วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แนะครูสอนเด็กเรียนรู้ ก.ม.- หลักการประชาธิปไตย

นายกฯ วอนครูร่วมมือพัฒนาการศึกษา แนะเพิ่มสอนประวัติศาสตร์-ก.ม.ปลูกฝังความรู้ ชี้กฎหมายดีที่สุดคือกฎหมายใจ ไม่บังคับ ย้ำต้องเข้ากระบวนการยุติธรรมก่อน "ปรองดอง-นิรโทษฯ" รับไม่หวังประชามติผ่านหรือไม่ ขอร้องอย่าทำผิดกฎหมาย-บิดเบือนข้อมูล

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานและกล่าวบรรยายพิเศษ เรื่อง "การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา" ซึ่งมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 20,000 คน เข้าร่วม 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การทำความเข้าใจกับครูขณะนี้ยังมีความไม่เข้าใจในระดับนโยบาย วันนี้จึงอยากมาพบกับครู และขอบคุณที่ไม่ต้องปรบมือตามสัญญาณ ไม่มีสัญญาณใดๆ มีแต่สัญญาที่จะร่วมมือกัน สำหรับการจัดอันดับการศึกษาของไทยปี 2558 อยู่ในอันดับที่ 89 จาก 140 ดังนั้นภายในปี 2559 ขอให้ลำดับดีขึ้นกว่านี้ เราต้องทำให้ได้ เพื่อศักดิ์ศรีประเทศและศักดิ์ศรีของครูไทย ทั้งนี้งบประมาณการศึกษามีสัดส่วนร้อยละ 20 ของงบประมาณประเทศทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน แม้เทียบเท่าสิงค์โปร์และญี่ปุ่น แต่การจัดอันดับศึกษายังไม่ดีขึ้น จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาระบบการศึกษา ซึ่งวันนี้เด็กทุกคนต้องเรียนรู้กฎหมายเบื้องต้นของประเทศ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ทั้งนี้อย่าคิดว่าสอนเพียงสิทธิและเสรีภาพว่าเป็นประชาธิปไตย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การศึกษาจะต้องเริ่มใหม่ให้ยาไปบ้างแล้ว ตอนนี้ให้น้ำเกลือและวิตามิน โดยปัญหาการศึกษาไม่ได้เกิดจากครูแต่เกิดจากผู้บริหารที่ใช้การเมืองนำ ขณะเดียวกันต้องขอโทษที่อาจพูดจาไม่เพราะ แต่เป็นพูดแบบทหาร ขออย่ามาติติง ถ้าไม่เดือดร้อน ตนก็ไม่เข้ามา และต้องเร่งเวลา เพราะแรงกดดันมีมาก ตนอยากให้ประเทศหลุดพ้นความขัดแย้ง จึงจะนอนตายตาหลับ อย่างไรก็ตาม วันนี้เด็กไม่ค่อยมีความฝันอันยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับตนที่ไม่เคยฝันว่าจะได้เป็นถึง ผบ.ทบ. แต่ถ้าไม่อยากให้คนแบบตนเข้ามา ก็อย่ามีความขัดแย้งเกิดอีก นอกจากนี้รัฐบาลนี้ยังยืนยันการอุดหนุนเรียนฟรีตั้งแต่ปฐมวัยถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย รวม 15 ปี เหมือนเดิม และเพิ่มเติมการดูแลเด็กอนุบาลด้วย ส่วนเด็กที่ตกหล่นทางการศึกษาจะต้องดูแลยกระดับรายได้ให้แทน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขออย่ามองตนในแง่ของการเมือง ขอให้ร่วมกันหาทางสายกลาง เพราะ คสช.ให้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาทุกเรื่องไม่ได้ ทั้งนี้ประเทศไทยมีปัญหาในทุกเรื่อง ซึ่งสิ่งที่ต้องแก้คือคน ตนไม่สามารถบังคับให้คิดแบบเดียวกันได้ แต่พร้อมที่จะรับฟัง หากขัดแย้งมาก ตนจะไม่ฟัง อยากให้ทุกคนมีความสุข หลายประเทศมีการตั้งกระทรวงความสุข แล้วประเทศไทยจะจัดตั้งหรือไม่ แต่ประเทศไทยทุกวันนี้มีความสุข ซึ่งภายใน 5 ปี จะต้องพยายามทำทุกเรื่องให้สำเร็จไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะไม่มีที่ยืนในเวทีโลก และตนจะไม่สิโรราบกับใคร ขอให้ทุกคนช่วยกันคิดเดินไปข้างหน้า เดินให้ดีอย่าสะดุดเชือกรองเท้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ยังไม่หยุดทะเลาะกันโดยคนกลุ่มเดิมๆ ตนขอถามว่าไม่ให้ความเป็นธรรมตรงไหน ถ้าไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนให้ทุกคนเข้าสู่กระบวนการทุกอย่างต้องเริ่มต้นด้วยกฎหมาย หากจะให้ยกเลิก ปรองดอง หรือนิรโทษกรรม หลายคดีต้องยกเลิกทั้งหมดซึ่งมันไม่ได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการก่อน ทั้งนี้ตนให้ความสำคัญกับกระบวนการ บังคับใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็นซึ่งเชื่อว่ากฎหมายที่ดีที่สุดคือกฎหมายใจที่จะช่วยกันได้ไม่ต้องมาบังคับกัน ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหวขอให้หยุด เนื่องจากยังคงมีการปลุกระดมจึงอยากให้ไปช่วยกันพูดและทำความเข้าใจ

