วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าสงสารลิงป่วย หนีไฟป่า ชาวบ้านที่น่านช่วยไว้ ส่งศูนย์อนุบาล

ลิงกัง สภาพป่วยอิดโรย วิ่งหนีเข้ามาในหมู่บ้านที่ จ.น่าน ชาวบ้านช่วยไว้แล้ว แจ้งสัตวแพทย์ไปรักษา ก่อนนำไปอนุบาลให้แข็งแรง คาดหนีไฟป่าที่ลุกไหม้จากน้ำมือมนุษย์...

วันที่ 13 พ.ค.59 นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า น่าน ได้รับแจ้งจากนายเหรียญ ยกโม่ง ราษฎรบ้านซาวหลวง ต.สวก อ.เมืองน่าน ว่ามีลิงกังหลงจากเขตป่าเข้ามาในหมู่บ้าน สภาพอิดโรย อ่อนเพลีย และน่าจะมีอาการป่วย จึงประสานไปยังศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) โดยมี น.ส.สการินทร์ ประพฤติ นักสัตวแพทย์ชำนาญการ ร่วมเดินทางไปช่วยเหลือสัตว์ป่าพลัดหลงตามที่ได้รับแจ้ง

ภายหลังจากได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น เห็นว่าปลอดภัยและอาการดีขึ้นแล้วจึงได้ทำการเคลื่อนย้ายลิงกัง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทสัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 150 นำไปส่งให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลำน้ำน่านฝั่งขวา จ.แพร่ และจังหวัดอุตรดิตถ์ รับไปดูแล อนุบาลให้แข็งแรงและเลี้ยงไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัยต่อไป

นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า น่าน กล่าวว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่า เกิดไฟป่าลุกไหม้โดยน้ำมือของมนุษย์ ทำให้สัตว์ไม่มีที่อยู่ ต้องวิ่งออกมา สัตว์บางชนิดก็ถูกไฟคลอกตายอยู่ในป่า

"หากประชาชนท่านใดที่พบเห็นสัตว์ป่าที่พลัดหลงมาหาที่อาศัย สามารถติดต่อประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะนำสัตว์ดังกล่าวไปทำการอนุบาลให้แข็งแรงและเลี้ยงไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัย" นายธันวากล่าว. 

ลิงกัง สภาพป่วยอิดโรย วิ่งหนีเข้ามาในหมู่บ้านที่ จ.น่าน ชาวบ้านช่วยไว้แล้ว แจ้งสัตวแพทย์ไปรักษา ก่อนนำไปอนุบาลให้แข็งแรง คาดหนีไฟป่าที่ลุกไหม้จากน้ำมือมนุษย์... 13 พ.ค. 2559 16:27 13 พ.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