Thairath Logo
กีฬา

'บิ๊กจิ๋ว' แนะ รธน.ต้องเป็นอำนาจปชช. มั่นคงไม่มีรัฐประหารอีก

Share :

'บิ๊กจิ๋ว' ขอพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด 84 ปี ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ขอประชาชนร่วมมือรัฐบาลเดินหน้าประเทศ แนะรัฐธรรมนูญต้องเป็นอำนาจของประชาชนและมีความมั่นคง ไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นอีก...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2559 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย จัดพิธีทำบุญถวายสังฆทาน เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 15 พฤษภาคมนี้ ที่จะมีอายุ 84 ปี พร้อมเปิดบ้านพักย่านปิ่นประภาคมเพื่อพบปะสื่อมวลชน โดยพลเอกชวลิต กล่าวว่าเนื่องในโอกาสมีอายุครบ 84 ปี อยากเห็นประเทศไทยและประชาชนมีความสุขอยู่ดีกินดี ซึ่งเชื่อว่าวิกฤติของประเทศในขณะนี้เมื่อใช้วิธีการอย่างถูกต้องจะผ่านไปได้ ขอให้โอกาสให้นายกรัฐมนตรีในฐานะบริหารประเทศได้ทำงาน ซึ่งขณะนี้ก็เห็นว่ากำลังดำเนินการอยู่ ส่วนจะเดินมาถูกทางหรือไม่ ประชาชนก็ต้องช่วยกันดูด้วย

บิ๊กจิ๋ว ทำบุญวันเกิด พร้อมทั้งเปิดบ้านพักย่านปิ่นประภาคมเพื่อพบปะสื่อมวลชน


เมื่อถามถึงการลิดรอนสิทธิของประชาชนในขณะนี้ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่ได้รับผลกระทบ ชีวิตยังดำเนินต่อไป การเปลี่ยนแปลงหรือการปฏิวัติเป็นเรื่องที่มีมาตั้งนานแล้ว เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ แต่ต้องทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ

เมื่อถามว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีประชาชนออกมาคัดค้านการลงประชามติหรือไม่ พลเอกชวลิต กล่าวต่อว่า ความคับแค้นใจของคนบางกลุ่มยังมีอยู่ ก็ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป และคนส่วนใหญ่มักมองว่ารัฐธรรมนูญ คือ กฎหมายสูงสุด แต่กฎหมายสูงสุดความจริงคือความมั่นคง ความกินดีอยู่ดีของประชาชน ถ้าอยากให้ประชาชนไปใช้สิทธิต้องให้ความรู้ให้ประชาชนเข้าใจก่อน และต้องยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เมื่อมีแล้วจะไม่เกิดการรัฐประหารอีก แต่สิ่งที่สำคัญรัฐธรรมนูญต้องเป็นไปตามหลักอำนาจอธิปไตย ซึ่งอำนาจจะต้องเป็นของปวงชนและให้เสรีภาพของบุคคลด้วย

"อยากให้มาพนันกันไหมว่ารัฐธรรมนูญจะแก้ปัญหาได้หรือไม่ และจะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารอีก หรือรัฐธรรมนูญจะไม่ถูกฉีกอีกหรือไม่ จึงขอให้พวกเราช่วยกันคิดหาวิธีทำให้บ้านเมืองให้มันดี ขอย้ำอีกครั้งว่ากฎหมายสูงสุดที่ต้องการ คือ ความมั่นคง ความอยู่ดีกินดี ของประชาชน หากรัฐธรรมนูญดีแค่ไหนแต่ประชาชนยังมีความเป็นอยู่ที่ไม่ดีก็จะเกิดปัญหาตามมาได้ ผมเป็นห่วงแค่ตรงนี้ แต่ไม่ได้ท้าพนันเป็นเงินนะ ขอเป็นขนมแทนว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะไม่ถูกฉีก ตราบใดที่บ้านเมืองเป็นแบบนี้มีความขัดแย้ง ทหารก็ต้องเข้ามา เพราะฉะนั้นทุกอย่างอยู่ที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน และช่วยเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครองประเทศด้วย" อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าว

พลเอกชวลิต กล่าวอีกว่า ตนอยากให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมาให้ดีที่สุด แต่กังวลเรื่องโครงสร้างของประเทศที่เป็นแบบนี้ ที่มีคนจนมากกว่าคนรวย ตอนนี้เราให้กำลังใจและขอให้ระวังต้องพิสูจน์ตัวเองให้ดี ทุกวันนี้ตนยังทำงานเป็นเพื่อนกับประชาชน นักการเมืองก็ต้องอยู่เคียงข้างประชาชน วันนี้เราเสียความเป็นไทยมาเยอะแล้ว ต้องเอื้อหนุนเกื้อกูลกัน และคำนึงถึงหัวใจพระพุทธศาสนาในการเป็นชาวพุทธ ทุกวันนี้เห็นมีความขัดแย้งกับพระสงฆ์มากขึ้น ก็ขอให้พิจารณากันให้ดี ส่วนตัวไม่ได้เข้าข้างใคร

รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะไม่ถูกฉีก ตราบใดที่บ้านเมืองเป็นแบบนี้มีความขัดแย้ง ทหารก็ต้องเข้ามา เพราะฉะนั้นทุกอย่างอยู่ที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน และช่วยเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครองประเทศด้วย


เมื่อถามว่ามีอะไรจะฝากถึงนายกรัฐมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คงไม่ต้องเพราะคงมีคนฝากเยอะแล้ว ขอฝากให้ประชาชนช่วยกันดีกว่า ซึ่งวันนี้จะเป็นการแสดงความเห็นทบทวนสิ่งที่ทำมาทั้งชีวิตว่าเป็นอย่างไร เมื่อถามว่าบ้านเมืองจะถอยหลังไปสมัยพฤษภาทมิฬหรือไม่ พลเอกชวลิต กล่าวว่าอย่าไปคิดเปรียบเทียบกับใคร วันนี้ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้ตนอาจจะถูกหาว่ามาเอาใจนายกรัฐมนตรีก็ได้ วันนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้เหตุการณ์พฤษภาทมิฬดีพอ เอาเป็นว่าวันนี้ต้องกำหนดปัญหาเป็นที่ตั้ง คือแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน

สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีจะสำเร็จได้หรือไม่ พลเอกชวลิต กล่าวด้วยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะต้องสร้างความน่าเชื่อถืออยู่ให้ประชาชนชอบ โดยหากทำให้ประชาชนชอบแล้วจะอยู่ไปอีกกี่ปีก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...