วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮ.นับสิบเที่ยวขนน้ำดับไฟป่าดอยสุเทพฯที่ปะทุอีกรอบ

ฮ.นับสิบเที่ยวขนน้ำดับไฟป่าดอยสุเทพฯที่ปะทุอีกรอบ

  • Share:

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 พ.ค. น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กล่าวว่า ภารกิจของเฮลิคอปเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือได้ขึ้นบินสำรวจไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พบว่ามีไฟไหม้ป่าปะทุขึ้นมาอีก 1 จุด บริเวณหน้าผาบ้านนาไร่หลวง เขตอุทยานฯที่ระดับความสูง 4,000 ฟุต ฮ.ได้บินลงมาติดตั้งอุปกรณ์ดับไฟและไปตักน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อบินขึ้นไปดับไฟ ส่วนภารกิจที่ 2 เฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ได้บินขึ้นทำการดับไฟป่าในช่วงสายวันเดียวกันบริเวณใกล้กับไฟไหม้จุดแรก โดยขึ้นบินปฏิบัติการดับไฟป่าจำนวน 10 เที่ยวใช้น้ำเที่ยวละ 430 ลิตร รวม 4,300 ลิตร จากการปฏิบัติในช่วงเช้า สามารถควบคุมไฟป่าได้เป็นอย่างดี สังเกตจากควันไฟที่จางลง ส่วนช่วงบ่ายเป็นเวลาที่อากาศร้อนจัดความรุนแรงอาจจะเพิ่มขึ้น ซึ่งนักบินได้เตรียมความพร้อมปฏิบัติการต่อไป

ขณะเดียวกัน นายอำพร ปานมงคล หน.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีก 1 ลำ ให้มาช่วยดับไฟป่าที่ลุกไหม้บริเวณป่าด้านหลังศูนย์พุทธธรรมหนองฮ้อ ซึ่งอยู่หลังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จุดที่ไฟป่าเคยลุกไหม้เมื่อวันก่อน แต่เนื่องจากเป็นหน้าผาสูงชันและอยู่บนดอยสูงคนเดินเท้าเข้าไปไม่ได้ จึงต้องใช้ ฮ.บินมาตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารบินขึ้นไปดับไฟจำนวนเกือบสิบเที่ยวบินจนควันไฟป่าเจือจางลง ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่เสือไฟศูนย์ปฏิบัติการดับไฟป่าเชียงใหม่ ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ป่าตลอด 24 ชม.

ตอนบ่ายวันเดียวกันสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ต.ช้างเผือก ที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตรวจพบค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 วัดได้ 87 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศ AQI วัดได้ 99 คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง

จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ มีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง คลองส่งน้ำสาธารณะ ที่บ้านเนินกว้าว หมู่ที่ 11 ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ปริมาณน้ำแห้งขอดเกษตรกรไม่สามารถนำน้ำไปใช้ทางการเกษตรได้สร้างความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก นางเฉลา พกาแก้ว นายก อบต.วัดไทร เปิดเผยว่าคลองส่งน้ำสาธารณะบ้านเนินกว้าวรับน้ำมาจากคลองท่าขนมจีน ต.บ้านแก่ง อ.เมืองนครสวรรค์ สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้น้ำของเกษตรกรในพื้นที่ จากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงส่งผลให้คลองส่งน้ำบ้านเนินกว้าวแห้งขอด การแก้ปัญหาในเบื้องต้นได้นำเครื่องสูบน้ำเข้ามาสูบน้ำในพื้นที่เป็นการแก้ไขปัญหาชั่วคราว สำหรับพื้นที่เกษตรกรรมของ ต.วัดไทร มีทั้งหมดประมาณ 3,000 ไร่ เป็นพื้นที่ปลูกข้าวและปลูกพืชผักสวนครัว เป็นหลัก

จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กว๊านพะเยาที่มีเนื้อที่ 12,381 ไร่ กักเก็บน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดจำนวนกว่า 48 ชนิด กักเก็บน้ำได้ประมาณ 30-33 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พะเยา และเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ แต่ปัจจุบันกว๊านพะเยาน้ำแห้งลดเหลือปริมาณ 9 ล้าน ลบ.ม. จนมองเห็นดินแตกระแหงรอบๆกว๊านพะเยา โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตกของกว๊านพบดินแตกระแหงไม่ต่างกับทะเลทราย นับว่ากว๊านพะเยาประสบภาวะภัยแล้งหนักที่สุดในรอบ 70 ปี ถึงแม้ว่าทางจังหวัดได้ผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำลงสู่กว๊านพะเยา 2 แต่ก็ไม่ทำให้ปริมาณน้ำในกว๊านเพิ่มขึ้น ประกอบกับไม่มีฝนตกในพื้นที่ อีกทั้งอากาศร้อนอบอ้าวบางวันอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา ได้ฝากถึงประชาชนให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพราะสภาวะภัยแล้งอยู่ในขั้นวิกฤติและอากาศร้อนอบอ้าวขอให้รักษาสุขภาพด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้