วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รู้เคล็ดลับความสำเร็จของชีวิต 9 นักกีฬาดัง

โดย GQ Thailand

ภาพความสำเร็จของนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ คือชัยชนะอันงดงาม แต่เบื้องหลังการไปถึงจุดหมายที่เห็นนั้นต้องผ่านความท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจ การฝึกซ้อมอย่างหนัก ความมีระเบียบวินัย และการเอาชนะความเหนื่อยล้าในจิตใจที่นักกีฬาทุกคนต้องเอาชนะให้ได้

เรานำเคล็ดลับความสำเร็จของนักกีฬาดังระดับโลกมาให้คุณได้อ่าน ว่าพวกเขาเหล่านี้มีเคล็ดลับการฝึกฝนตัวเองอย่างไร เพราะการเล่นกีฬาก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิตจริงที่ต้องฝ่าฟันกับปัญหา เหมือนนักกีฬาที่ต้องเอาชนะอุปสรรคแล้วมุ่งไปสู่ชัยชนะ

1. Muhammad Ali (นักมวย, อายุ 74 ปี)

อดีตยอดนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวตในตำนาน มูฮัมหมัด อาลี ถือเป็นพระเจ้าในวงการมวย ด้วยสไตล์การชก ฟุตเวิร์ก การออกหมัด สามารถชกไปพร้อมกับเต้นถอยหลังได้ จึงทำให้อาลีได้รับฉายาว่า “โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง”

ความสำเร็จ: อาลี ประสบความสำเร็จสูงสุดจากการได้เหรียญทองในรุ่นไลท์เฮฟวี่เวต ในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี นอกจากนี้จากสถิติการชกทั้งหมด 61 ครั้ง ชนะถึง 56 ครั้ง เป็นการชนะน็อกถึง 37 ครั้ง และแพ้เพียง 5 ครั้ง

เคล็ดลับ: ชัยชนะของอาลีต้องแลกมาด้วยการฝึกซ้อมอย่างหนัก ต้องควบคุมตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ ตามที่เขาเล่าว่า “ผมวิ่งอยู่บนถนนมากกว่าเต้นรำอยู่ใต้แสงไฟ ผมเกลียดทุกวินาทีของการฝึกซ้อม แต่ผมพูดกับตัวเองว่า อย่าหยุด เจ็บปวดตอนนี้เพื่อที่จะใช้ชีวิตที่เหลืออย่างแชมเปี้ยน” เพราะผลสำเร็จในระยะยาวย่อมดีกว่าความสุขระยะสั้นเสมอ

2. Arnold Schwarzenegger (นักเพาะกาย, อายุ 68 ปี)

ไอดอลของคนเล่นกล้ามทุกอย่าง อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ประสบความสำเร็จจากกีฬาเพาะกาย การเป็นนักแสดง และการเป็นนักการเมือง เขาเริ่มยกน้ำหนักตั้งแต่อายุ 14 ปี ด้วยชื่อเสียงและความสำเร็จ ทำให้เขากลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของวงการเพาะกาย

ความสำเร็จ: อาร์โนลด์ คว้าตำแหน่งมิสเตอร์ยูนิเวิร์สถึง 4 สมัย และได้ตำแหน่งมิสเตอร์โอลิมเปีย 6 ครั้งติดต่อกัน ทางด้านการแสดงก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฮอลลีวูดได้อย่างรวดเร็ว และในปี 2006 อาร์โนลด์ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

เคล็ดลับ: แหกกฎซะบ้าง คือคำแนะนำของอาร์โนลด์ เพราะเขาตัวใหญ่และมีเชื้อสายออสเตรีย ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาทำงานในฮอลลีวูด เขาเล่าว่า “ผมยังจำตอนที่คนบอกว่าผมจะเป็นนักแสดงนำไม่ได้ เพราะตัวใหญ่เกินไป และยังพูดติดสำเนียงออสเตรีย แต่ผมไม่ได้สนใจ ผมเรียนการแสดง ฝึกพูดไม่ให้ติดสำเนียง พยายามอย่างหนักเหมือนตอนที่ผมเพาะกาย สุดท้ายผมก็ทำได้”

3. Michael Jordan (นักบาสเกตบอล, อายุ 53 ปี)

ผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์บาสเกตบอล เขาคือ ไมเคิล จอร์แดน ในยุคที่กำลังดังนับว่าเป็นยุคทองของ NBA มีผู้เล่นเก่งๆ มากมาย แต่เขาก็ยังทำผลงานได้อย่างโดดเด่นและคงเส้นคงวาที่สุด นอกจากนี้ ยังทำให้บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ถูกพูดถึงมากกว่ากีฬาอื่นๆ ในช่วงเวลานั้น

