วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' แนะครูสอนเด็กเรียนรู้ ก.ม.- หลักการประชาธิปไตย

'บิ๊กตู่' แนะครูสอนเด็กเรียนรู้ ก.ม.- หลักการประชาธิปไตย

  • Share:

นายกฯ วอนครูร่วมมือพัฒนาการศึกษา แนะเพิ่มสอนประวัติศาสตร์-ก.ม.ปลูกฝังความรู้ ชี้กฎหมายดีที่สุดคือกฎหมายใจ ไม่บังคับ ย้ำต้องเข้ากระบวนการยุติธรรมก่อน "ปรองดอง-นิรโทษฯ" รับไม่หวังประชามติผ่านหรือไม่ ขอร้องอย่าทำผิดกฎหมาย-บิดเบือนข้อมูล

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานและกล่าวบรรยายพิเศษ เรื่อง "การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา" ซึ่งมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 20,000 คน เข้าร่วม 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การทำความเข้าใจกับครูขณะนี้ยังมีความไม่เข้าใจในระดับนโยบาย วันนี้จึงอยากมาพบกับครู และขอบคุณที่ไม่ต้องปรบมือตามสัญญาณ ไม่มีสัญญาณใดๆ มีแต่สัญญาที่จะร่วมมือกัน สำหรับการจัดอันดับการศึกษาของไทยปี 2558 อยู่ในอันดับที่ 89 จาก 140 ดังนั้นภายในปี 2559 ขอให้ลำดับดีขึ้นกว่านี้ เราต้องทำให้ได้ เพื่อศักดิ์ศรีประเทศและศักดิ์ศรีของครูไทย ทั้งนี้งบประมาณการศึกษามีสัดส่วนร้อยละ 20 ของงบประมาณประเทศทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน แม้เทียบเท่าสิงค์โปร์และญี่ปุ่น แต่การจัดอันดับศึกษายังไม่ดีขึ้น จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาระบบการศึกษา ซึ่งวันนี้เด็กทุกคนต้องเรียนรู้กฎหมายเบื้องต้นของประเทศ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ทั้งนี้อย่าคิดว่าสอนเพียงสิทธิและเสรีภาพว่าเป็นประชาธิปไตย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน กล่าวบรรยายพิเศษ เรื่อง "การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การศึกษาจะต้องเริ่มใหม่ให้ยาไปบ้างแล้ว ตอนนี้ให้น้ำเกลือและวิตามิน โดยปัญหาการศึกษาไม่ได้เกิดจากครูแต่เกิดจากผู้บริหารที่ใช้การเมืองนำ ขณะเดียวกันต้องขอโทษที่อาจพูดจาไม่เพราะ แต่เป็นพูดแบบทหาร ขออย่ามาติติง ถ้าไม่เดือดร้อน ตนก็ไม่เข้ามา และต้องเร่งเวลา เพราะแรงกดดันมีมาก ตนอยากให้ประเทศหลุดพ้นความขัดแย้ง จึงจะนอนตายตาหลับ อย่างไรก็ตาม วันนี้เด็กไม่ค่อยมีความฝันอันยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับตนที่ไม่เคยฝันว่าจะได้เป็นถึง ผบ.ทบ. แต่ถ้าไม่อยากให้คนแบบตนเข้ามา ก็อย่ามีความขัดแย้งเกิดอีก นอกจากนี้รัฐบาลนี้ยังยืนยันการอุดหนุนเรียนฟรีตั้งแต่ปฐมวัยถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย รวม 15 ปี เหมือนเดิม และเพิ่มเติมการดูแลเด็กอนุบาลด้วย ส่วนเด็กที่ตกหล่นทางการศึกษาจะต้องดูแลยกระดับรายได้ให้แทน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขออย่ามองตนในแง่ของการเมือง ขอให้ร่วมกันหาทางสายกลาง เพราะ คสช.ให้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาทุกเรื่องไม่ได้ ทั้งนี้ประเทศไทยมีปัญหาในทุกเรื่อง ซึ่งสิ่งที่ต้องแก้คือคน ตนไม่สามารถบังคับให้คิดแบบเดียวกันได้ แต่พร้อมที่จะรับฟัง หากขัดแย้งมาก ตนจะไม่ฟัง อยากให้ทุกคนมีความสุข หลายประเทศมีการตั้งกระทรวงความสุข แล้วประเทศไทยจะจัดตั้งหรือไม่ แต่ประเทศไทยทุกวันนี้มีความสุข ซึ่งภายใน 5 ปี จะต้องพยายามทำทุกเรื่องให้สำเร็จไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะไม่มีที่ยืนในเวทีโลก และตนจะไม่สิโรราบกับใคร ขอให้ทุกคนช่วยกันคิดเดินไปข้างหน้า เดินให้ดีอย่าสะดุดเชือกรองเท้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ยังไม่หยุดทะเลาะกันโดยคนกลุ่มเดิมๆ ตนขอถามว่าไม่ให้ความเป็นธรรมตรงไหน ถ้าไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนให้ทุกคนเข้าสู่กระบวนการทุกอย่างต้องเริ่มต้นด้วยกฎหมาย หากจะให้ยกเลิก ปรองดอง หรือนิรโทษกรรม หลายคดีต้องยกเลิกทั้งหมดซึ่งมันไม่ได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการก่อน ทั้งนี้ตนให้ความสำคัญกับกระบวนการ บังคับใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็นซึ่งเชื่อว่ากฎหมายที่ดีที่สุดคือกฎหมายใจที่จะช่วยกันได้ไม่ต้องมาบังคับกัน ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหวขอให้หยุด เนื่องจากยังคงมีการปลุกระดมจึงอยากให้ไปช่วยกันพูดและทำความเข้าใจ

