วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลไร้ตัวตน

บุคคลไร้ตัวตน

  • Share:

ช่วงนี้เรื่องความรักมักเป็นข่าวหน้าหนึ่งเสมอๆ ยิ่งรักเธอ ยิ่งแค้นเธอ หวงเธอเลยต้องฆ่า บางทีแค่สงสัยก็ฆ่าแล้ว หรือจะข่าวคนดังรักกัน บ้างก็เลิกกันช่างเป็นศูนย์กลางของความน่าสนใจ ยิ่งงานแต่งใหญ่แค่ไหน พอถึงวันที่ต้องจบกันไป กลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็หันมามอง ต้องสืบ ต้องค้น จนบางทีเหมือนรู้ดีกว่าสามีภรรยาที่เขาเลิกกันซะอีก คงเพราะความรักเป็นเรื่องของทุกคน...

พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า แต่งเพลงให้คนจน คนรวยก็ฟังไม่รู้เรื่อง แต่งเพลงให้คนรวย คนจนก็ไม่เข้าใจ แต่ถ้าแต่งเพลงรัก ไม่ว่าคนๆ นั้นจะมองเห็นหรือไม่ได้ยินเสียง แต่ทุกคนเข้าใจความรู้สึกของคำว่ารัก เพราะฉะนั้น ต่อให้เป็นความรักของใครๆ เล่าเมื่อไหร่ เราก็รู้สึกอินได้ เขียนคอลัมน์ตรงนี้มา 2 ปี ก็ยังมีเรื่องของความรักให้ได้คุยกันอยู่เรื่อยๆ คำถามที่ส่งมามากขึ้นทุกทีๆ จริงๆ ก็ไม่ได้รู้ดีนะคะ แค่ลองช่วยหาวิธีคิด ให้ชีวิตรอดจากทุกเงื่อนไขที่เราเป็น

คำถามล่าสุดที่มีคนฝากไว้ใน talktoceleb@trendvg.com

“พี่อ้อยคะมีเรื่องอยากถามหน่อยค่ะ...ถ้ามีผู้ชายเข้ามาในชีวิตแต่ไม่โสด...อยากมาดูแลเราโดยมีเงื่อนไขว่า...ต้องให้เขากลับไปดูแลภรรยาเขาได้บ้าง ถึงเขาจะไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว...แต่เขาก็จะไม่ทิ้งภรรยาเขา...แบบนี้คือความเห็นแก่ตัวของผู้ชายใช่ไหมคะ...เขาบอกว่าคบกันไปแบบนี้ดูแลกันไปไม่ได้ต้องการมีอะไรกับหนู...อยากมีมิตรภาพแบบนี้ไปเรื่อยๆ...บางครั้งหนูก็สับสนว่าควรจะหยุดคุยหรือจะเป็นเพื่อนกันไปแบบนี้ดี ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ”

ดูเป็นความสัมพันธ์ที่ให้ความสำคัญแต่ตัวเองนะคะ เขาต้องดูแลภรรยานะ แต่ก็อยากมีเรา ไม่ได้อยากมีอะไรด้วยนะ แค่อยากมีของแถมว่างั้น ของแถมที่ไม่ต้องดูแลจิตใจอะไรมาก ไม่ต้องให้เกียรติ อยากมาก็มา อยากไปหาภรรยาก็ไป เรียกสิ่งนี้ว่าเป็น ”มิตรภาพ”

...เดี๋ยวก่อน คำนี้มันดูซึ้งไปค่ะ มิตรจริงๆ เขาไม่ทำอะไรแย่ๆ ใส่กันขนาดนี้ อยากได้ อยากมี แต่ไม่รับผิดชอบอะไร แม้แต่ความรู้สึกคนที่เป็นภรรยา รวมทั้งเรา ต้องรับให้ได้สิว่าเขาก็มีคนของเขา น้องมีค่าตรงไหนในความสัมพันธ์นี้ ลองถามตัวเองดู เขาเห็นแก่ตัวไหม? ไม่สำคัญเท่า เราอย่าเห็นแต่เขา จนมองข้ามคุณค่าของหัวใจเรา รักเขาเราไม่เห็นมีใคร เขารักเรายังไงถึงต้องมีผู้หญิงอีกคน แค่นี้ก็รู้แล้วว่า เขาเป็นผู้ชายที่ไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ เห็นแต่ความสุขส่วนตัวจนไม่เห็นหัวใจใคร ภรรยาคนไหนในโลกจะมีความสุข ถ้ารู้ว่าสามีเราขอไปดูแลผู้หญิงอีกคน ไม่เลิกกับเรานะและไม่ไล่ผู้หญิงคนนั้นด้วย ช่วยทำความเข้าใจกับคำว่า “มิตรภาพ” ซะใหม่ อย่าใช้เพียงเพื่อหลอกให้ตายใจว่าทุกอย่างมันสวยงาม ดูดี ภรรยาก็มี ผู้หญิงอีกคนก็อยู่ได้ ไม่ผูกมัดกับใคร แปลง่ายๆ ว่า ไม่ได้รักใครมากพอ จะหยุดที่คนๆ เดียว มันแค่นั้นเอง

