วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 แฮกเกอร์‘ล้วงตับ’เจาะระบบบ.สวิฟต์ รับโอนข้อมูลการเงินวันละหลายพันล้าน

แฮกเกอร์‘ล้วงตับ’เจาะระบบบ.สวิฟต์ รับโอนข้อมูลการเงินวันละหลายพันล้าน

  • Share:

แฮกเกอร์โชว์ฝีมืออีก เจาะระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ ของ สวิฟต์ บริษัทโอนถ่ายข้อมูลการเงินทั่วโลกหนที่สอง ทั้งที่ บ.สวิฟต์ ถือเป็นบริษัทที่มีระบบรักษาความปลอดภัยทางการเงินแน่นหนาสุดๆ และรับส่งข้อมูลการเงินวันละหลายพันล้านดอลลาร์

เมื่อ 12 พฤษภาคม 2559 สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่า ‘แฮกเกอร์’ หรือนักเจาะระบบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ สามารถบุกเจาะเข้าระบบฐานข้อมูลของบริษัทสวิฟต์, Swift (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการโอนถ่ายข้อมูลการเงินทั่วโลก มีการรับส่งข้อมูลทางการเงินวันละหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยบริษัท Swift เป็นบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองลาฮุปย์ ประเทศเบลเยียม ได้ชื่อว่ามีระบบการรักษาความปลอดภัยข้อมูลทางการเงินที่แน่นหนาที่สุด นับเป็นการบุกเจาะข้อมูลทางการเงินระหว่างประเทศเป็นครั้งที่ 2

ทางบริษัท Swift ได้เตรียมส่งจดหมายถึงผู้ใช้ทั่วโลกเมื่อ 13 พ.ค. ระบุว่า แฮกเกอร์ที่บุกเจาะข้อมูลในครั้งนี้ ใช้หลักการที่คล้ายคลึงกับการบุกเจาะข้อมูลการเงินธนาคารชาติบังกลาเทศเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และสามารถโอนเงินไปได้จำนวน 81 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทรายงานเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ว่า สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ​ หรือ เอฟบีไอ ได้ทำการสืบสวนการบุกเจาะข้อมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และพบว่า ผู้ก่อเหตุได้รับความร่วมมือจากผู้สมรู้ร่วมคิดที่เป็นพนักงานภายใน

ข่าวแจ้งว่า ผู้แทนระดับสูงของธนาคารกลางนิวยอร์ก รวมถึง ผู้แทนธนาคารแห่งประเทศบังกลาเทศ และตัวแทนจากบริษัท Swift ได้ร่วมประชุมกันที่เมืองบาเซิล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาการบุกเจาะข้อมูลทางการเงิน การบุกเจาะข้อมูลทางการเงินของบริษัท Swift (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า บรรดาแฮกเกอร์หันมาให้ความสนใจบุกเจาะฐานข้อมูลทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงินระหว่างประเทศของบรรดาสถาบันการเงินทั่วโลก

สำหรับ การบุกเจาะฐานข้อมูลในครั้งนี้เป็นการลักลอบเจาะข้อมูลลับของธนาคารพาณิชย์ที่มิได้เปิดเผยชื่อ และแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงรหัสลับของธนาคารเพื่อทำการส่งข้อมูลไปในนามของธนาคาร โดยการบุกเจาะข้อมูลทางการเงินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นั้น ได้มีการส่งข้อมูลในนามของธนาคารแห่งประเทศบังกลาเทศขอให้ทำการโอนเงินไปยังบัญชีในประเทศฟิลิปปินส์หลายบัญชี ในวงเงิน 81 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลักการที่แฮกเกอร์นำมาใช้ในทั้งสองกรณี "แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ทำการบุกเจาะข้อมูลมีความรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศของธนาคารเป้าหมายเป็นอย่างดี" ข้อความในจดหมายของบริษัท Swift ที่สื่ออเมริกันนำมาเปิดเผย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้