วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู' หวังรัฐฟังเสียงต่างชาติ เตือนละเมิดสิทธิฯ

'ปู' หวังรัฐฟังเสียงต่างชาติ เตือนละเมิดสิทธิฯ

  • Share:

สืบพยานโจทก์ "จำนำข้าว" รอบ 8 "ยิ่งลักษณ์" วอนรัฐฟังเสียงต่างชาติเตือนละเมิดสิทธิมนุษยชน ฝาก รบ.-กกต.จัดลงประชามติอย่างโปร่งใส-ยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เพื่อสืบพยานของฝ่ายโจทก์ครั้งที่ 8 ในคดีการปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 ที่ละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท โดยมีบรรดาแกนนำและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายวราเทพ รัตนากร อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เป็นต้น รวมถึงมีมวลชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) ประมาณ 80 นาย และกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.) 10 นาย ทั้งนี้ ทันที ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึง มวลชนพากันตะโกนว่า "นายกฯสู้ๆ" "รักยิ่งลักษณ์" พร้อมกับมอบดอกกุหลาบช่อใหญ่เป็นกำลังใจก่อนเข้าศาล

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวถึงกรณีที่หลายประเทศและเวทีนานาชาติเป็นห่วง ต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยว่า จากที่ติดตามข่าวหลายประเทศกังวลต่อเรื่องสิทธิมนุษยชนและการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ในการแสดงออกนั้น ตนหวังว่ารัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะรับฟังข้อห่วงใย แต่ในฐานะประชาชน ช่วงนี้เป็นช่วงที่จะเข้าสู่การทำประชามติ จึงอยากให้มีบรรยากาศที่ทุกคนสบายใจในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งคนไทยและนานาประเทศ ไม่ต้องกังวลต่อสิทธิมนุษยชนและการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็น การลงประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญเป็นสิ่งสำคัญ เป็นอนาคตของประเทศไทยที่ทุกคนควรรับรู้เนื้อหาสาระรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ และขอให้ทุกคนไปใช้สิทธิในครั้งนี้ให้มากๆ ขณะเดียวกันขอให้รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดการลงประชามติให้เป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม ให้ทุกคนมีความสบายใจ ได้แสดงออกอย่างเต็มที่ จะทำให้แต่ละประเทศคลายความกังวลลงไปได้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่รัฐบาลมองว่าการที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบบึงหนองพล จ.พิษณุโลก เพื่อลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลนั้น ขอให้มองว่าทุกคนช่วยกันตรวจสอบ ขณะเดียวกันรัฐบาลควรเปิดกว้างให้มีการตรวจสอบ ตนเชื่อว่าทุกอย่างมีเจตนาดี และรัฐบาลสามารถชี้แจงได้ สำหรับกรณีที่สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) มีแนวคิดเสนอ พ.ร.บ.รอการกำหนดโทษ เพื่อความปรองดองนั้น เรื่องนี้ต้องเป็นการหารือจากเสียงส่วนใหญ่ เพราะยังมีข้อถกเถียงหลายอย่าง อย่างที่บอกถ้าเราเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง จะได้ฟังเสียงจากรอบด้านว่า แต่ละฝ่ายเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร ซึ่ง สปท.จะได้รับไว้เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ราบรื่น ส่วนที่มีการนำข้อเสนอของ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) เข้ามาด้วยนั้น ตนไม่ขอออกความเห็น เพราะเป็นเรื่องของ สปท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้