วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.ส่งตัวหัวหน้าแก๊ง'ยามากูจิ'กลับญี่ปุ่น พรุ่งนี้

เครดิตภาพจาก: บช.สตม.

คณะทูตและเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความขอบคุณ ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง  หลังสามารถจับกุมตัวการใหญ่กลุ่มทุนแก๊งยากูซ่า ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวหน้าแก๊ง “ยามากูจิ” มีพฤติกรรมอ้างเป็น จนท.รัฐ ขู่กรรโชก ฉ้อโกง มูลค่าความเสียหาย 180 ล้านบาท หลังหนีมากบดานไทย พร้อมรับตัวกลับไปดำเนินคดีในวันพรุ่งนี้

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ทำการติดตามตัวการใหญ่กลุ่มทุนแก๊งยากูซ่า ย่านพระราม 9 พฤติกรรมอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ขู่กรรโชก ฉ้อโกง มูลค่าความเสียหาย 180 ล้านบาท หลังหนีการจับกุมที่ญี่ปุ่นกบดานไทย โดยสามารถจับกุมหัวหน้าแก๊งที่ถือว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

วันนี้ (13 พ.ค.59) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) สวนพลู พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ให้การต้อนรับ พ.ต.อ.เคอิสุเกะ โฮะชะกะ เลขานุการเอกและทูตตำรวจ พ.ต.ท.ซาจิโอะ ฮิงาชิอุระ เลขานุการโทและกงสุล พ.ต.ท.ยะมะโตะ โกะโต เลขานุการโท นายพิสิฏฐ์ ไม้ประเสริฐ ผู้ช่วยกงสุลและล่าม พร้อมคณะ รวม 7 คน จากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะและแนะนำตัว พ.ต.ท.ซาจิโอะ ฮิงาชิอุระ ซึ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย 

โดย พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า วันนี้ ทางคณะเจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาแสดงความขอบคุณที่ตำรวจไทยสามารถจับตัว นายชูเฮย์ โยชิซาว่า อายุ 34 ปี หนึ่งในหัวหน้าแก๊งยามากูจิ ที่ถือว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นข่าวใหญ่ที่ประชาชนในญี่ปุ่นให้ความสนใจมากที่สุด ถือว่าเป็นคดีใหญ่ที่สุดที่สามารถจับได้ รวมถึงจะมีการขยายผลถึงสมาชิกรายอื่นๆ ที่อาจเข้ามากบดานในประเทศไทย ว่ามีการกระทำผิดเพิ่มเติมหรือไม่ รวมถึงภรรยาที่เป็นคนไทยมีส่วนร่วมในการกระทำผิดด้วยหรือไม่ และเป็นการจดทะเบียนสมรสเป็นทะเบียนสมรสจริงหรือเท็จ เพราะการจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทยสามารถขออุปการะได้ถึง 10 ปี โดยจะทำงานร่วมกับทีมสืบสวนของประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการผลักดัน นายชูเฮย์ กลับประเทศญี่ปุ่น เพื่อดำเนินคดีต่อไป โดยการก่ออาชญากรรมในลักษณะนี้จะต้องถูกจำคุกไม่ต่ำกว่า 10 ปี  

“ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่น นั้น มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด ได้มีการประสานงานและทำงานร่วมกันในส่วนของการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ที่หลบหนีคดีเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย และก่อเหตุซ้ำ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ระหว่างประเทศที่ไม่ต้องการให้ผู้กระทำผิดกฎหมายหลบหนีออกไปก่อเหตุนอกเมือง จากการระดมกวาดล้างและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องสามารถลดยอดผู้อยู่อยู่เกินเวลาได้ถึงร้อยละ 39.9 หรือประมาณ 4 แสนคน”  พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าว

คณะทูตและตำรวจญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หลังจับกุมตัวการใหญ่แก๊งยากูซ่า ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวหน้าแก๊ง “ยามากูจิ” มีพฤติกรรมอ้างเป็น จนท. รัฐ ขู่กรรโชก ฉ้อโกง มูลค่าความเสียหาย 180 ล้าน หลังหนีมากบดานไทย 13 พ.ค. 2559 15:08 13 พ.ค. 2559 21:54 ไทยรัฐ