วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังคุมไม่ได้! ไหม้ป่านราฯ 2 จุด เร่งดับ-ขยายแนวกันไฟ

เหตุไฟไหม้ป่า 2 จุดที่นราธิวาส เจ้าหน้าที่ยังคุมต้นเพลิงชั้นใต้ดินให้อยู่ในวงจำกัดไม่ได้ เร่งฉีดน้ำดับ-ขยายแนวกันไฟ ไม่ให้ลามเข้าเขตชุมชน ขณะที่ค่าฝุ่นละออง ยังไม่พบมีผลกระทบต่อประชาชน ...

ความคืบหน้าเกี่ยวกับไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.นราธิวาส จำนวน 2 จุด โดยจุดแรกที่เขตป่าสงวนลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 ก่อนจะลุกลามเข้าไปในเขตป่าพรุสิริธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง กินพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และ อ.สุไหงปาดี เสียหายกว่า 2,500 ไร่ และจุดที่ 2 ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.บาเจาะ และ อ.ยี่งอ เสียหายกว่า 200 ไร่ นั้น

วันที่ 13 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าว พบว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมต้นเพลิงที่คุกรุ่นอยู่ในชั้นใต้ดินให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ต้องเรียกประชุมเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการดับไฟทุกวัน เนื่องจากกระแสลมที่เปลี่ยนทิศทางเป็นประจำ ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก และนอกจากนี้บางส่วนในพื้นที่ ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก ไฟป่าเริ่มลามเข้ามาใกล้กับบ้านเรือนประชาชนมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงเร่งระดมรถดับเพลิงมาเร่งฉีดน้ำดับไฟและขยายแนวกันไฟ เพิ่มเป็นระยะทางรวมกว่า 2,600 เมตร เพื่อสกัดกั้นต้นเพลิงไม่ให้ลุกลามสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนของชาวบ้าน และป้องกันไม่ให้ลามเข้าไปในเขตป่าพรุชั้นใน

ขณะที่ปัญหาหมอกควันจากเหตุไฟไหม้ป่าที่ปกคลุมในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน มีค่าอยู่ที่ 57.41 ไมโคกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในขณะนี้.

เหตุไฟไหม้ป่า 2 จุดที่นราธิวาส เจ้าหน้าที่ยังคุมต้นเพลิงชั้นใต้ดินให้อยู่ในวงจำกัดไม่ได้ เร่งฉีดน้ำดับ-ขยายแนวกันไฟ ไม่ให้ลามเข้าเขตชุมชน ขณะที่ค่าฝุ่นละออง ยังไม่พบมีผลกระทบต่อประชาชน ... 13 พ.ค. 2559 12:27 13 พ.ค. 2559 13:23 ไทยรัฐ


advertisement