วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอังกฤษโวย เหลือหัวครึ่งเดียว! เลยโดนทางการตัดเงินสงเคราะห์ลงครึ่ง

แบบนี้ก็มีด้วย...ชายอังกฤษสุดเซ็ง ป่วยเป็นอัมพาตซีกซ้าย แต่กลับต้องมาโดนทางการตัดเงินสงเคราะห์คนพิการลงไปเป็นครึ่ง ให้เหตุผลร่างกายฝั่งขวายังใช้การได้ จึงสามารถกลับไปทำงานได้แล้ว


เมื่อ 13 พ.ค. สื่อในอังกฤษรายงานครึกโครม วิพากษ์วิจารณ์ทางการอังกฤษ ที่ตัดเงินสงเคราะห์คนพิการของนายเคนนีย์ เบลีย์ ชายชาวอังกฤษวัย 50 ปี ลงครึ่งหนึ่ง หลังจากเขาต้องเป็นชายพิการด้วยโรคอัมพาตด้านซ้าย และสูญเสียศีรษะไปถึงครึ่ง เนื่องจากเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก จากโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก เมื่อปี 2557

สาเหตุที่เรื่องราวของนายเบลีย์ ดังขึ้นมาอีก เนื่องจาก 2 ปีหลังล้มป่วยจนเป็นอัมพาตซีกซ้าย ทำให้ไม่สามารถไปทำงานได้ เขาจึงได้รับเงินสงเคราะห์คนพิการ สัปดาห์ละ 195 ปอนด์ หรือประมาณ 9,900 บาท แต่ปรากฏว่า ตอนนี้ เงินสงเคราะห์ของเบลีย์ กลับถูกตัดลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากกองการทำงานและบำนาญของอังกฤษ พิจารณาและตัดสินว่า นายเบลีย์สามารถกลับไปทำงานได้แล้ว จนทำให้นายเบลีย์ ซึ่งพำนักอาศัยอยู่ในเมืองบาร์นสลีย์ ในเซาธ์ ยอร์กเชอร์ รู้สึกโกรธมาก

‘เงินสงเคราะห์คนพิการนี้ผมนำไปใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ และซื้ออาหาร แต่ตอนนี้ผมรู้สึกกังวลว่า ไม่สามารถจะมีชีวิตรอดและจะต้องสูญเสียบ้านไป’ นายเบลีย์ กังวลถึงอนาคตของตนเองหลังถูกตัดเงินสงคราะห์คนพิการลงไปถึงครึ่ง พร้อมทั้งบอกว่า ตนรู้สึกไม่สะดวกเลยที่จะต้องกลับไปทำงาน เพราะไม่สามารถใช้งานแขนซ้ายและร่างกายฝั่งซ้ายได้ แต่เป็นเพราะตนสามารถใช้ร่างกายด้านขวา จึงทำให้เจ้าหน้าที่กองการทำงานและบำนาญ บอกว่า ตนสามารถกลับไปทำงานได้แล้ว.

แบบนี้ก็มีด้วย...ชายอังกฤษสุดเซ็ง ป่วยเป็นอัมพาตซีกซ้าย แต่กลับต้องมาโดนทางการตัดเงินสงเคราะห์คนพิการลงไปเป็นครึ่ง ให้เหตุผลร่างกายฝั่งขวายังใช้การได้ จึงสามารถกลับไปทำงานได้แล้ว 13 พ.ค. 2559 15:55 13 พ.ค. 2559 16:34 ไทยรัฐ