คราวนี้อยู่ที่เรา เท่าที่ดูจากคำถาม น้องคงให้ใจเขาไปไม่ใช่น้อย ถึงขั้นอยากจะยอมรับในเงื่อนไขที่เข้าใจยากขนาดนี้ ควรจะหยุดคุยหรือเป็นเพื่อนกันไป? ใจน้องก็ไม่ได้คิดแค่เพื่อนอยู่ดี แค่หลอกตัวเองไป ว่านี่ไงเพื่อนกัน เวลาอยู่ในช่วงที่จิตใจกำลังหลงใหล ควรอยู่ให้ไกลจุดเกิดเหตุ สิ่งที่เราคิดว่าไม่น่าเป็นอะไร เดี๋ยวเรื่องใหญ่ก็ตามมา ถ้าช่วงที่เราเลือกได้ ต่อรองได้ แล้วเราไม่ต่อรอง ยอมในเงื่อนไขของเขาเรื่อยไป สุดท้ายน้องก็จะกลับไม่ได้ไปไม่ถึง อยากอยู่ใกล้กว่านี้เขาก็ไม่ให้ คนในบ้านเขายังมี ถ้าอยากจะหนี ก็หนีไม่ไหว ดันให้เขาหมดใจไปแล้ว จะมาเรียกร้องอะไรก็เขาบอกแล้วไงว่า เขายังต้องดูแลภรรยา ถ้าเรายังเข้ามา ก็แปลว่า เรายอมรับในฐานะกิ๊กคุณภาพ รู้ที่ทางของตัวเอง ล่องลอยเป็นสัมภเวสี คอยรอเวลาเหลือๆ ของเขากับภรรยา ไม่แคร์หัวใจผู้หญิงของเขา หรือแม้แต่หัวใจเรา ยอมเป็นเครื่องมือตอบสนองความไม่รู้จักพอของผู้ชายคนหนึ่ง นึกถึงพ่อแม่เราไว้ ถ้าท่านถามว่า ผู้ชายคนนั้นเป็นใคร น้องจะตอบท่านว่าอะไร สามีคนอื่นที่มาสนิทกับเราหรือ? ไม่ใช่แฟนนะแม่ แต่เขาก็ไม่ให้ไปไหน คบกับเขาได้ แต่ต้องยอมให้เขาไปดูแลภรรยาเขาด้วยนะ พ่อแม่ท่านจะรู้สึกยังไง ทำไมลูกสาวต้องกลายเป็นบุคคลไร้ตัวตน ข้างๆ คนของคนอื่นเขา

ถามใจของตัวเองอีกที อย่าพยายามหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของใคร ทั้งที่เราหลอกใจตัวเองไม่ได้ว่า เขาเห็นแก่ตัวนี่หว่า ไม่ให้เราไปไหน แต่อยู่อย่างไร้สถานะ

เมื่อไม่นานมานี้ เห็นข้อความที่แชร์กันมาในเฟซบุ๊ก น้องปอ ทฤษฎี เคยพูดไว้

“ประสบการณ์เกี่ยวกับผู้หญิงของผมมีน้อย สิ่งหนึ่งที่ผมมีคือผมค่อนข้างหนักแน่นมั่นคง และเท่าที่รู้ ไม่ว่าในละครหรือชีวิตจริง ผมยังไม่เคยเห็นใครมีกิ๊กแล้วชีวิตดีขึ้นเลยนะครับ” ชื่นชมหัวใจของน้องจริงๆ แม้วันนี้น้องจากพวกเราไป แต่สิ่งที่น้องคิดและทำ ยังเป็นประโยชน์กับใครๆ เสมอ

ความซื่อสัตย์ คือคุณสมบัติพื้นฐานของคนรักกัน ถ้าเรื่องง่ายๆ แค่นี้ ยังมีให้กันไม่ได้ จะไปตามหาทำไม รักนิรันดร์ แค่ไม่ทำร้ายหัวใจกัน เรายังทำไม่ได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้