วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกแล้ว นทท.จีนจับปลาใส่ถุงที่เกาะไข่ แฉมีทั้งเจ็ตสกี-บานาน่าโบ๊ต

อีกแล้ว นทท.จีนจับปลาใส่ถุงที่เกาะไข่ แฉมีทั้งเจ็ตสกี-บานาน่าโบ๊ต

  • Share:

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์) 

แชร์กันอีก ภาพนักท่องเที่ยวจีนจับปลาใส่ถุงบริเวณเกาะไข่ จ.พังงา เผยเกาะนี้มีทั้งบานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกีฯ เจ้าของเป็นนักธุรกิจจีน จังหวัดพยายามแก้ปัญหาแต่ไม่สำเร็จ ขณะที่ดร.ธรณ์ โพสต์ อยากให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ทะเล...

วันที่ 13 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีมีการแชร์ภาพในโซเชียลผ่านเฟซบุ๊ก เป็นภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจับปลาหลากหลายชนิดใส่ถุงพลาสติก พร้อมทั้งโชว์ภาพสัตว์น้ำจำนวนมากที่จับได้ และเดินถือเล่นไปมา บริเวณเกาะไข่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และมาตรการดูแลป้องกันของฝ่ายเจ้าหน้าที่


อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นบนเกาะไข่ ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดพังงา ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยว่า มีผู้ประกอบการทัวร์จีน ลักลอบนำเจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ต และเรือลากร่ม มาให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน จนสร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเล่นน้ำทะเลแบบสงบ ทั้งที่จังหวัดพังงามีนโยบาย ห้ามให้มีการประกอบกิจการให้บริการเรือเจ็ตสกีในพื้นที่ ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 3,000 คน โดยมีผู้นำท้องถิ่น และนักการเมืองมีส่วนได้เสียกับธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้


ล่าสุด เฟซบุ๊กของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความว่า "ผมได้รับภาพนักเที่ยวต่างชาติลุยทะเลไทยที่เกาะไข่ พังงา เป็นประจำ เกาะนี้ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน กรมทะเลตั้งกรรมการแก้ปัญหาก็ยังไม่เห็นผล ใจผมอยากให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ทะเล แต่มันยังไม่เกิด นักท่องเที่ยวอยากทำอะไรก็ทำต่อไป ไม่น่าเชื่อว่านี่คือ‎พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้