"เวลาผมป่วยต้องกินฟ้าทะลายโจรหรือสมุนไพร แต่จะไม่กินยาแรงๆ มันจะลำบากเพราะดื้อยา เหมือนคนเลวที่ดื้อยา ยาอะไรก็ไม่หายป่วย วันนี้มีหลายคนพูดไม่เหมือนคนคนไทย เดี๋ยวจะมีคนมาด่าผมอีก แต่ผมพูดด้วยใจบริสุทธิ์ เพราะคนเลวก็คือคนเลว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการจัดทำประชามติว่า ผลการทำประชามติจะผ่านหรือไม่ ตนไม่ได้ว่า แต่ขออย่าบิดเบือน เพราะการลงประชามติถือว่าเป็นหน้าที่ของทุกคน เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งประชาธิปไตยต้องมีธรรมภิบาล ขอประชาชนทำหน้าที่ตามครรลองประชาธิปไตย และอย่าบุคคลใดชักจูงหรือเอาเปรียบในทางที่ผิด ซึ่งที่ผ่านมา นักการเมืองให้แต่เงิน แต่ตนทำไม่ได้ เพราะทำร้ายประเทศตัวเองไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดข่าวการเผยแพร่เอกสารกำหนดการของงานดังกล่าว ที่ระบุให้ข้าราชการครูที่มาร่วมงานปรบมือต้อนรับและพูดว่า "นายกฯสู้ๆ" ออกไปตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ก่อนหน้านี้  ปรากฏว่าในวันนี้ (13 พ.ค.) ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึงงาน พิธีกรบนเวทีได้แจ้งว่าเมื่อนายกฯ มาถึง ขอให้ทุกคนในงานปรบมือต้อนรับอย่างเป็นธรรมชาติ แต่เมื่อถึงเวลาเริ่มงานจริง และนายกรัฐมนตรีเดินเข้ามาในงาน ข้าราชการครูต่างปรบมือพร้อมตะโกนต้อนรับกันอย่างเกรียวกราว.

นายกฯ วอนครูร่วมมือพัฒนาการศึกษา แนะเพิ่มสอนประวัติศาสตร์-ก.ม.ปลูกฝังความรู้ ชี้กฎหมายดีที่สุดคือกฎหมายใจ ไม่บังคับ ย้ำต้องเข้ากระบวนการยุติธรรมก่อน "ปรองดอง-นิรโทษฯ" 13 พ.ค. 2559 19:47 13 พ.ค. 2559 22:05 ไทยรัฐ