วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.สั่งสอบ 'จุมพล-พวก' ปมอุโมงค์ไฟ กทม. 39.5 ล้าน

ป.ป.ช.สั่งสอบ 'จุมพล-พวก' ปมอุโมงค์ไฟ กทม. 39.5 ล้าน

  • Share:

ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน "จุมพล" กับพวก ปมอุโมงค์ไฟ กทม. 39.5 ล้านบาท ชี้หากพบหลักฐานพาดพิง "ชายหมู" สามารถไต่สวนเพิ่มได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงโครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) งบประมาณ 39.5 ล้านบาท ว่า จากการแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น มีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพียงพอต่อการไต่สวนข้อเท็จจริง ใน 3 ประเด็น คือ 1.เรื่องการใช้งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายทั่วไป กรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 40 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการนี้ ไม่มีการพิจารณาถึงความจำเป็นและเร่งด่วนอย่างแท้จริง 2.เรื่องกำหนดรายละเอียดขอบเขตงาน (ทีโออาร์) และประมาณการค่าใช้จ่าย ดำเนินการก่อนจะแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดรายละเอียดทีโออาร์และประมาณราคาค่าใช้จ่าย

เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวต่อว่า เมื่อมีการแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดรายละเอียดทีโออาร์แล้ว คณะกรรมการนี้ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ระเบียบกำหนดไว้ และ 3.เรื่องสมยอมราคาที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีบริษัทเอกชนเข้าข่ายสมยอมราคา 3 ราย ได้แก่ บริษัท จิปาถะไอเดีย จำกัด  บริษัท คิวริโอทัวร์ แอนด์แทรเวิล จำกัด และบริษัท สรรค์สร้าง จำกัด โดยทั้ง 3 บริษัท ได้จดทะเบียนเพิ่มเติมวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการประกอบกิจการประดับตกแต่งไฟ โดยมีการมอบอำนาจให้บุคคลเดียวกันไปยื่นจดทะเบียนก่อนวันเสนอราคา เพื่อให้ตัวเองมีคุณสมบัติเป็นผู้เข้าเสนอราคาในโครงการนี้ได้ จึงมีเหตุให้น่าเชื่อว่าทั้ง 3 บริษัทนี้ เชื่อมโยงกัน ซึ่งเป็นพฤติการณ์เข้าข่ายตกลงร่วมกันในการเสนอราคา และเป็นความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ถือว่าเป็นผู้สนับสนุนการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจ้างเหมาในครั้งนี้

นายสรรเสริญ กล่าวด้วยว่า ดังนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกับนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวก รวม 14 ราย โดยมีนางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการไต่สวน โดย ป.ป.ช.เพิ่งได้รับหนังสือจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงสั่งให้นำรายชื่อผู้กระทำความผิดหรือเกี่ยวข้อง ตามข้อมูลที่ สตง.ส่งมานั้น ไปให้คณะอนุกรรมการชุดนี้พิจารณาด้วยว่า ข้อมูลนั้นมีมูลที่จะกล่าวหาหรือไต่สวนเพิ่มเติมหรือไม่ ดังนั้นข้อมูลของ ป.ป.ช.และ สตง.ไม่ได้ขัดแย้งกัน อีกทั้งคณะอนุกรรมการชุดนี้จะพิจารณาอีกครั้งว่า ควรเสนอตั้งไต่สวนเพิ่มเติมหรือไม่ ถ้าพาดพิงถึงชื่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ป.ป.ช.สามารถตั้งไต่สวนเพิ่มได้ตลอดเวลาที่ ป.ป.ช.ยังไม่มีมติชี้มูลความผิดผู้ใดในโครงการนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้