วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกสาวหมอเดชา แจงบริหารรพ. ไม่เกี่ยว 'สุขารมณ์' ผู้เช่าต่อค้างหนี้อื้อ

ลูกสาวคนเล็ก หมอเดชาผู้ก่อตั้ง รพ. ตั้งโต๊ะแถลง ยันครอบครัวสุขารมณ์ ไม่ได้เกี่ยวข้อง รพ.มานานกว่า 10 ปี หลังให้บริษัทอื่นเข้ามาเช่าทำต่อ จนมาปลายปี 58 ติดค้างค่าเช่า ไม่ต่ำกว่า 20 ล้าน พร้อมเจรจาหารายใหม่ทำต่อ หรือขายขาดไม่ต่ำกว่า 500 ล้าน...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ดร.วรสุดา สุขารมณ์ บุตรสาวคนเล็กของ นพ.เดชา สุขารมณ์ ผู้ก่อตั้ง รพ.เดชา เปิดแถลงข่าวที่ รพ.เดชา พญาไท ภายหลังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) มีคำสั่งปิด รพ.เดชา ชั่วคราว เป็นเวลา 60 วัน โดยระบุว่า ในฐานะตัวแทนครอบครัวสุขารมณ์ จำเป็นต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง หลังปรากฏเป็นข่าวมีผลกระทบต่อชื่อเสียงของครอบครัวและ นพ.เดชา โดยตรง ทำให้สังคมสับสนในเรื่องที่ว่าใครเป็นเจ้าของ รพ.เดชา โดยยืนยันว่าขณะนี้ นพ.เดชา ยังไม่เสียชีวิต แม้อายุ 81 ปี แต่ยังแข็งแรงดี ซึ่งบริษัท สุขารมณ์ เป็นเจ้าของที่ดินของ รพ.เดชา และทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการแพทย์ของ รพ.เดชา แต่ไม่ได้เป็นผู้ประกอบการ รพ.เดชา มานานกว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2549 และไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการบริหารทั้งหมด โดยได้ให้บริษัทศรีอยุธ เข้ามาเช่าและดำเนินการบริหาร รพ.เดชา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบริษัทศรีอยุธ เกิดภาวะขาดสภาพคล่องและถึงขั้นวิกฤติ ตั้งแต่ปลายปี 2558 โดยเป็นหนี้ค้างค่าเช่ากับบริษัทสุขารมณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการดำเนินการใด เพราะเกรงจะกระทบกับคนไข้และได้รับการยืนยันว่าหากได้รับเงินประกันสังคม หรือเงินก้อนจะนำมาจ่าย ซึ่งขณะนี้บริษัทสุขารมณ์ได้มอบหมายให้ทนายความดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทศรีอยุธแล้ว โดยมูลค่าหนี้ที่ค้างค่าเช่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท แต่ขอไม่ระบุจำนวนที่ชัดเจน

“ช่วง 2-3 เดือนตั้งแต่ผู้บริหารบริษัทศรีอยุธเสียชีวิต ก็ไม่ได้รับการติดต่อจากผู้บริหารของบริษัทคนอื่นๆ เลย กระทั่งเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2559 ได้พบกับผู้แทนบริษัทศรีอยุธได้รับการบอกกล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง เป็นแค่ตัวแทนบริษัท หลังจากนี้สุขารมณ์จะมอบหมายให้ทนายความพิจารณารายละเอียดข้อสัญญาและเอกสารต่างๆ ที่ทำไว้กับบริษัทศรีอยุธ รวมถึงระยะเวลาในการหมดสัญญาด้วย ซึ่งบริษัทดังกล่าวต้องเป็นผู้รับผิดชอบมูลหนี้ทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม บริษัทสุขารมณ์ ได้มีการเจรจากับผู้ประกอบการรายใหม่ที่สนใจจะเข้ามาดำเนินธุรกิจในพื้นที่ของ รพ.เดชา หลายราย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา โดยเปิดรับทุกรูปแบบทั้งการซื้อขาดและการเช่าไปทำธุรกิจ รพ.ต่อ หรือธุรกิจอื่น แต่ส่วนใหญ่สนใจเป็นธุรกิจ รพ. หากจะขายขาดราคาจะไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยยืนยันบริษัทสุขารมณ์ จะไม่กลับมาบริหาร รพ.เดชา เพราะไม่มีบุคลากรที่พร้อมและมีธุรกิจอื่นดำเนินการ ส่วนการจะตัดสัญญากับทางบริษัทศรีอยุธเลยทันทีคงไม่ได้ ทุกอย่างต้องรอบคอบ และเท่าที่ทราบใบอนุญาตในการประกอบกิจการสถานพยาบาลของบริษัทศรีอยุธก็ใกล้หมดอายุแล้ว.

ลูกสาวคนเล็ก หมอเดชาผู้ก่อตั้ง รพ. ตั้งโต๊ะแถลง ยันครอบครัวสุขารมณ์ ไม่ได้เกี่ยวข้อง รพ.มานานกว่า 10 ปี หลังให้บริษัทอื่นเข้ามาเช่าทำต่อ จนมาปลายปี 58 ติดค้างค่าเช่า ไม่ต่ำกว่า 20 ล้าน พร้อมเจรจาหารายใหม่ทำต่อ... 13 พ.ค. 2559 19:12 16 พ.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