วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินแยกแตกระแหง! บึงใหญ่ชัยนาทไม่เหลือน้ำ ชี้สัญญาณอันตราย

บึงนางลือ บึงน้ำขนาดใหญ่ที่ชัยนาท ไม่เคยแห้ง แต่ปีนี้เจอภัยแล้งจนก้นบึงดินแยกแตกระแหง ส่วนเขื่อนเจ้าพระยาน้ำน้อย ทำได้เพียงระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็ม และทำน้ำประปาให้กับคน กทม. ...    

วันที่ 13 พ.ค.59 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.15 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

ทั้งนี้ เขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศภายในแม่น้ำลำคลอง และเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ภาคกลางและ กทม. ไม่มีนโยบายที่จะส่งน้ำให้เกษตรกรแต่อย่างใด ส่งผลให้แหล่งน้ำสำรองทั้งใหญ่ เล็ก แห้งขอด จนบางพื้นที่ถึงขนาดไม่มีน้ำกินน้ำใช้

ที่บึงนางลือ ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท บึงเก็บน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 70 ไร่ ใช้เป็นแหล่งน้ำหลักสำหรับหล่อเลี้ยงผืนนากว่า 2 หมื่นไร่ ของชาวนา และชาวบ้าน ต.นางลือ ปัจจุบันแห้งขอด ก้นบึงกลางเป็นดินแห้งถูกแสงแดดแผดเผาจนดินแยกแตกระแหง ชาวนา และเกษตรกร ที่ต้องใช้น้ำจากบึงนี้ ต้องหยุดทำนา บึงที่เคยมีน้ำกินน้ำใช้อยู่ตลอดเวลา ต้องมาแห้งขอด ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันตรายอย่างยิ่งในอนาคตที่ใกล้มาถึงนี้

นายสุพจน์ แก้วศรี อายุ 61 ปี ชาวนาตำบลนางลือ อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า บึงนางลือถูกขุดไว้สำหรับสำรองน้ำกิน น้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตร มาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2538 ตั้งแต่เกิดมาก็ยังไม่เคยเห็นบึงแห่งนี้แห้งขอด แล้งจนดินแตกระแหงขนาดนี้ ขนาดช่วงที่แล้งที่สุด ก็ยังมีน้ำให้เห็นอยู่ในระดับหัวเข่า แต่พอมาถึงปี 2559 นี้ ถือว่าแล้งหนักมากที่สุดเท่าที่เคยเจอมาในรอบ 20 ปี

"ไม่มีน้ำสักหยดให้ชาวบ้านได้กิน ได้ใช้ ชาวนาตำบลนางลือ ที่ถือว่าเป็นกำลังหลักสำคัญของจังหวัดชัยนาทในเรื่องของการผลิตข้าว ก็ต้องหยุดทำนา น้ำสำหรับใช้ก็ต้องใช้น้ำจากประปาหมู่บ้านแทน โดยส่วนตัวหวังว่าภัยแล้งจะคลี่คลายตามประกาศของรัฐบาล ชาวบ้านจะได้ไม่เดือดร้อน ส่วนชาวนาจะได้ทำนากันเสียที" นายสุพจน์ ชาวนาชัยนาท กล่าวอย่างมีความหวัง.

บึงนางลือ บึงน้ำขนาดใหญ่ที่ชัยนาท ไม่เคยแห้ง แต่ปีนี้เจอภัยแล้งจนก้นบึงดินแยกแตกระแหง ส่วนเขื่อนเจ้าพระยาน้ำน้อย ทำได้เพียงระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็ม และทำน้ำประปาให้กับคน กทม. ... 13 พ.ค. 2559 14:20 13 พ.ค. 2559 15:11 ไทยรัฐ