"เวลาผมป่วยต้องกินฟ้าทะลายโจรหรือสมุนไพร แต่จะไม่กินยาแรงๆ มันจะลำบากเพราะดื้อยา เหมือนคนเลวที่ดื้อยา ยาอะไรก็ไม่หายป่วย วันนี้มีหลายคนพูดไม่เหมือนคนคนไทย เดี๋ยวจะมีคนมาด่าผมอีก แต่ผมพูดด้วยใจบริสุทธิ์ เพราะคนเลวก็คือคนเลว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถา ที่เมืองทองธานี

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการจัดทำประชามติว่า ผลการทำประชามติจะผ่านหรือไม่ ตนไม่ได้ว่า แต่ขออย่าบิดเบือน เพราะการลงประชามติถือว่าเป็นหน้าที่ของทุกคน เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งประชาธิปไตยต้องมีธรรมภิบาล ขอประชาชนทำหน้าที่ตามครรลองประชาธิปไตย และอย่าบุคคลใดชักจูงหรือเอาเปรียบในทางที่ผิด ซึ่งที่ผ่านมา นักการเมืองให้แต่เงิน แต่ตนทำไม่ได้ เพราะทำร้ายประเทศตัวเองไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดข่าวการเผยแพร่เอกสารกำหนดการของงานดังกล่าว ที่ระบุให้ข้าราชการครูที่มาร่วมงานปรบมือต้อนรับและพูดว่า "นายกฯสู้ๆ" ออกไปตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ก่อนหน้านี้  ปรากฏว่าในวันนี้ (13 พ.ค.) ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึงงาน พิธีกรบนเวทีได้แจ้งว่าเมื่อนายกฯ มาถึง ขอให้ทุกคนในงานปรบมือต้อนรับอย่างเป็นธรรมชาติ แต่เมื่อถึงเวลาเริ่มงานจริง และนายกรัฐมนตรีเดินเข้ามาในงาน ข้าราชการครูต่างปรบมือพร้อมตะโกนต้อนรับกันอย่างเกรียวกราว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้