ความสำเร็จ: จอร์แดน เล่นให้ทีมชิคาโก บูลส์ ในปี ค.ศ. 1984 สามารถทำให้ทีมชิคาโก บูลส์ เป็นแชมป์ NBA ถึง 6 สมัย และได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของ NBA 5 สมัย

เคล็ดลับ: ถึงแม้ว่าจอร์แดนจะพาทีมชนะมานับครั้งไม่ถ้วน แต่กว่าที่เขาจะสำเร็จมาถึงจุดนี้ก็เคยพลาดมาหลายครั้งเช่นกัน แต่ความผิดพลาดกลับเป็นบทเรียนที่ทำให้เขาเรียนรู้ ไม่จมอยู่กับปัญหา ตามที่เขาให้สัมภาษณ์ว่า “ในการเล่นผมพลาดมามากกว่า 9,000 ชอต แพ้ไปเกือบ 300 เกม ผมเคยผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วน แต่นั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จ”

4. Cristiano Ronaldo (นักฟุตบอล, อายุ 31 ปี)

คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลชื่อดังชาวโปรตุเกสที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สังกัดอยู่สโมสรฟุตบอลเรอัล มาดริด นอกจากจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลแล้ว เขายังได้รับค่าจ้างมหาศาลจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอเกมไปจนถึงเสื้อผ้า

ความสำเร็จ : โรนัลโด เป็นผู้เล่นที่มีค่าตัวแพงเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ฟุตบอล และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งที่สุดในโลกในปัจจุบัน

เคล็ดลับ : โรนัลโด เคยพูดว่า “ผมเห็นตัวเองเป็นนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก เพราะถ้าคุณไม่เชื่อว่าตัวคุณเองยอดเยี่ยม คุณจะไม่มีทางได้ในสิ่งที่หวัง” เพราะเขาเป็นนักฟุตบอลที่ถูกกระแสวิจารณ์ด้านลบมากมาย ทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัวและ อื่นๆ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาไขว้เขวได้เลย นั่นเป็นเพราะเขามีความเชื่อมั่นในตนเอง

5. Lionel Messi (นักฟุตบอล, อายุ 28 ปี)

ถึงแม้ ลีโอเนล เมสซี จะเป็นนักฟุตบอลที่เก่ง แต่เขาก็พบกับอุปสรรคในอาชีพเช่นกันตอนอายุ 11 ขวบ เขาประสบภาวะขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต ทำให้รูปร่างเล็กกว่าที่ควรจะเป็น แต่สุดท้ายเขาก็ผ่านปัญหานั้นมาได้จากการเข้ารับการรักษา และก้าวขึ้นมาเป็นดาวเด่นในทีมเยาวชนของบาร์เซโลนาได้อย่างรวดเร็ว

ความสำเร็จ : เมสซีได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลก 4 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2009-2012

เคล็ดลับ: ในฟุตบอลโลกปี 2014 อาร์เจนตินาพ่ายแพ้ให้กับเยอรมันในรอบสุดท้าย ในฐานะกัปตันทีมเขาออกมาพูดว่า “การพ่ายแพ้ในครั้งนี้เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ผมต้องการชนะเพื่ออาร์เจนตินาและผมก็โกรธมากที่ทำไม่ได้ แต่การเป็นมืออาชีพคือการก้าวไปข้างหน้าเพื่อหนีจากจุดที่ต่ำกว่า”

6. Lance Armstrong (นักปั่นจักรยาน, อายุ 44 ปี)

เขาคืออดีตนักแข่งจักรยานอาชีพชาวอเมริกัน นอกจากการแข่งขันแล้ว แลนซ์ อาร์มสตรอง ยังมีชื่อเสียงจากการเอาชนะมะเร็งปอดและอัณฑะ โดยกลับมาแข่งจักรยานได้อีกครั้ง นอกจากนี้ เรายังรู้จักสายรัดข้อมือสีเหลืองสลักคำว่า Live Strong ที่ฮิตเมื่อหลายปีที่แล้ว เขาเป็นผู้จัดทำและจำหน่ายเพื่อหาทุนช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสและเจ็บป่วยจากมะเร็ง

ความสำเร็จ: หลังจากหายจากโรคร้ายภายในเวลาเพียง 16 เดือน เขาได้สร้างเรื่องเหลือเชื่อด้วยการเป็นแชมเปี้ยนจักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 6 สมัยติดต่อกัน

เคล็ดลับ: ในปี 2012 เขาถูกจับด้วยเรื่องที่ไม่น่าให้อภัยในข้อหาใช้สารกระตุ้น แลนซ์ถูกลงโทษด้วยการริบแชมป์ทั้งหมด และแบนการแข่งขันจักรยานตลอดชีวิต เขาถูกสังคมประณามอย่างหนัก เขาออกมายอมรับผิดว่า “สำหรับผมมันถึงเวลาแล้ว ผมต้องยอมรับกับข้อกล่าวหาว่าผมโกง และเอาเปรียบในการคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ผมจะไม่จมอยู่กับปัญหาไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร พอก็คือพอ”

