นบ้างไม่แน่ใจ” เตรียมไปช็อปเต็มที่เลยไหม? “ไม่ค่อยเน้น เพราะอเมริกาจริงๆ เราเพิ่งไปมาไม่นานนี้เอง ครั้งนี้ไปทำงานมากกว่า”

ไปสวีตต่างประเทศตั้งหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ใจอ่อนสักที? “มีลูกอ่ะเหรอ (หัวเราะ) จริงๆ สักพักดีกว่าค่ะ ขอคิดให้แน่ใจว่าตัวเองพร้อมหรือเปล่า นี่ก็หลายปีแล้วใช่ไหมคะ หลายคนคงงงว่าวุ้นเป็นอะไรมากหรือเปล่า ทำไมไม่มีสักที แต่ละคนก็มีเหตุผลที่ยังไม่พร้อมด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ก็คงรอพร้อมทีเดียว ถ้ามีลูกก็คงเป็นเรื่องใหญ่เลย” จากกระแสข่าวที่บอกว่าเราไปตรวจสุขภาพมาแล้ว แต่ร่างกายไม่พร้อมมีลูก? “ไม่อ่ะ จริงๆ พร้อมมากเลยค่ะ หมอบอกให้มีได้แล้ว แต่เรารู้สึกว่าความพร้อมตอนนี้ไม่ใช่เรื่องสุขภาพเลย มันอยู่ในเรื่องของเวลาที่จะดูแลเขา และเรื่องครอบครัวเราที่พร้อมกันหมดหรือเปล่า คือวุ้นอธิบายละเอียดไม่ได้ ถ้าไม่พร้อมจริงๆ มีไปก็ไม่เต็มที่ อยากเลี้ยงได้แบบเต็มที่ค่ะ”

เราได้ไปตรวจสุขภาพบ้างหรือยัง? “ตรวจค่ะ ตรวจตลอดทุก 6 เดือน วุ้นโอเค ทุกอย่างดีหมด แต่อาจจะมีข่าวช่วงที่หลายเดือนที่แล้ววุ้นเข้าโรงพยาบาลมั้งคะ คนเลยตีข่าวว่าเป็นเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า จริงๆ ตอนนั้นเข้าโรงพยาบาลเพราะถ่ายละครหนักค่ะ ดูแลตัวเองไม่พอ เลยต้องเข้าไปดูแลตัวเองนิดนึง แต่ตอนนี้ไม่อะไรแล้วค่ะ นานๆ เข้าที 5 ปีหนนึง (หัวเราะ) ไม่เป็นอะไรเลยค่ะ ไม่มีโรคส่วนตัว คุณหมอบอกมีก็ดี เพราะบางคนมีแล้วสุขภาพดีขึ้น หรือบางคนอาจจะมียาก คุณหมอบอกวุ้นไม่ได้มีปัญหาเรื่องนี้ มีได้ แต่อยู่ที่ใจเราว่าพร้อมหรือยัง” เราพักผ่อนน้อย ทำงานเยอะ ต้องหาอะไรบำรุงเป็นพิเศษไหม? “วุ้นกินวิตามินอยู่แล้วค่ะ และวุ้นเป็นคนที่ไม่อดอาหาร กินครบ 5 หมู่ สุขภาพแข็งแรงดี ออกกำลังกายบ้าง”

เห็นอัพรูปในไอจีว่าอยากมีน้อง? “เหรอ (หัวเราะ) มีอัพด้วยเหรอ ไม่ ก็ชอบเด็กนะคะ รู้สึกว่าวันหนึ่งก็ต้องเป็นแม่คนแหละ แต่แค่รู้สึกว่าวันนี้ไลฟ์สไตล์และหน้าที่การงานเรายังมีไม่ได้” ในภาพที่นำผลไม้ไปไว้ตรงท้อง คือต้องการจะแซวเฉยๆ ใช่ไหม? “คือพี่บอยเขากำลังจะคลอดแล้ว อีกไม่นาน มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราเลยนะ แค่รู้สึกว่ากำลังจะคลอดแล้วเลยถ่ายรูปคู่เฉยๆ ไม่มีอะไร” หรือเพราะเราถือเคล็ดอะไรหรือเปล่า เช่น เอาผลไม้ชนท้องเพื่อที่จะได้มีน้องเร็วๆ? “ไม่เลย (หัวเราะ) อันนั้นเขาให้เอาท้องชนกันไม่ใช่เหรอ อันนี้เอาผลไม้ชนคงไม่ได้อะไรกลับมา” คิดไว้ว่าอีกกี่ปีถึงจะมี? “น่าจะ 2-3 ปี ดูก่อนค่ะ แต่ก็แก่แล้วนะ (หัวเราะ) ความอยากก็มีค่ะ แต่รอพร้อมดีกว่า วุ้นว่าพี่คริตก็คงเฉยๆ เหมือนกัน ไม่ได้เร่งรัดอะไรเรา”

