ข่าว
100 year

'บิ๊กตู่' แจงทูตสวีเดน ทำทุกอย่างให้เกิดความสงบ ยันรัฐไม่ละเมิดสิทธิฯ

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2559 19:05 น.
SHARE

"ทูตสวีเดน" ห่วงเรื่องสิทธิเสรีภาพ-การแสดงออกของคนไทยต่อร่าง รธน. ด้าน "บิ๊กตู่" แจงทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดความสงบสุข วางรากฐานประชาธิปไตยที่ยั่งยืน ยันดำเนินคดีกับผู้ทำผิด ยึดหลักตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม (Mr. Staffan Herrström) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่เอกอัครราชทูตราชฯ ได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลไทยยินดีที่จะร่วมมือในการสานต่อและสนับสนุนความร่วมมือกับสวีเดนต่อไป พร้อมเน้นย้ำความสัมพันธ์ไทยกับสวีเดนที่มีความแน่นแฟ้นและมีความร่วมมือใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับพระราชวงศ์ ความสัมพันธ์ระดับประชาชน และการทหารจากการจัดซื้อเครื่องบินรบรุ่น Gripen

ขณะที่เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนฯ กล่าวว่า มีความภาคภูมิใจที่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ในไทย และพร้อมให้ความร่วมมือในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการค้า และการลงทุน จึงขอให้ฝ่ายไทยช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการค้าและการลงทุนของสวีเดน ทั้งนี้ในส่วนของสถานการณ์ทางการเมืองไทย สวีเดนมีความห่วงใยในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ในเรื่องการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจงว่า รัฐบาลได้เข้ามาบริหารประเทศไทย เพื่อให้เกิดความสงบสุขและเพื่อให้ความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ดำเนินต่อไปได้โดยไม่ติดขัด รัฐบาลได้วางรากฐานประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ โดยการดำเนินการตามโรดแม็ป มีการดำเนินคดีแก่ผู้ที่กระทำผิดโดยยึดหลักตามกฎหมายและปฏิบัติต่อทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน

นอกจากนี้รัฐบาลยังได้เข้ามาแก้ไขปัญหาในเรื่องที่คั่งค้างมาตั้งแต่รัฐบาลก่อน อาทิ การแก้ไขปัญหา IUU และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในอุตสาหกรรมประมง การแก้ไขปัญหาการทุจริตและดำเนินคดีแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิเด็กและสตรีโดยการแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องตามหลักสากล โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้สวีเดนมั่นใจว่า รัฐบาลไม่ได้ประสงค์ให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ หากแต่มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนในสังคม ทางด้านเอกอัครราชทูตราชฯสวีเดนได้แสดงความยินดีที่ทราบว่า รัฐบาลไทยได้มีการแก้ไขปัญหา IUU และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในอุตสาหกรรมประมง รวมถึงการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิเด็กและสตรี ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลสวีเดนให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีและเอกอัครราชทูตราชฯสวีเดน ต่างยินดีที่นักท่องเที่ยวชาวสวีเดนเดินทางมาประเทศไทยจำนวนมากทุกปี ทางเอกอัครราชทูตราชฯสวีเดนได้ขอให้รัฐบาลไทยช่วยดูแลความปลอดภัยของชาวสวีเดนที่เดินทางมาทำธุรกิจและท่องเที่ยวในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกระดับมาตรการความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งทางนายกรัฐมนตรียินดีรับไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา เพื่อให้ชาวสวีเดนมั่นใจในการเข้ามาท่องเที่ยวในไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิทธิมนุษยชนละเมิดสิทธิการแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญสิทธิเสรีภาพทูตสวีเดนพบนายกฯประชาธิปไตยสถานการณ์การเมืองไทยสวีเดนประชามติโรดแม็ปไอยูยูข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้