วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บ 'อิริเดียม' หมดอายุแล้ว ไม่อันตราย

สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บสารกัมมันตรังสี ที่พบในซอยพหลฯ 24 เป็น ”อิริเดียม 192” สิ้นสภาพไปแล้วกว่า 20 ปี ไม่พบรังสีรั่วไหล มั่นใจได้ไม่มีอันตราย ชี้หากยังไม่สิ้นสภาพ ถือว่าอันตราย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2559 ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ ชินอุดมทรัพย์ รองเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ แถลงชี้แจงกรณีพบอุปกรณ์กักเก็บสารกัมมันตรังสี ภายในซอยพหลโยธิน 24 แยก 2-1 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. ซึ่งหลังจากการตรวจสอบพบว่ากล่องดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพแท่งรังสีที่ใช้ในอุตสาหกรรม ฉลากระบุเป็นสารอิริเดียม 192 ที่มีการใช้งานและสิ้นสภาพไปแล้ว ไม่มีรังสีและไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลโดยรอบ

ดร.อัจฉรา กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยใช้เครื่องวัดปริมาณรังสีแล้วพบว่าเป็นสารอิริเดียม 192 ที่สารด้านในตายหมด ถือว่าสิ้นสภาพไปแล้วประมาณ 20 ปี ไม่พบว่ามีสารรังสีรั่วไหลทั้งในกล่องอุปกรณ์และพื้นที่โดยรอบ อยากให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่มีอันตรายจากสารกัมมันตรังสีแน่นอน ซึ่งได้นำกล่องเก็บรังสีดังกล่าวมาที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เพื่อทำการตรวจสอบถึงแหล่งที่มาต่อไป

สำหรับผู้ที่จะครอบครองหรือนำเข้าวัตถุสารกัมมันตรังสี ต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายสารกัมมันตรังสีไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ต้องมีการแจ้งมายังสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติทุกครั้ง โดยใบอนุญาตมีอายุ 2 ปี เมื่อครบ 2 ปี ผู้ครอบครองต้องติดต่อทำใบอนุญาต โดยก่อนจะได้รับใบอนุญาตทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจะไปตรวจสอบหลุมหรือห้องที่ใช้เก็บ รวมถึงชนิดของสาร และนำไปใช้งาน

“อยากให้ประชาชนมั่นใจว่าสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งมีการใช้ในอุตสาหกรรม ต้องถือครองภายใต้ผู้ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ส่วนสารอิริเดียม 192 เป็นสารต้นกำเนิดรังสีแกมมาที่ใช้ในอุตสาหกรรมในการตรวจสอบรอยแตกของชิ้นส่วนโลหะในโรงงาน มีการใช้อย่างแพร่หลาย”

ขณะที่นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า การที่นำกล่องเครื่องเก็บสารกัมมันตภาพรังสีไปวางไว้อย่างที่เกิดขึ้นนั้น ถือว่าผิดกฎระเบียบการปฏิบัติของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ หากพบว่าใครเป็นเจ้าของและหากเป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตก็จะต้องทำการเพิกถอนใบอนุญาต แต่ถ้าถือครองแบบไม่มีใบอนุญาต ต้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.พลังงานปรมาณูเพื่อสันติ 2504 จำคุก 1 ปี ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม อาจจะเห็นว่าโทษน้อย แต่ขณะนี้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ใหม่ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพิจารณา โดยมีความรัดกุมและมีโทษที่หนักกว่า

สำหรับสารอิริเดียม 192 หากยังไม่สิ้นสภาพ ถือว่าเป็นสารที่มีอันตราย แต่จะไม่เกิดการรั่วไหล เพราะสถานะเป็นของแข็ง โดยตั้งข้อสังเกตว่า การนำกล่องเก็บสารมาวางไว้ในที่เกิดเหตุ แม้ว่าสารจะสิ้นสภาพไปแล้ว แต่ตัวกล่องมีมูลค่าหลักแสนและสามารถนำไปใช้ต่อในการเก็บสารได้อีก แต่กลับนำมาทิ้งไว้ อาจจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนต่อไป.

สนง.ปรมาณูฯ ย้ำกล่องเก็บสารกัมมันตรังสี ที่พบในซอยพหลฯ 24 เป็น ”อิริเดียม 192” สิ้นสภาพไปแล้วกว่า 20 ปี ไม่พบรังสีรั่วไหล มั่นใจได้ไม่มีอันตราย ชี้หากยังไม่สิ้นสภาพ ถือว่าอันตราย... 13 พ.ค. 2559 16:03 13 พ.ค. 2559 17:17 ไทยรัฐ