วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายธัมมชโย' แจงดีเอสไอ ปัดถือหุ้นแทน 'ศุภชัย' รับดูแค่งาน ก.ม.

"ทนายพระธัมมชโย"เข้าให้การดีเอสไอ ปฏิเสธถือหุ้นแทน "ศุภชัย" อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น รับดูแค่งานกฎหมายกับคดีความ ยืนยันไม่รู้เรื่องเงิน เผย "ธัมมชโย" ยังอาพาธอยู่ ไม่มั่นใจจะมาตามนัด "ดีเอสไอ" 16 พ.ค.นี้ได้หรือไม่ 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.บัณฑูรย์ ฉิมกรา ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน ตามหมายเรียกของดีเอสไอ หลังคณะพนักงานสอบสวนพบหลักฐานว่านายสัมพันธ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับการที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น นำเงิน 321.4 ล้านบาท โดยสั่งจ่ายเช็ค 10 ฉบับ เป็นเงินจากสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปซื้อหุ้นบริษัท เอ็มโฮมเอสพีวี 2 จำกัด มูลค่าความเสียหายประมาณ 320 ล้านบาท ซึ่งมีชื่อของนายสัมพันธ์ถือหุ้นแทนนายศุภชัย 

นายสัมพันธ์ กล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งบริษัท เอ็มโฮมเอสพีวีฯ เป็นหนี้สถาบันการเงินอยู่ 3 แห่ง และมีการฟ้องร้องกันอยู่ที่ศาลธัญบุรี โดยคณะนักกฎหมายก็ได้เข้าไปดูการปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้ ซึ่งหลักจริงเราในฐานะนักกฎหมายก็เข้าไปทำงานในส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวตนสามารถชี้แจงกับพนักงานสอบสวนได้ ทั้งนี้ ตนไม่ได้เตรียมเอกสารหลักฐานในเรื่องนี้มา เนื่องจากยังไม่ทราบว่าพนักงานสอบสวนจะสอบถามในประเด็นใดบ้าง จึงต้องขอดูประเด็นที่พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำก่อน

"บริษัท เอมโฮมฯ เป็นหนี้สถาบันการเงิน เราเข้าไปปรับปรุงโครงสร้างหนี้และเทคโอเวอร์เขา เมื่อเราไปซื้อบริษัทเขามา ซื้อหนี้เขามา ก็ซื้อบริษัทเขามาด้วย โดยมีเงินสหกรณ์แค่บางส่วน ประมาณ 300 กว่าล้านบาท ซึ่งจะต้องดูเอกสารก่อนว่าเงินที่เหลือมันคือเงินอะไร เพราะบริษัทเป็นหนี้อยู่ 800 กว่าล้านบาท" นายสัมพันธ์ กล่าว

นายสัมพันธ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้ถือครองหุ้นบริษัทแทนใคร ซึ่งที่จริงแล้ว เขาเป็นคนไปเจรจาติดต่อหนี้ แต่ตนเข้าไปในฐานะนักกฎหมายเพื่อดูเรื่องปรับปรุงโครงสร้างหนี้เพื่อเจรจาคดีความที่อยู่ในศาล ซึ่งเขาจึงได้มอบหมายให้ตนมาดูแลในเรื่องนี้ ส่วนเรื่องเงินนั้นตนไม่ได้แตะและไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งเรื่องเงินนั้นต้องไปถามผู้ถือหุ้นอีกคน เพราะเขาเป็นคนจัดการของเขาเอง ยืนยันว่าตนดูแลแค่เรื่องกฎหมายกับคดีความเท่านั้น ทั้งนี้ ตนเข้าไปเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น

เมื่อถามว่า จากกรณีที่ดีเอสไอออกหมายเรียกครั้งที่ 3 ให้พระธัมมชโย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรนั้น นายสัมพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าในวันที่ 16 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยจะสามารถเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของดีเอสไอได้หรือไม่ เนื่องจากพระธัมมชโยยังอยู่ในอาการอาพาธอยู่ ส่วนกรณีหากพระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับดีเอสไอได้

"ดีเอสไอจะดำเนินการขออนุญาตศาลออกหมายจับอีกหรือไม่นั้น กรณีดังกล่าวขึ้นอยู่กับคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งการขออนุญาตศาลออกหมายจับก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ทั้งนี้ ยืนยันว่า พระธัมมชโยไม่ได้หลบหนีไปไหน และยังอยู่ที่วัดพระธรรมกายอยู่ตลอด ดังนั้นจึงไม่สามารถตอบได้ว่าในวันที่ 16 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยจะเดินทางมาตามนัดหมายของดีเอสไอหรือไม่ เพราะตนยังไม่ได้เข้าพบพระธัมมชโย" นายสัมพันธ์ กล่าว.

"ทนายพระธัมมชโย" เข้าให้การดีเอสไอ ปฏิเสธถือหุ้นแทน "ศุภชัย" อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น รับดูแค่งานกฎหมายกับคดีความ ยืนยันไม่รู้เรื่องเงิน เผย "ธัมมชโย" ยังอาพาธอยู่ ไม่มั่นใจจะมาตามนัด "ดีเอสไอ" 16 พ.ค.นี้ได้หรือไม่ 13 พ.ค. 2559 17:19 13 พ.ค. 2559 18:41 ไทยรัฐ