วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจแท็กซี่มิเตอร์เทอร์โบ ไม่พบความผิดปกติ ขนส่งฯ ปรับ 5 พัน

ตรวจแท็กซี่มิเตอร์เทอร์โบ ไม่พบความผิดปกติ ขนส่งฯ ปรับ 5 พัน

  • Share:

ผู้โดยสารอัดคลิปร้อง! เรียกแท็กซี่จากช่องนนทรี ไปสนามบินสุวรรณภูมิ เจอค่าโดยสารเฉียด 600 บาท กรมการขนส่งทางบก เรียกมาตรวจรถไม่พบความผิดปกติ จึงทดลองนั่งตามเส้นทาง พร้อมคำนวณเรทรถติดให้ แต่มิเตอร์ก็วิ่งไม่ถึงตามที่ถูกร้อง เลยลงดาบปรับ 5 พัน พร้อมบันทึกประวัติ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในสังคมออนไลน์กำลังพากันแชร์คลิป ‘แท็กซี่มิเตอร์เทอร์โบ’ จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังอ้างว่าโดยสารจากย่านสาทร ช่องนนทรี ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อขึ้นรถไปปรากฎว่ามิเตอร์อยู่ที่ 45 บาท แต่คาดว่าคนขับอาจกดตั้งแต่ยกกระเป๋าขึ้นรถ เมื่อรถขึ้นทางด่วนไปเพียงไม่ถึง 10 นาที ค่าโดยสารอยู่ที่ 200 บาท จึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายวิดีโอไว้ เนื่องจากรู้สึกผิดปกติ

ผู้โพสต์อ้างต่อว่า เคยได้ยินเหตุการณ์ทำนองนี้มาก่อน โดยรถที่มีการดัดแปลงมิเตอร์จะมีปุ่มกดบริเวณพวงมาลัย เมื่อตนสังเกตก็พบว่ามีพิรุธ เนื่องจากคนขับนำมือไปอยู่หลังพวงมาลัยบ่อยครั้ง และเมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ค่าโดยสารไม่รวมค่าทางด่วน รวม 577 บาท หลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความไว้ที่สนามบิน แต่ตำรวจบอกว่าทำอะไรไม่ได้เพราะจ่ายเงินค่าโดยสารไปแล้ว ผู้โพสต์จึงไปร้องเรียนไว้ที่เคาเตอร์เรียกแท็กซี่สนามบินชั้นล่าง และพบว่าคนขับคนดังกล่าวได้ลงทะเบียนไว้กับสนามบินสุวรรณภูมิ

ล่าสุด ช่วงเย็นที่ผ่านมา กองตรวจการ กรมการขนส่งทางบก ได้เรียกนายประมวลศักดิ์ ธนบุรี คนขับแท็กซี่ทะเบียน 1 มก-8000 กทม. มาตรวจสภาพรถ แต่จากที่ตรวจไม่พบความผิดปกติของมาตรวัดโดยสาร เจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถและเจ้าหน้าที่ตรวจการ จึงได้นำรถไปทดสอบภาคสนามโดยวิ่งตามสถานที่จริง ระยะทางจริง แม้ผลการตรวจสอบจากกระบวนการทั้งหมด จะไม่พบความผิดปกติของมาตรค่าโดยสาร แต่เมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าอัตราค่าโดยสารที่เรียกเก็บไปนั้น สูงเกินกว่าอัตราค่าโดยสารที่ทางราชการกำหนดเมื่อเทียบกับระยะทางจริง ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 66/5 เปรียบเทียบปรับสูงสุดทันที 5,000 บาท พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ หากหลังจากนี้พบการถูกร้องเรียนหรือพบการกระทำความผิดซ้ำในข้อหาเดิม จะพิจารณามาตรการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

เจ้าหน้าที่ตรวจมิเตอร์ไม่พบความผิดปกติ แต่ทดลองนั่งตามเส้นทาง พร้อมคำนวณเรทรถติดให้ ยังไงก็ไม่ถึง 577 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้