วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันชักผวา เขี้ยวเล็บมังกร! มิสไซล์พิสัยไกลจีนยิงโจมตีเกาะกวมได้สบาย

มะกันชักผวา เขี้ยวเล็บมังกร! มิสไซล์พิสัยไกลจีนยิงโจมตีเกาะกวมได้สบาย

  • Share:

ภาพจากยูทูบ: Defence Videos3 ขีปนาวุธ ฉายา‘เพชฌฆาตกวม’

สหรัฐฯ ชักเสียวสันหลัง..คณะกรรมการสภาคองเกรสออกคำเตือนอันตรายจาก ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ‘DF-26 IRBM’ ของกองทัพจีนที่เพิ่งนำมาอวดข่มขวัญปลายปีก่อน สามารถยิงโจมตีฐานทัพอากาศและฐานทัพเรือสหรัฐฯ บนเกาะกวมได้แบบสบายๆ จนได้รับฉายา ‘เพชฌฆาตกวม’


เมื่อ 13 พ.ค.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีมากขึ้น ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนต่อกรณีพิพาทหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ทำให้ตอนนี้ สหรัฐฯ มีความวิตกกังวลถึงอันตรายจากขีปนาวุธพิสัยไกลชนิดใหม่ของจีน ‘DF-26 IRBM’ ซึ่งกองทัพจีนได้นำมาโชว์ข่มขวัญในพิธีสวนสนามในกรุงปักกิ่ง เมื่อเดือน ก.ย.ปี 58 เพราะสามารถนำมายิงโจมตีเป้าหมายที่ห่างออกไปไกลนับ 3,400 ไมล์ หรือเรียว่า โจมตีเกาะกวม ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ โพ้นทะเลได้อย่างง่ายดาย

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า ความหวั่นวิตกในเรื่องนี้ ถึงกับทำให้คณะกรรมการสภาคองเกรสได้ออกรายงานเตือนอันตรายจากขีปนาวุธ DF-26 IRBM ซึ่งสหรัฐฯ เรียกว่า ‘เพชฌฆาตกวม’ กันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ เกาะกวม เป็นบ้านหรือที่ตั้งของฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน และฐานทัพเรือ เอปรา ของสหรัฐฯ และมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ประมาณ 6,000 นาย ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ยังได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1,B-2 และ B-52 ซึ่งถือเป็นเครื่องบินรบชั้นเยี่ยมของสหรัฐฯ มาประจำการที่ฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน อีกทั้งกองทัพเรือสหรัฐฯ ยังมีเรือดำน้ำพิฆาต 4 ลำ ประจำการที่ฐานทัพเรือเอปรา

สำหรับเกาะกวม อยู่ห่างจากกรุงปักกิ่ง 2,500 ไมล์ ซึ่งประสิทธิภาพของขีปนาวุธพิสัยกลางของจีนจะมีระยะยิงไกลได้ประมาณ 700ไมล์เท่านั้น แต่สำหรับ ขีปนาวุธใหม่ DF-26 IRBM สามารถยิงไกลได้ถึง 3,400 ไมล์ จึงทำให้ทางการสหรัฐฯ กำลังเกิดความหวั่นวิตกใหม่ในเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้