วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สูญเสียครั้งใหญ่! หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ สิ้นชีพแล้ว ในซีเรีย

สูญเสียครั้งใหญ่! หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ สิ้นชีพแล้ว ในซีเรีย

  • Share:

สมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน สุดเศร้า...มุสตาฟา อามีน เบเดร็ดดีน ผู้นำระดับสูงสุดของกลุ่มสิ้นชีพแล้ว ในซีเรีย จากเหตุระเบิดรุนแรงใกล้สนามบินในกรุงดามัสกัส ขณะที่สถานีโทรทัศน์เลบานอน รายงานเป็นฝีมือกองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศเด็ดชีพ

เมื่อ 13 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นองค์กรและพรรคการเมืองของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในเลบานอน ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ อัล-มานาร์ว่า นายมุสตาฟา อามีน เบเดร็ดดีน ผู้นำระดับสูงสุดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ สิ้นชีพแล้ว จากเหตุระเบิดรุนแรงใกล้สนามบินในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย โดยก่อนหน้านี้ไม่นาน สถานีโทรทัศน์ อัล-มาดีนในเลบานอน รายงานว่า นายบาเดร็ดดีน วัย 55 ปี เสียชีวิตจากการถูกกองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศ แต่ทางการอิสราเอล ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อการรายงานข่าวในครั้งนี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรีย โดยได้ส่งนักรบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กว่าพันคนเข้ามาช่วยรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับกลุ่มกบฏ

แกนนำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แถลงข่าวร้าย
กลั้นน้ำตาไม่อยู่

นายเบเดร็ดดีน ปัจจุบันอายุ 55 ปี โดนกล่าวหาว่าเป็นตัวการวางแผนลอบสังหารนายราฟิก ฮาริรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน ในกรุงเบรุต ในปี 2548 สำหรับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องอนาธิปไตยของมุสลิมและเลบานอนให้รอดพ้นจากการรุกรานของอิสราเอล โดยช่วงแรก เป็นเพียงขบวนการใต้ดิน ก่อนที่ในปี 2528 จึงมีการประกาศสถานภาพของกลุ่มอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชน.

อาลัยรัก หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่โดนปลิดชีพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้