วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บัวแก้ว' โต้ข่าวมะกันประณามไทย ชี้แค่ห่วงปมละเมิดสิทธิฯ

'บัวแก้ว' โต้ข่าวมะกันประณามไทย ชี้แค่ห่วงปมละเมิดสิทธิฯ

  • Share:

"ดอน" ถก ทูตมะกัน ปัดสหรัฐฯประฌามไทย ชี้แค่ห่วงใยสถานการณ์ละเมิดสิทธิฯ วอนสื่อเสนอความจริงให้ ปชช.รับทราบ

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือกับ นายเกลน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งใช้เวลานาน 1 ชั่วโมงครึ่ง โดย เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวว่า ได้พูดคุยกันถึงประเด็นที่มีการหารือกับ นายดอน คือเรื่องทะเลจีนใต้และสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย  

เมื่อถามว่า กรณีที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานข่าวว่า สหรัฐฯประณามไทยต่อเหตุการณ์การจับกุมบุคคลในไทยนั้น เป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ นายเดวีส์ กล่าวว่า ตนขอย้ำจุดยืนที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เคยระบุว่า สหรัฐฯไม่สบายใจและกังวลกับการจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและครอบครัว ซึ่งขัดแย้งกับพันธกิจของไทยที่ต้องเคารพเสรีภาพในการแสดงความเห็น อีกทั้งเป็นการไม่เคารพเสรีภาพในการแสดงออก รวมถึงสร้างบรรยากาศของการข่มขู่จนเกิดการเซนเซอร์ตัวเอง สหรัฐฯจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยอมให้มีพูดคุยกันอย่างเปิดเผย และให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง ซึ่งรวมถึงการร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ อีกทั้งขอให้ไทยยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ นี่คือจุดยืนและท่าทีของสหรัฐฯในขณะนี้ ทั้งนี้ขอย้ำว่าสื่อมวลชนมีหน้าที่ในการสื่อความจริงให้ประชาชนได้รับทราบ

ด้าน นายดอน กล่าวทันทีว่า นายเดวีส์ ไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยกับตนในการหารือกันเลย สิ่งที่นายเดวีส์ย้ำเป็นการแสดงความห่วงใย แต่ไม่มีการประณามไทยตามที่ออกมาเป็นข่าว มันเป็นเรื่องการเลือกใช้คำของสื่อ แล้วคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และไม่เข้าใจเจตนาก็เอาไปใช้ต่อ ส่วนเรื่องสิทธิพลเมืองนั้น ตนได้พูดให้สหรัฐฯฟังว่าไทยและสหรัฐฯ ต่างมีเรื่องที่สร้างความวุ่นวายในสังคม ก็ต้องการไม่ให้เกิดความปั่นป่วน ขณะที่ในรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯและอังกฤษ ที่เพิ่งถูกเผยแพร่ออกมานั้น เห็นได้ว่าไทยก็ไม่ได้เป็นเป้า

เมื่อถามว่า แสดงว่าสหรัฐฯไม่เข้าใจกระบวนการจัดการภายในของไทยใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เราพูดกันมาพอควร และสหรัฐฯรู้ว่ามันเป็นปัญหาในหลักการอันหนึ่งเช่นเดียวกับบ้านเมืองเขา 

เมื่อถามว่า การเดินทางมาหารือกันครั้งนี้ เป็นการเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ มาพบ หรือเขาเป็นฝ่ายขอพบ นายดอน กล่าวว่า สหรัฐฯขอพบมานานแล้ว แต่ตนเพิ่งมีเวลาว่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้