เคยคิดถึงเรื่องการฝากไข่ไว้บ้างหรือเปล่า? “คิดไว้ค่ะ แต่รอปิดกล้องละครก่อน คือยี่สิบปีในวงการวุ้นยังไม่มีวันหยุดเกินเดือนเลยอ่ะ เพราฉะนั้นมันไม่ได้ที่เราจะทำอะไรแบบนี้ มันต้องมีเวลาพักจริงๆ และดูแลสุขภาพได้ดีจริงๆ เลยรอทุกอย่างหยุดและปิดให้เรียบร้อยก่อน” กลัวว่าพอปล่อยเวลาไปนานๆ จะทำให้มีลูกยากไหม? “ไม่กลัวค่ะ สุดท้ายแล้วเราก็ต้องอยู่ได้ด้วยตัวเอง ถ้าไม่มีก็ไม่ซีเรียสค่ะ”

คุณหญิงแย้มสู้ๆ นะ

ละคร นางทาส ถูกวิจารณ์หนักขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ? “สงสารพวกเราบ้างเถอะ จริงๆ ถือว่าเป็น 9 เดือนที่หนักที่สุดในชีวิตเลยนะคะ คือเรื่องของการแสดงวุ้นต้องยอมรับว่าวุ้นไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพที่ทุกคนคาดหวังว่าต้องออกมาดี แต่วุ้นทำเต็มที่ ทุกหยาดเหงื่อแรงงานวุ้นใส่ให้เรื่องนี้เต็มๆ ก็มีคนที่ถูกใจและให้กำลังใจเราค่ะ มันเกินคาดกว่าที่คิด ว่าคนเรานี้มาดูเราแล้วชมเรามันก็มี แต่คนที่ตั้งใจด่าเป็นอาชีพ ก็ไม่สามารถไปว่าอะไรเขาได้ ไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะวุ้นไม่ได้ไปอ่าน และวุ้นมีอะไรที่ต้องทำเยอะมาก ทางที่ดีเราดูละครให้มันมีความสุขดีกว่า ทุกคนที่ทำเหนื่อยเพื่อคนอื่น ไม่ได้เหนื่อยเพื่อตัวเราเอง เราเหนื่อยเพื่ออยากให้คนดูแฮปปี้และสนุกไปกับละครดีๆ ของเราค่ะ ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์วุ้นถือว่าอย่างน้อยเขาก็ยังดูแล้วกัน หลังๆ นี้วุ้นจะคิดว่าทำไมคนดูเยอะขนาดนี้ ปกติวุ้นเล่นละครเรื่องหนึ่งไม่ได้มีคนพูดถึงเยอะขนาดนี้ พอถึงก็ดีค่ะ”

เหมือนเราปรับเปลี่ยนทัศนคติมองโลกในแง่ดีขึ้น? “ส่วนใหญ่วุ้นจะมองโลกในแง่ดีนะคะ เพราะเราอยู่ในวงการมานาน โดนด่าเดือนเว้นเดือนกันอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องที่เดี๋ยวผ่านมาก็ผ่านไป เราต้องอยู่กับปัจจุบัน ละครที่นำมาทำใหม่การตีความของผู้จัดและนักแสดงก็ไม่เหมือนเดิมแน่นอน อยากให้อยู่กับปัจจุบัน ถ้ายึดมาเปรียบเทียบทุกเรื่องคงไม่มีใครกล้าทำละครรีเมคแล้ว และคงไม่มีนักแสดงคนไหนกล้ารับละครรีเมคแล้ว เพราะกลายเป็นต้องมาโดนเปรียบเทียบว่าอันไหนดี ไม่ดี เหนื่อยเหมือนกัน” กดดันกับการจะรับละครรีเมคเรื่องต่อๆ ไปไหม? “ละครพีเรียดคงอาจจะยาก ถ้าจะมีใครมาจ้างให้วุ้นเล่น (หัวเราะ) เพราะบุคลิกหลายคนยังไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้ามีก็ดูเป็นเคสไป ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าวุ้นไม่ค่อยรับละคร ถ้ารับก็ทำให้เต็มที่เลย จริงๆ ไม่ได้เข็ด แต่ด้วยอายุและการทำงานที่เราทำมานานมากแล้ว ละครเราไม่ค่อยเน้นอยู่แล้วค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้