วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งไทยต้มลาว! ปั๊มแบงก์ปลอม1.5แสน จ่ายเป็นค่ายาบ้า

แก๊งไทยต้มลาว! ปั๊มแบงก์ปลอม1.5แสน จ่ายเป็นค่ายาบ้า

  • Share:

จนท.ที่นครพนม จับแก๊งยาบ้าข้ามชาติ อดีตแม่ค้าขายหมูที่ผันตัวมาค้ายาเสพติด พร้อมของกลางแบงก์ปลอม 1.5 แสน เตรียมไปจ่ายให้แก๊งชาวลาว ขยายผลรวบคนเดินยารายสำคัญ อ้างเป็นสายตำรวจ เอาแบงก์ปลอมไปล่อซื้อ... 

วันที่ 13 พ.ค.59 ที่ผ่านมา นายมนตรี จารุธำรงค์ ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดน ที่ 1 นครพนม ประสานงานร่วมกับ นายทวีศักดิ์ คำบรรจง ปลัดอำเภองานป้องกัน นายวุฒิไกร สีสัน ปลัดอำเภองานป้องกัน ร่วมกับ นายปารถนา ไชยศล อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านนาหนองบก ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กำลังอาสารักษาดินแดน และผู้นำชุมชนท้องถิ่น วางแผนจับกุม น.ส.วิลัยพร ฟองแก้ว อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลางเป็นแบงก์ปลอม ฉบับละ 1,000 บาท รวม 1.5 แสนบาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หลังสืบทราบว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงติดตามแกะรอย จนกระทั่งสามารถจับกุมได้ ขณะผู้ต้องหา เดินทางไปติดต่อซื้อยาบ้าจากชาวลาว บริเวณสถานีสูบน้ำ บ้านาหนองบก หมู่ 4 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมเงินแบงก์ปลอม จำนวน 1.5 แสนบาท ซึ่งผู้ต้องหาเตรียมมาจ่ายเป็นค่ายาบ้า หลอกคู่ค้าชาวลาว แต่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจับกุมเสียก่อน

จาการสอบสวน น.ส.วิลัยพร ฟองแก้ว เบื้องต้นสารภาพว่า ปกติมีอาชีพขายเนื้อหมูในตลาดสด แต่หลังจากเลิกกับสามี จึงหันมารับจ้างส่งยาบ้าแทน ได้เงินครั้งละ 4,000 – 5,000 บาท ก่อนจะทดลองเสพ จนตกเป็นทาสยาบ้า และรับจ้างส่งยาเพื่อหาเงินซื้อเสพ ส่วนแบงก์ปลอม มีเพื่อนร่วมแก๊ง นำมาให้ เพื่อไปติดต่อซื้อยาบ้าจากชาวลาว จำนวน 6,000 เม็ด เป็นเงินประมาณ 3.5 แสนบาท แต่จ่ายก่อนครึ่งหนึ่ง คือ 1.5 แสน แต่มาถูกจับเสียก่อน

ภายหลัง เจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลตามคำให้การของ น.ส.วิลัยพร เข้าตรวจค้นจับกุม นายสุราช ไกยะฝ่าย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/2 หมู่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ที่ระบุว่าเป็นเจ้าของเงิน และยังเป็นแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติรายสำคัญ ที่มีพฤติกรรมรับจ้างติดต่อซื้อยาบ้าจากชาวลาว มาส่งให้เอเย่นต์ฝั่งไทย

สอบสวน นายสุราช ไกยะฝ่าย อายุ 34 ปี สารภาพว่า แบงก์ปลอม จำนวน 1.5 แสนบาท ตนเป็นคนนำไปให้ น.ส.วิลัยพร นำไปจ่ายค่ายาบ้าชาวลาว โดยมีนายทุนในพื้นที่เป็นคนว่าจ้าง แต่ไม่ยอมให้ข้อมูลที่ชัดเจน พร้อมอ้างด้วยว่า ทำงานเป็นสายตำรวจในการเอาแบงก์ปลอมไปล่อซื้อ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าจะเป็นขบวนการค้ายาบ้ารูปแบบใหม่ ที่จะใช้แบงก์ปลอมไปหลอกซื้อจากชาวลาว เพื่อนำยาบ้ามาขาย

สำหรับแบงก์ปลอม จำนวน 1.5 แสนบาท ทำจากกระดาษถ่ายเอกสารสี ที่มีลักษณะคล้ายแบงก์ของจริงมาก แต่มีจุดสังเกตคือ แถบสีเงิน รวมถึงตัวเลขรหัสจะเหมือนกันทุกใบ เนื่องจากมาจากการถ่ายเอกสารสี หากไม่สังเกตให้ดี อาจหลงเชื่อว่าเป็นธนบัตรจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบหาที่มา ป้องกันการระบาดหรือนำมาใช้จ่าย ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา เสพยาเสพติดประเภท 1 ยาบ้า และมีธนบัตรปลอมไว้เพื่อใช้ นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้