วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อน ถล่ม 'หนองคาย-อุดรฯ' บ้านพัง ไฟไหม้ เครื่องบินลงไม่ได้

พายุฤดูร้อน ถล่ม 'หนองคาย-อุดรฯ' บ้านพัง ไฟไหม้ เครื่องบินลงไม่ได้

  • Share:

พายุฤดูร้อนยังป่วนพื้นที่อีสาน อ.ท่าบ่อ หนองคาย บ้านเรือนเสียหายกว่า 192 หลังคาเรือน ขณะที่ จ.อุดรฯ พายุทำให้กระแสไฟฟ้าดับ และลัดวงจร เกิดเพลิงไหม้บ้านเรือน 2 หลัง อีกทั้งฝนตกหนัก-ลมแรง ทำให้เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้...

พายุถล่มอำเภอท่าบ่อ หนองคาย เสียหาย 192 หลังคาเรือน

จังหวัดหนองคาย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 เจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งออกสำรวจความเสียหายจากเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนราษฎรในเขตจังหวัดหนองคาย ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา พื้นที่เทศบาลตำบลโพนสาและเทศบาลเมืองท่าบ่อ ที่มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบว่า มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 127 หลัง แยกเป็น อำเภอท่าบ่อ ในเขตเทศบาลตำบลโพนสา ได้รับความเสียหายจำนวน 56 หลัง เทศบาลเมืองท่าบ่อ จำนวน 71 หลัง เสาไฟฟ้าจำนวน 5 ต้น และ อ.สระใคร ที่ ต.บ้านฝาง จำนวน 65 หลัง รวมเบื้องต้น 192 หลังคาเรือน ส่วนความเสียหายทั้งหมดอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

พายุถล่มอุดรฯ ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอด 2 หลัง เครื่องบินลงไม่ได้

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 พ.ค. 59 ร.ต.อ.อลงกรณ์ ภูคะมา รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านเลขที่ 183 ชุมชนบ้านเดื่อ เขตเทศบาลนครอุดรธานี และลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะมีลมกระโชกแรง จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุเพลิงกำลังลุกไหม้บ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูนอย่างรวดเร็ว เพราะช่วงเกิดเหตุมีลมพายุฤดูร้อนพัดกระโชก ทำให้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วไปไหม้บ้านข้างเคียง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำเพื่อฉีดสกัดไม่ลุกลามให้อยู่ในวงจำกัด อีกทั้งซอยที่เกิดเหตุแคบ รถดับเพลิงเข้าได้เพียง 2 คัน ไม่สามารถเข้าไปได้ทั้งหมด จึงต้องใช้การทอยน้ำเข้าไปดับเพลิงที่ไหม้บ้าน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงถึงสงบ

จังหวัดอุดรธานี

สอบสวนนายวัฒนา วิจารณรงค์ อายุ 63 ปี ชาว ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เจ้าของบ้านต้นเพลิง กล่าวว่า ช่วงประมาณ 20.30 น. มีลมพายุพัดมาอย่างแรง ทำให้ไฟฟ้าดับ 2 ครั้ง ตนจึงเดินขึ้นไปสับสะพานไฟบนบ้าน เมื่อเดินลงมาไม่ถึง 10 นาที ได้ยินเสียงไฟช็อตบนบ้านและมีประกายไฟ จากนั้นเพลิงก็ลุกไหม้ชั้นบนซึ่งเป็นไม้อย่างรวดเร็ว ไม่นานก็มีลมพัดกระโชกมาอย่างแรงอีกรอบ ทำให้ไฟลามไปติดด้านบนของบ้านข้างเคียง ซึ่งเป็นของนางวัชรีย์ สุคันธชราธร อายุ 50 ปี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา บ้านของตนและนายนางวัชรีย์ ได้ก็ถูกพายุพัดสังกะสีเปิดออก เพึ่งจะซ่อมเสร็จก็มาเกิดเหตุเพลิงไหม้ซ้ำอีก เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากขณะเกิดเหตุ มีพายุฤดูร้อนพัดกระโชกอย่างรุนแรง ทำให้ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ เมื่อมีกระแสไฟย้อนกลับ เป็นเหตุให้ไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

จังหวัดอุดรธานี

ขณะที่ นายวิทวัส ภักดีสันติสกุล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานอุดรธานี ได้แจ้งว่า เวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนเดียวกัน เกิดฝนตกหนักและมีฟ้าคะนองบริเวณจังหวัดอุดรธานี เครื่องบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE 010 บินวนไม่สามารถนำเครื่องลงได้ นักบินจึงนำเครื่องไปลงที่ท่าอากาศยานขอนแก่น ส่วนสายการบินแอร์เอเชียและไทยไลออนแอร์ กำลังบินมาใกล้ถึงท่าอากาศยานอุดรธานี จึงประสานกับสายการบินให้เตรียมดูแลผู้โดยสารตามระเบียบ แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงที่ท่าอากาศยานอุดรธานีได้ตามปกติ

พายุถล่มวิทยาลัยการอาชีพหนองหาน -บ้านเรือนเสียหายนับล้าน

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดพายุฤดูร้อนฝนตกอย่างหนัก รวมทั้งลมพัดแรง และยังมีลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่อำเภอหนองหาน ทำให้ต้นไม้หักโค่นกีดขวางการจราจร ถนนสายอุดร-สกล การจราจรติดขัดเกิดอุบัติเหตุหลายจุด หน่วยกู้ภัยทางหลวงหนองหาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตัดเก็บต้นไม้เพื่อเปิดเส้นทาง บ้านเรือนราษฎรเสียหายนับร้อยครัวเรือน และยังพัดถล่มวิทยาลัยการอาชีพหนองหานเสียหายนับล้าน

นายสุรเดช สมศรีโย ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพหนองหาน กล่าวว่า วิทยาลัยการอาชีพหนองหานที่ประสบวาตภัยสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก จุดที่เสียหายมีต้นมะม่วงขนาดใหญ่โค่นล้มทับสายไฟฟ้าเข้าศูนย์คอมพิวเตอร์เครือข่ายของโรงเรียนในเขต 3 ใช้การไม่ได้ เสาไฟฟ้าแรงต่ำภายในวิทยาลัยหักโค่นจำนวน 10 ต้น บ้านพักรอง ผอ.ต้นไม้โค่นทับเสียหาย ยังมีโรงเลี้ยงไก่สาธิตที่ถูกต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นทับได้รับความเสียหาย กระแสไฟฟ้าทั้งวิทยาลัยดับ ในขณะนี้ได้รายงานความเสียหายให้ทางอำเภอทราบเพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องการเก็บกู้เสาไฟฟ้าและสายไฟพร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้าให้ใช้ได้ในวันเปิดเทอมนี้ ส่วนค่าเสียหายนั้นยังประเมินไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมากพิษจากพายุฤดูร้อน บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ตำบลหนองหานบ้านเรือนประชาชนเสียหายทั้งตำบล 15 หมู่บ้าน แต่มีหมู่ที่ 3, 15 บ้านเชียงงาม ได้รับความเดือดร้อนหนัก

สำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้น นางบัวเงิน รอดขันเมือง นายก อบต.หนองหาน ให้กองช่างนำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย และจะใช้งบที่ตั้งไว้ช่วยเหลือประชาชน หากงบประมาณหมดก็จะแจ้งให้ทางอำเภอทราบ เพื่อรายงานทางจังหวัดให้ความช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้