วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง ปคม. ช่วยสาวอีสาน! ไลน์มาบอก ถูกหลอกขายตัวอยู่ที่บาห์เรน

พ่อกับแม่ผู้เสียหาย สาวอีสานบ้านอยู่อุดรฯ เข้าร้อง ปคม.ช่วยลูกสาว หลังถูกนายหน้าหลอกไปทำงานบาห์เรน เสียเงิน 3 แสน ตั้งใจไปนวดแผนไทย แต่ถูกบังคับให้ขายตัว ไลน์มาบอกทางบ้าน มีสาวไทยตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันนับสิบคน... 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 พ.ค.2559 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วยผู้เสียหาย เป็นพ่อแม่ของหญิงสาววัย 30 ปี ชาวอุดรธานี เข้าพบ พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายหน้าที่หลอกลูกสาวว่าจะพาไปนวดแผนไทย แต่แล้วกลับพาไปค้าประเวณี โดยนำข้อความแชตทางเฟซบุ๊กระหว่างหญิงสาว และเพื่อน ที่ระบุว่าถูกหลอกไปค้าประเวณี รวมทั้งพิกัดที่อยู่ และรูปถ่ายขณะถูกทำร้ายร่างกาย รวมถึงรูปถ่ายของนายหน้าที่หลอกพาตัวไป มาใช้เป็นหลักฐาน

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีหญิงชื่อ นางศุภนัฐ ปราบคนชั่ว อ้างว่าเป็นนายหน้าสามารถพาคนไปทำงานร้านนวดและร้านอาหารในต่างประเทศได้ มาชักชวนหญิงสาว 2 คน หนึ่งในนั้นคือผู้เสียหายที่อยู่ จ.อุดรธานี รายนี้ ให้ไปทำงานต่างประเทศ จนกระทั่งเมื่อ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ได้ตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่เมืองมานามา ประเทศบาห์เรน โดยจ่ายเงินให้กับนางศุภนัฐ จำนวน 300,000 บาท ก่อนจะได้ตั๋วเครื่องบินไปยังประเทศบาห์เรน

จนกระทั่งผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้เสียหายได้โทรศัพท์ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ว่าสบายดี ก่อนจะโอนเงินจำนวน 10,000 บาทมาให้ครอบครัว แต่ประมาณกลางเดือนเมษายน ได้ติดต่อกลับมาอีกครั้งพร้อมระบุว่า ตนถูกบังคับให้ค้าประเวณี ซึ่งหากไม่ยอมก็ถูกทำร้ายร่างกาย และยังมีหญิงไทยอีกกว่า 10 คนที่ถูกหลอกและบังคับให้ค้าประเวณี อยากให้ครอบครัวช่วยเหลือ ทางครอบครัวจึงติดต่อมาทางชมรมฯ เพื่อขอให้ช่วยเหลือลูกสาว จากนั้นจึงตัดสินใจนำพ่อและแม่มาแจ้งความดำเนินคดีกับนายหน้า และหาทางช่วยเหลือหญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ กลับไม่พบชื่อ “นางศุภนัฐ ปราบคนชั่ว” แต่อย่างใด จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นชื่อปลอม

ด้าน พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ ก่อนจะประสานไปยังกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อประสานต่อไปยังสถานทูตประเทศบาห์เรน ให้ช่วยเหลือหญิงไทยคนดังกล่าวกลับมายังประเทศไทย ขณะเดียวกันจะตรวจสอบข้อความสนทนาทางโซเชียลเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดกับนายหน้า รวมทั้งตรวจสอบประวัติบุคคลที่อ้างว่าเป็นนายหน้าพาไปทำงานต่างประเทศ

ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า กรณีดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับบุคคลที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเรื่องนี้ตำรวจมีการประสานถึงประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศมาเลเซีย หรือประเทศในละแวกใกล้เคียงในการเป็นหูเป็นตาและสอดส่องกรณีพบการค้าประเวณีเช่นกัน.

พ่อกับแม่ผู้เสียหาย สาวอีสานบ้านอยู่อุดรฯ เข้าร้อง ปคม.ช่วยลูกสาว หลังถูกนายหน้าหลอกไปทำงานบาห์เรน เสียเงิน 3 แสน ตั้งใจไปนวดแผนไทย แต่ถูกบังคับให้ขายตัว ไลน์มาบอกทางบ้าน มีสาวไทยตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันนับสิบคน... 13 พ.ค. 2559 13:09 13 พ.ค. 2559 15:20 ไทยรัฐ