วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 14/05/59

จิตใจที่เบิกบานคิดอ่านได้ครบทุกด้าน... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2559.............

รัฐบาลทหาร ถ้าปล่อยให้ มาเฟียครองเมือง ถือเป็นเรื่อง ประหลาด เพราะฉะนั้น การปฏิบัตินโยบาย ปราบมาเฟีย ต้องต่อเนื่อง หากแค่ ไฟไหม้ฟาง จะถูกนินทาว่า “ฮั้ว” กันอีกแล้ว.............

แก๊งขโมยเด็กไทยไปมาเลเซีย เลี้ยงโตขึ้นให้เป็น โสเภณี เป็นมาเฟีย ค้ามนุษย์ ที่ปราบไม่สะเด็ดน้ำซะที พ่อแม่เด็กที่ลูกหาย หัวใจสลาย ไปมากแล้ว ถ้า สะเด็ดน้ำได้ ในยุค นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา โอ้โฮ “ลุงตู่” เทียบชั้น รัฐบุรุษ.............

ไทยไม่ติดอันดับประเทศที่นักลงทุนสนใจจะลงทุนมา 2 ปี แต่ ปีนี้ติดอันดับ 21 ใน 25 จากสถาบันจัดอันดับ A.T.Kearney ทำให้ รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยิ้มสดชื่นขึ้นได้บ้าง เพราะบ่งชี้นักลงทุนมี ความมั่นใจ เป็นสัญญาณ เริ่มฟื้นตัว ของเศรษฐกิจไทย.............

ครับ...เศรษฐกิจมีขาลง ก็ต้อง มีขาขึ้น แต่ ความปรองดอง ของสังคมประเทศไทย เหตุไฉน ขาลง มาเป็นสิบปี ยังไม่มีวี่แววว่าจะเป็น ขาขึ้น.............

ข้อเสนอโยนหินถามทางล่าสุดให้ใช้กฎหมายรอการกำหนดโทษของ เสรี สุวรรณภานนท์ ยังถูกปฏิเสธทุกสีเสื้อ.............

แต่ถ้าคิดบวก แอ็กชั่น ของ “เสรี” ครั้งนี้ ทำให้มีเสียงแห่ง ความพยายาม ส่วนหนึ่งชี้ไปที่ กระบวนการเพื่อให้เกิดความปรองดอง ชุดกรรมการฯ ของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน อีกส่วนหนึ่งชี้ไปถึงชุด ดร.คณิต ณ นคร เป็นประธาน.............

จังหวะเดียวกันนี้ ทำให้ ดร.คณิต ได้โอกาสชี้ความจำเป็น เร่งด่วน เพื่อให้เกิดความปรองดองที่เป็นจริงคือ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เพราะที่ผ่านมามีบางส่วน ไม่กล้าใช้ กฎหมาย เคร่งครัดกับ นักการเมือง ที่มีอำนาจเหนือกว่า.............

“กระสุนทอง” ประมาณเอาเองว่า บางส่วน ในกระบวนการยุติธรรมที่ต้องปฏิรูปเร่งด่วน แต่ ดร.คณิต ไม่ได้ระบุตรงๆออกมานั้น น่าจะเป็น ตำรวจ และ อัยการ ต้นทาง-กลางทางของกระบวนการยุติธรรม.............

ส่วนที่ ดร.คณิต ให้เริ่มต้นกระบวนการปรองดอง ด้วยการทำ คดีซุกหุ้นของ “ทักษิณ” ให้จบสะเด็ดน้ำ ก่อนนั้น “กระสุนทอง” ไม่ทราบถึงรายละเอียดผลการศึกษาของ คอป.–คณะกรรม-การอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ.............

แต่รายงานผลการศึกษาของ คอป.ที่เสนอไว้นั้น มีผลการศึกษาค้นหาความจริง ครบ ทุกด้าน โดยเฉพาะข้อเสนอและความเห็นของ นักวิชาการจากต่างประเทศ หลายสำนักหลายประเทศ ที่ผ่าน ประสบการณ์ แก้ปัญหา วิกฤติ ความขัดแย้งแตกแยกรุนแรงในสังคมประเทศต่างๆ จึงน่าจะมีน้ำหนักไม่น้อย.............

nคอป.ของ ดร.คณิต ณ นคร เสนอรายงานผลการศึกษาไว้ในสมัย รัฐบาล “อภิสิทธิ์” ตอนปลายๆ แต่รัฐบาลต่อจากนั้น เป็นรัฐบาล นอมินี “ทักษิณ” ทั้งนั้น สมัคร–สมชาย–ยิ่งลักษณ์.............

