วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะมีเอเลี่ยนมั้ย! นาซาเจอดาวเคราะห์ใหม่ 1,284 ดวง ขนาดเท่าโลกกว่า 100

จะมีเอเลี่ยนมั้ย! นาซาเจอดาวเคราะห์ใหม่ 1,284 ดวง ขนาดเท่าโลกกว่า 100

  • Share:

นาซาฮือฮา...กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์สำรวจพบดาวเคราะห์ใหม่มากมายถึง 1,284 ดวง ในจำนวนนี้มีขนาดเท่ากับโลกมนุษย์ของเรา มากกว่า 100 ดวง นักวิทย์ชี้ คาดมีดาวเคราะห์เหมือนโลกในระยะใกล้ที่สุดแค่ 11 ปีแสงเท่านั้น


เมื่อ 13 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ประจำองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ต้องฮือฮาเสียงดังกันอีก เมื่อกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ (Kepler) ของนาซา สำรวจพบดาวเคราะห์ใหม่ในห้วงอวกาศ จำนวนมากถึง 1,284 ดวง ซึ่งนับเป็นการค้นพบดาวเคราะห์จำนวนมากกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับการพบดาวเคราะห์ที่ผ่านมา

นาซาแถลงว่า การพบดาวเคราะห์ใหม่ 1,284 ดวง นับเป็นการพบดาวเคราะห์ครั้งใหญ่สุดของนาซาเลยทีเดียว ขณะที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ของนาซาในหลายแห่งได้มีการประชุมหารือผ่านทางระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ ถึงการพบดาวเคราะห์ใหม่กว่าพันดวง โดย ดร.นาตาลี บาทาลาห์ นักวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิจัยเอเมสของนาซา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ชี้ว่า จากการคำนวณทำให้คาดว่าสามารถมีดาวเคราะห์ซึ่งสามารถเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตได้มากกว่า 10,000 ล้านดวง ในทางช้างเผือก

‘ถ้าคุณถามตัวเองว่ามีดาวเคราะห์ดวงอื่นที่อยู่ใกล้โลก และมีสภาพเหมือนโลกหรือเปล่า คำตอบก็คือ มีดาวเคราะห์นั้นในระยะประมาณ 11 ปีแสง ซึ่งถือเป็นระยะทางที่ใกล้กับโลกของเรามาก’ ดร.บาทาลาห์ กล่าว

นาซายังแจ้งว่า การค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ในครั้งนี้ พบดาวเคราะห์ที่มีขนาดเท่ากับโลกของเรามากกว่า 100 ดวง นอกจากนั้น ยังพบดาวเคราะห์ขนาดเล็ก ที่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต คือ มีน้ำในสภาพเหลว ประมาณ 9 ดวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้