7. Roger Federer (นักเทนนิส, อายุ 34 ปี)

นักเทนนิสชาวสวิสที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี อย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เขาถูกจัดให้เป็นนักเทนนิสชายยอดเยี่ยมตลอดกาล ด้วยลีลาการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ และยังสามารถตีลูกโฟร์แฮนด์ได้อย่างรุนแรง

ความสำเร็จ: เฟเดอเรอร์ เคยขึ้นครองอันดับที่ 1 ของโลกมาตั้งแต่ปี 2004 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2008 ซึ่งถือเป็นสถิติการครองอันดับ 1 ติดต่อกันที่ยาวนานที่สุดตลอดกาลของวงการเทนนิสโลก

เคล็ดลับ: ในวัยสามสิบกว่าของนักเทนนิสอาชีพ ถือว่าเป็นอายุที่ท้าทายในการรักษาฝีมือและอันดับโลก เฟเดอเรอร์มักจะถูกท้าทายด้วยนักเทนนิสรุ่นใหม่และคำวิจารณ์จากสื่อ เขาได้พูดถึงวิธีรับมือกับเรื่องนี้ไว้ว่า “ผมมาอยู่ที่นี่เพราะผมชอบเล่นเทนนิส ผมชอบการแข่งขันและต่อสู้กับอีกฝั่ง ผมพูดได้ว่าผมแพ้ในรอบไฟนอล แต่ผมก็ยังคงซ้อมต่อไปกับทีมและเพื่อนของผม และมันก็เป็นสัปดาห์ที่ดี”

8. Novak Djokovic (นักเทนนิส, อายุ 28 ปี)

โนวัค โยโควิช นักเทนนิสสัญชาติเซอร์เบียคนแรกที่สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศรายการเทนนิสระดับแกรนด์สแลม และยังถูกจัดให้เป็นนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุด ด้วยการเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

ความสำเร็จ: โนวัคเป็นเจ้าของสถิติโลกมากมายจากการแข่งขันเทนนิส เริ่มด้วยการเป็นนักเทนนิสที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของรายการเทนนิสระดับแกรนด์สแลมได้ครบทั้ง 4 รายการ

เคล็ดลับ: ในการแข่งขันเทนนิสต้องใช้ร่างกายที่สมบูรณ์ แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะทำให้โนวัคประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น การมีมายด์เซตที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นตามที่เขากล่าวไว้ว่า “การวิตกกังวลก่อนแข่งขันไม่ได้ช่วยอะไร สิ่งที่ดีที่สุดคือการทำให้สมองปลอดโปร่ง ทุกครั้งเวลาแข่งจะต้องใช้ทั้งสัญชาตญาณและความพร้อมจากทุกส่วนในร่างกาย คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะหยุดความสงสัยและความกลัว แล้วจงเชื่อมั่นในตัวเอง”

9. Tiger Woods (นักกอล์ฟ, อายุ 40 ปี)

ไทเกอร์ วูดส์ หนึ่งเดียวในตำนานที่ถูกจัดให้เป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จที่สุด และยังเป็นนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ ด้วยการเลียนแบบวิธีการเล่นจากพ่อของเขาในทุกกระบวนท่า เรียกได้ว่าวูดส์ใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่กับกีฬากอล์ฟ

ความสำเร็จ: เขาเป็นแชมป์ครั้งแรกในฐานะผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุด ด้วยอายุเพียง 15 ปีในรายการ U.S. Junior Amateur Champion และในปี 2000 เขาประสบความสำเร็จสูงสุดด้วยการเอาชนะ 9 ทัวร์นาเมนต์ใหญ่

เคล็ดลับ: นอกจากความเครียดจากการแข่งขันแล้ว นักกอล์ฟยังต้องเจอกับความกดดันจากผู้ชมในสนามแข่งด้วย วูดส์ จึงต้องใช้สมาธิอย่างหนักเพื่อโฟกัสกับการแข่งขันตรงหน้าเท่านั้น เขาเคยพูดเอาไว้ว่า “มีสิ่งหนึ่งที่ครอบครัวสอนผมคือ อย่าไปสนใจสิ่งที่คนอื่นคาดหวัง คุณควรจะใช้ชีวิตตามความคาดหวังของคุณเอง และนั่นก็เป็นสิ่งเดียวจริงๆ ที่ผมคิด”

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

ภาพความสำเร็จของนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ คือชัยชนะอันงดงาม แต่เบื้องหลังการไปถึงจุดหมายที่เห็นนั้นต้องผ่านความท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจ การฝึกซ้อมอย่างหนัก ความมีระเบียบวินัย 13 พ.ค. 2559 10:10 16 พ.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