ตอนนี้ ดร.คณิต มาบอกจุดเริ่มต้นของกระบวนการปรองดอง ต้องเริ่มต้นที่เคลียร์ คดี “ทักษิณ” ซุกหุ้นให้เรียบร้อยก่อน จึงถึง “บางอ้อ” คือว่า รัฐบาลนอมินี “ทักษิณ” ย่อมไม่ใช้ผลการศึกษา เพื่อความปรองดองของ คอป. แน่นอน.............

ต่อนี้ไปจึงน่าคิดแฮะ รัฐบาลทหาร อำนาจพิเศษ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร จะนำผลการศึกษาของ คอป. มาใช้ หรือประยุกต์ใช้กับชุดของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ หรือไม่ หลังการทำ ประชามติรัฐธรรมนูญ ไป “ลุ้น” กัน.............

แล้งจัดมหัศจรรย์ที่ หนองบัวแดง พื้นที่ 2 หมื่นไร่ กุมภวาปี อุดรธานี ทุกปี บัวแดง ที่นั่น บานหน้าหนาว แต่ปีนี้ผิดปกติ บานหน้าแล้งรับลมร้อน ซึ่งไม่เคยปรากฏ คาดจะบานถึงปลายเดือนหน้าหรือเมื่อฝนตกชุก.............

ระหว่างนี้ ททท.ภาคอีสาน จูงใจให้ ทัวร์เที่ยวทะเลบัวแดง 1 รถตู้ 8 คน เลี้ยงอาหาร 1 มื้อ รถบัส 35 คน เลี้ยง 2 มื้อ สอบถาม 1672.............

จองชัย–ดร.มุกดา เที่ยงธรรม แจ้งกำหนดการพิธีสมรสพระราชทานลูกสาว จำนรรจา เที่ยงธรรม กับ กรกช เกียรติสมมารถ 15 พ.ค.นี้ 07.00 น. พิธีหมั้นที่ชั้น 29 โรงแรมพลาซ่าแอทธินี 19 พ.ค.14.00 น. เข้ารับพระราชทาน “น้ำสังข์ข้างที่” จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี 29 พ.ค.18.00 น. เลี้ยงฉลองฯ ที่คริสตัลฮอลล์ ชั้น 3 โรงแรมพลาซ่า
แอทธินี.............

นักชิมแจ้งกันมา ร้านอาหาร “บังเกอร์” สาทรซอย 12 เปิดใหม่น่าสนใจ บรรยากาศกันเอง อาหารแนว อเมริกัน–เอเชียฟิวชั่น เพิ่มเสน่ห์ด้วยค็อกเทล หลากหลาย และ Craftbeer เหมาะกับการผ่อนคลายหลังเลิกงาน และปาร์ตี้ในโอกาสไม่ธรรมดา.............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 16.00 น. ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เชิญสมาชิกร่วมงานสังสรรค์ “ผูกพันสัญญาใจ” ในโอกาสรับตำแหน่งประธานสมาพันธ์ฯคนใหม่ ที่เรือนรับรองอังสนา กองทัพเรือ (เสื้อลายดอกสงกรานต์) .............

18.00 น. ฉลองสมรส พรพิมล ภูมิเมือง กับ อัฒวัฒน์ ขวัญทอง ที่โรงเรียนโสมาภานุสรณ์ ถนนรามคำแหง.............

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ เสริม เชยสงวน อดีต ผอ.สำนักข่าวไทย อสมท ที่วัดโสมนัสฯ 17.00 น.วันที่ 15 พ.ค.นี้.............

พระราชทานเพลิงศพ สารัทธ์ สุนทรนันท์ วัดพระศรีมหาธาตุ 16.00 น. วันนี้.............

ศพ วิเชียร อินจนา นามปากกา “ตาพระยา” ผู้ช่วย หน.บก.นสพ.บ้านเมือง อยู่วัดโพธิ์แก้ว จอมทอง พระราม 2 เผา 17 พ.ค.16.00 น. .............

ศพ คุณแม่ขำ แรงสู้ มารดา อัยการฟประสิทธิ์ แรงสู้ อยู่วัดทอง–สัมฤทธิ์ ถ.คุ้มเกล้า เผา 15 พ.ค.16.30 น..............

ศพ ร.ท.บุญชู อวยพร อยู่วัดพุทธสยาม (วัดสีกัน) ดอนเมือง เผา 18 พ.ค.17.00 น. .............

กระสุนทอง

13 พ.ค. 2559 09:56 13 พ.ค. 2559 10:00 ไทยรัฐ