วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บ 'อิริเดียม' หมดอายุแล้ว ไม่อันตราย

สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บ 'อิริเดียม' หมดอายุแล้ว ไม่อันตราย

  • Share:

สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บสารกัมมันตรังสี ที่พบในซอยพหลฯ 24 เป็น ”อิริเดียม 192” สิ้นสภาพไปแล้วกว่า 20 ปี ไม่พบรังสีรั่วไหล มั่นใจได้ไม่มีอันตราย ชี้หากยังไม่สิ้นสภาพ ถือว่าอันตราย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2559 ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ ชินอุดมทรัพย์ รองเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ แถลงชี้แจงกรณีพบอุปกรณ์กักเก็บสารกัมมันตรังสี ภายในซอยพหลโยธิน 24 แยก 2-1 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. ซึ่งหลังจากการตรวจสอบพบว่ากล่องดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพแท่งรังสีที่ใช้ในอุตสาหกรรม ฉลากระบุเป็นสารอิริเดียม 192 ที่มีการใช้งานและสิ้นสภาพไปแล้ว ไม่มีรังสีและไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลโดยรอบ

ดร.อัจฉรา กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยใช้เครื่องวัดปริมาณรังสีแล้วพบว่าเป็นสารอิริเดียม 192 ที่สารด้านในตายหมด ถือว่าสิ้นสภาพไปแล้วประมาณ 20 ปี ไม่พบว่ามีสารรังสีรั่วไหลทั้งในกล่องอุปกรณ์และพื้นที่โดยรอบ อยากให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่มีอันตรายจากสารกัมมันตรังสีแน่นอน ซึ่งได้นำกล่องเก็บรังสีดังกล่าวมาที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เพื่อทำการตรวจสอบถึงแหล่งที่มาต่อไป

สำหรับผู้ที่จะครอบครองหรือนำเข้าวัตถุสารกัมมันตรังสี ต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายสารกัมมันตรังสีไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ต้องมีการแจ้งมายังสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติทุกครั้ง โดยใบอนุญาตมีอายุ 2 ปี เมื่อครบ 2 ปี ผู้ครอบครองต้องติดต่อทำใบอนุญาต โดยก่อนจะได้รับใบอนุญาตทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจะไปตรวจสอบหลุมหรือห้องที่ใช้เก็บ รวมถึงชนิดของสาร และนำไปใช้งาน

“อยากให้ประชาชนมั่นใจว่าสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งมีการใช้ในอุตสาหกรรม ต้องถือครองภายใต้ผู้ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ส่วนสารอิริเดียม 192 เป็นสารต้นกำเนิดรังสีแกมมาที่ใช้ในอุตสาหกรรมในการตรวจสอบรอยแตกของชิ้นส่วนโลหะในโรงงาน มีการใช้อย่างแพร่หลาย”

ขณะที่นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า การที่นำกล่องเครื่องเก็บสารกัมมันตภาพรังสีไปวางไว้อย่างที่เกิดขึ้นนั้น ถือว่าผิดกฎระเบียบการปฏิบัติของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ หากพบว่าใครเป็นเจ้าของและหากเป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตก็จะต้องทำการเพิกถอนใบอนุญาต แต่ถ้าถือครองแบบไม่มีใบอนุญาต ต้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.พลังงานปรมาณูเพื่อสันติ 2504 จำคุก 1 ปี ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม อาจจะเห็นว่าโทษน้อย แต่ขณะนี้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ใหม่ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพิจารณา โดยมีความรัดกุมและมีโทษที่หนักกว่า

สำหรับสารอิริเดียม 192 หากยังไม่สิ้นสภาพ ถือว่าเป็นสารที่มีอันตราย แต่จะไม่เกิดการรั่วไหล เพราะสถานะเป็นของแข็ง โดยตั้งข้อสังเกตว่า การนำกล่องเก็บสารมาวางไว้ในที่เกิดเหตุ แม้ว่าสารจะสิ้นสภาพไปแล้ว แต่ตัวกล่องมีมูลค่าหลักแสนและสามารถนำไปใช้ต่อในการเก็บสารได้อีก แต่กลับนำมาทิ้งไว้ อาจจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้