วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านสะเดา รวบชาย-หญิง ลอบขนกระท่อม 210 กก. เพื่อนอีกคนหนีไปได้

ด่านสะเดา จ.สงขลา รวบชาย-หญิง ขับรถตามกันมา ยึดใบกระท่อม รวม 210 กก. คิดเป็นมูลค่าในไทย ประมาณ 147,000 บ. ส่วนอีกคันคนขับหนีไปได้ มีประวัติเข้าออกนอกประเทศหลายสิบครั้ง...

เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ค.ผ่านมา นายประสิทธิ์ เหมมาลา หน.ฝ่ายปราบปรามด่านศุลกากรสะเดา และนายอิศรา ซามัน ศุลกากรชำนาญการ พร้อมพวก ร่วมกันตรวจสอบรถต้องสงสัย ซึ่งขับมาไล่เลี่ยกัน 3 คัน ขับผ่านด่านตรวจ ก่อนด่านจะปิดทำการ

สำหรับคันแรกเป็นปิกอัพยี่ห้อมิตซูบิซิ ไทรทันสีดำ ทะเบียน กพ 5270 สงขลา มี น.ส.กูใชหน๊ะ มะโม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/9 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นคนขับ เจ้าหน้าที่ตรวจพบใบกระท่อมซุกซ่อนอยู่ที่ยางอะไหล่ ฝากระบะท้ายรถและตามซอกในห้องโดยสารจำนวน 34 กก. เวลาต่อมาพบรถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บต 2979 ยะลา ขับขี่โดยนายอิลยาส บุยะลา อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ บางควาย ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา พบใบกระท่อมซุกซ่อนอยู่ที่ยางอะไหล่จำนวน 20 กก. คนขับอ้างว่า ไปทำธุระที่มาเลย์ขากลับซื้อใบกระท่อมมาเสพเอง ไม่ได้ซื้อมาขายแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่ากินใบกระท่อมเป็นยาสมุนไพร

จากการตรวจค้นรถคันสุดท้ายที่ผ่านด่านศุลกากร เป็นรถยี่ห้อมาสด้า 4 ประตู สีขาวใหม่เอี่ยม ทะเบียน กจ 8518 ชุมพร ในขณะที่ด่านกำลังปิดพอดี เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบรถ เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีการดัดแปลงรถขนของผิดกฎหมาย ช่วงจังหวะที่คนขับจอดรถเพื่อให้ตรวจสอบ คนขับได้อาศัยความชุลมุนทิ้งรถหลบหนีไป โดยมีผู้ชายขับรถจักรยานยนต์มารับ จากการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

ต่อมา นายประสิทธิ์ เหมมาลา จึงนำรถไปเอกซเรย์ ที่ด่านเอกซเรย์สินค้า พบมีการดัดแปลงรถ ทำเป็นช่องลับขนาดใหญ่ใต้พื้นกระบะ และทำถังน้ำมันเพิ่มที่ด้านหน้ารถ และพบท่อใช้สำหรับการเติมน้ำมันที่ห้องเครื่อง ส่วนถังน้ำมันที่ติดมากับรถมีการซุกใบกระท่อมไว้เต็มถัง เจ้าหน้าที่จึงทำการรื้อค้นด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีการออกแบบช่องลับไว้อย่างแนบเนียน สุดท้ายจึงพบว่ามีกลไกพิเศษ สามารถยกกระบะท้ายแบบรถดั๊มได้ พบว่ามีการซุกใบกระท่อมใต้พื้นกระบะเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสิ้น 165 กก. นอกจากนี้ยังพบเอกสารหนังสือผ่านแดน ของนายอิมรอน บินย่าโก๊บ อายุ 19 ปี เป็นคน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ด้านนายประสิทธิ์ เหมาลา หน.ฝ่ายปราบปราม เปิดเผยว่า จากการรวบรวมใบกระท่อมทั้งหมดที่ยึดมาจากรถทั้ง 3 คัน จำนวน 210 กก. คิดเป็นมูลค่าในประเทศไทย ประมาณ 147,000 บาท และคันสุดท้ายพบประวัติ มีการเข้าออกพร้อมรถดังกล่าวหลายสิบครั้ง ซึ่งคาดว่าดัดแปลงรถคนนี้เพื่อการขนใบกระท่อมโดยเฉพาะ และทำเป็นมืออาชีพ ก่อนนำผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้นำส่ง สภ.สะเดา ดำเนินคดีข้อหานำเข้ายาเสพติดประเภท 5 (พืชกระท่อม) และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเรียกตัวนายอิมรอน บินย่าโก๊บ มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป".

ด่านสะเดา จ.สงขลา รวบชาย-หญิง ขับรถตามกันมา ยึดใบกระท่อม รวม 210 กก. คิดเป็นมูลค่าในไทย ประมาณ 147,000 บ. ส่วนอีกคันคนขับหนีไปได้ มีประวัติเข้าออกนอกประเทศหลายสิบครั้ง... 13 พ.ค. 2559 14:49 13 พ.ค. 2559 18:33 ไทยรัฐ