วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มึน! เผยผลตรวจ DNA 16 ราย ใน 30 คน กระดูกไม่ตรงที่พบในสุสานเผานั่งยาง

พิสูจน์!! ผบก.อุดรฯ เผยผลตรวจ DNA 16 ราย 30 คน ไม่ตรงกระดูก "เผานั่งยาง" หลังได้รับรายงานจากผู้การฯนิติเวช แต่ยังคงเน้นย้ำไปที่ 5 คดีอุ้มสำคัญ โดยเฉพาะคดี "บังอร ทองอ่อน" เจ้าแม่เงินกู้...

จากกรณีเผานั่งยางนางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ใน "สุสานเผานั่งยาง" ภายในป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และยังพบโครงกระดูกอีก 23 จุด ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นฝีมือแก๊งตำรวจนอกรีตในพื้นที่ โดยมีญาติผู้สูญหายเข้าแจ้งจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ 38 ราย เทียบกับกระดูกที่นำส่งสถานบันนิติเวช ได้ปั่นกระดูกได้ 1 จุด คือจุดที่ 8 พบเป็นดีเอ็นเอของมนุษย์ ทำให้ญาติมีความหวังพบศพผู้สูญหาย ซึ่ง รอง ผบ.ตร.สั่งรื้อ 5 คดีอุ้มหาย โดยมีวัตถุพยาน ประจักษ์พยาน และหลักฐาน โดยไม่ต้องรอผลตรวจเทียบดีเอ็นเอ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 13 พ.ค. พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เย็นวานนี้ได้รับแจ้งจากผู้บังคับการนิติเวช อย่างไม่เป็นทางการว่า ดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหาย 16 ราย จำนวน 30 คน เพราะบางรายส่งดีเอ็นเอญาติถึง 3 คน เช่น พ่อ แม่ ลูก เปรียบเทียบกับดีเอ็นเอกระดูกจุดที่ 8 ที่ปั่นพบเป็นดีเอ็นเอมนุษย์ ปรากฏว่าไม่ตรงกับใคร ซึ่งมีญาติผู้สูญหายมาแจ้งจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ 40 ราย แต่ยังมาไม่ครบ จึงต้องเก็บดีเอ็นเอส่งไปตรวจอีก

"ส่วนแนวทางการสืบสวนสอบสวนยังดำเนินการหาตัวคนร้ายอยู่ มันเป็นความยากในการหาดีเอ็นเอ หรือหาพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เรายังมุ่งเน้นอยู่ที่ 5 คดี เน้นไปที่คดีของนางบังอร ทองอ่อน เป็นหลัก เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนไปแล้ว ไม่ต้องไปรื้อฟื้น ทำต่อไปได้เลย คดีนางบังอรการสืบสวนสอบสวนพยานบางปากมีสัญญาณที่ดีในระดับหนึ่ง เพราะมีพยานบางปากเห็นในขณะเกิดเหตุ ระหว่างการเผามีการขับรถผ่านมองเห็นในระยะใกล้ ตอกย้ำให้รู้ว่ามีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นจริงแค่นั้นเอง แต่ยังไม่เป็นพยานที่สามารถไปมัดกับตัวคนร้ายได้ เพียงแต่บอกกล่าวว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง" ผบก.ภ.จ.อุดรฯกล่าว


พล.ต.ต.พีระพงษ์ กล่าวต่อว่า แต่ละคดีมีพยานบอกว่าพบรถปิกอัพสีดำ มี 2 คดี คือนายวีระศักดิ์ ธรรมมามนต์ เสี่ยร้านโทรศัพท์มือถือ อ.ศรีธาตุ และคดีนายคำปุ่น ถิ่นแก้ว มันบอกได้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มที่เราต้องสงสัยอยู่แล้ว แต่พยานหลักฐานมันไม่ถึงเขา จึงเป็นแค่ต้องสงสัย น่าจะเป็นกลุ่มนี้ มีใครบ้าง เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องเรียนรู้ สะกดรอย เฝ้าระวัง ติดตามกันอยู่ ดูความประพฤติ ดูพฤติการณ์กันอยู่ มีการเชิญตัวบุคคลมาให้ปากคำเพิ่มเติม แต่เป็นไปในแนวทางเดิมๆ เคยเอารถปิกอัพมาตรวจแล้ว ก็ไม่มีหลักฐานมัดตัว ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจน แต่กลุ่มที่เราจับตาอยู่มีการใช้รถสีดำอย่างชัดเจน จะมีการเข้าไปในเรือนจำเพื่อสอบปากคำอดีตนายตำรวจ ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัย ในฐานะผู้ให้ปากคำในฐานะพยาน ไม่ใช่ผู้ต้องหา ไม่ได้ไปแจ้งข้อหา แต่ต้องรอพยานบุคคลที่เรายังตามตัวไม่ได้ ส่วนพยานบุคคลที่เราตามตัวได้แล้ว คำให้การยังได้ประโยชน์น้อย ต้องรอข้อมูลบางอย่าง เราต้องมีข้อมูลมากกว่านี้จึงจะเข้าไปสอบปากคำได้ ซึ่งสัปดาห์หน้าอาจจะเข้าไปได้ ต้องคุยกับทีมงานสอบสวนก่อนว่า เข้าไปแล้วจะมีประโยชน์อย่างไร

ส่วนคดีนายวีระศักดิ์ เสี่ยร้านโทรศัพท์มือถือที่ถูกอุ้มหายเมื่อปี 2551 ได้มีการสเก็ตซ์ภาพคนร้ายในขณะนั้น แต่ทำไมไม่มีการออกหมายจับตามภาพสเก็ตซ์ ซึ่ง พ.ต.อ.ธวัชชัย ถุงเป้า รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กำลังพิจารณาอยู่ว่าทำไมไม่ออกหมายจับตามภาพสเก็ตซ์ในขณะนั้น กำลังรีวิวสำนวนอยู่ ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวจะออกหมายจับซ้ำกัน ต้องเรียกพนักงานสอบสวนมาสอบถาม เพราะปกติจะออกหมายจับตามภาพสเก็ตซ์กัน หรือจะออกหมายจับตามภาพจริง อะไร หรือไม่ อย่างไร เพื่อให้กระจ่างชัด.

พิสูจน์!! ผบก.อุดรฯ เผยผลตรวจ DNA 16 ราย 30 คน ไม่ตรงกระดูก "เผานั่งยาง" หลังได้รับรายงานจากผู้การฯนิติเวช แต่ยังคงเน้นย้ำไปที่ 5 คดีอุ้มสำคัญ โดยเฉพาะคดี "บังอร ทองอ่อน" เจ้าแม่เงินกู้... 13 พ.ค. 2559 15:06 13 พ.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