วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' จวก อผศ.ผิดชัด ปมชักลากคิวลอกคลอง

"วัฒนา" โพสต์แฉ ขุดลอกบึงหนองพล อผศ.ผิด ก.ม.ชัด จี้ "บิ๊กตู่" เร่งล้างโกงอย่าปัดสวะ ข่มขู่คนตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "จะแถกันไปถึงไหน" ว่า กรณี ผอ.อผศ. ออกมายอมรับว่าเหตุที่งานขุดลอกบึงหนองพล ตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ต้องล่าช้าเพราะบริษัทเดิมที่รับงานจาก อผศ. ไม่ทำงาน จึงสั่งยึดคืนสัญญาและจะหาบริษัทใหม่ในพื้นที่มาทำงานแทน ส่วนรองหัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นนายกสภาทหารผ่านศึกกล่าวหาว่า เรื่องนี้เกิดในรัฐบาลก่อนหน้า ขณะที่ทีมโฆษก คสช. และ ผบ.พล.ร.4 กล่าวหาว่า ชาวบ้านตกเป็นเครื่องมือจะให้ กกต.ดำเนินคดีกับคณะทำงานพรรคเพื่อไทย โดยที่มาของเรื่องนี้ คือ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.57 คสช.ลงมติรับทราบมติคณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษที่ให้ อผศ. ได้รับสิทธิพิเศษในการรับจ้างพัฒนาหรือก่อสร้างปรับปรุงฟื้นฟูแหล่งน้ำ งานขุดลอกคูคลอง ให้แก่ส่วนราชการ ทำให้ อผศ.ได้รับงานโดยไม่ต้องประกวดราคา แต่จะต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง ในเรื่องนี้กรม ปภ.เจ้าของโครงการยืนยันว่ามีการสอบถาม อผศ.ก่อนทำสัญญาจ้างแล้ว ซึ่ง อผศ.ยืนยันว่ามีความพร้อม ดังนั้นการที่ อผศ. ไม่มีเครื่องมือต้องไปจัดจ้างคนภายนอก จึงถือเป็นการผิดเงื่อนไขมาแต่ต้น การกระทำของ อผศ. จึงมีลักษณะเป็นการมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า แทบไม่น่าเชื่อว่าสัญญาขุดลอกบึงหนองพล เริ่มต้นสัญญา เมื่อวันที่ 28 ก.ค.58 แต่ คสช. กลับบอกว่าเรื่องนี้เกิดในรัฐบาลก่อนหน้า ส่วนนายกรัฐมนตรีเจ้าของนโยบายปราบโกงกลับหาว่านักการเมืองฉวยโอกาส ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ กรณีนี้ผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตเป็นหน่วยงานของรัฐ และมีความเกี่ยวข้องกับกองทัพ จึงสมควรที่นายกรัฐมนตรีจะต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบ และกวาดล้างการทุจริตที่เกิดขึ้นโดยเร็ว การหลีกเลี่ยงด้วยการโทษคนอื่นหรือแสดงการข่มขู่ผู้ที่ตรวจสอบ นอกจากจะเป็นการทำลายความชอบธรรมในการบริหารประเทศของรัฐบาลนี้ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแล้ว ยังเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้องให้กับการเมืองของประเทศไทยอีกด้วย.

"วัฒนา" โพสต์แฉ ขุดลอกบึงหนองพล อผศ.ผิด ก.ม.ชัด จี้ "บิ๊กตู่" เร่งล้างโกงอย่าปัดสวะ ข่มขู่คนตรวจสอบ 13 พ.ค. 2559 12:55 13 พ.ค. 2559 15:23 ไทยรัฐ