วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะท้อนภาพเชิงนโยบายของรัฐ

สะท้อนภาพเชิงนโยบายของรัฐ

โดย สายล่อฟ้า
14 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย หลังจากที่เกิดปัญหาขัดแย้งระหว่างชาวบ้านในพื้นที่กับบริษัทที่ได้รับสัมปทานทำเหมืองแร่ต่างๆ ที่เห็นชัดๆในเวลานี้คือ เหมืองแร่ทองคำที่พิจิตรและเหมืองแร่โปแตสที่เลย

ล่าสุดมติ ครม.ได้รับทราบการยุติใบอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ทองคำ ประทานบัตรทำเหมืองแร่ทองคำ และคำขอต่ออายุประทานบัตรทำเหมืองแร่ทั่วประเทศ ทั้งนี้ได้มีการศึกษาจาก 4 กระทรวงหลักแล้ว

พบว่า “การทำเหมืองแร่ทองคำไม่คุ้มค่ากับผลกระทบทางสังคม”

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย้ำว่าสิ้นปี 2559 จะต้องไม่มีการทำเหมืองแร่ทองคำอีกต่อไป และภายในเดือน ธ.ค.จะต้องไม่มีเหมืองแร่ไปจนกว่าจะมีความชัดเจน

“ถ้าทำต่อไปแล้วเกิดความขัดแย้งกับคนในพื้นที่ ถือว่าเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย เพราะความขัดแย้งยังจะไม่จบ”

นอกจากนั้น ยังให้หลักการเกี่ยวกับการลงทุนของต่างประเทศในประเทศไทยมีอยู่ 2 ประการ ที่จะต้องคำนึงถึง

1. ธุรกิจต้องเดินไปได้คือ หมายความธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ก็ดีต่อระบบเศรษฐกิจ ทำให้เศรษฐกิจภาพรวมขยายตัวและมีการจ้างงาน

2. ธุรกิจหรือการลงทุนที่เข้ามาในประเทศไทย ต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยของประชาชน หากเกิดผลกระทบขึ้นต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ถ้ามีผลกระทบต่อสุขภาพ ชุมชน เกิดขึ้นก็ต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเกิดจากธุรกิจอุตสาหกรรมหรือไม่

นี่คือหลักการสำคัญที่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด

พลันที่คำสั่งนี้ออกมาก็เกิดผลกระทบขึ้นมาทันที แน่นอนบริษัทอัครา รีซอร์สเซสที่ได้รับสัมปทานบัตรเหมืองแร่ทองคำที่พิจิตรย่อมไม่พอใจ อ้างว่าไม่ได้กระทำความผิดและสัมปทานยังไม่ครบกำหนด

ที่สำคัญก็คือ การอ้างว่าการทำเหมืองแร่ที่ผ่านมา ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ตรงกันข้ามกับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น ต่างยืนยันว่าได้รับผลกระทบจากมลพิษ สารโลหะหนักต่างๆผสมลงไปในอากาศ น้ำ ดิน และผลผลิตทางการเกษตรและเลือดเพิ่มสูงขึ้นกว่ามาตรฐานในสารหลายประเภท

แม้ว่าจะยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเกิดจากธรรมชาติหรือการทำเหมืองแร่

แต่ในสภาพความเป็นจริงสิ่งแวดล้อมเป็นพิษได้เกิดขึ้นมาแล้ว หลังจากมีการเปิดการทำเหมืองแร่ทองคำ

เป็นความแปลกแปร่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่

แน่นอนว่าชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งแยกออกเป็นฝ่ายคือ ฝ่ายที่เห็นด้วยการที่ให้บริษัทดำเนินธุรกิจต่อไป ในส่วนนี้ก็คือบรรดาพนักงานของบริษัทที่หวั่นไหวว่า เมื่อปิดเหมืองแล้วจะเกิดปัญหาต่ออาชีพของพวกเขา

รวมถึงชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งยืนอยู่ข้างบริษัทที่ได้รับสัมปทาน

แต่เหนืออื่นใด ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบและมีการต่อต้านมาตลอด ต้องการให้รัฐสั่งยุติสัมปทานย่อมได้รับความพอใจ

เพราะพวกเขาได้ต่อสู้กันมานานแล้ว

ในส่วนของรัฐเอง การตัดสินใจครั้งนี้ด้วยการยึดเหตุผลของประชาชน จึงเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แม้เรื่องนี้ควรจะชี้ขาดมานานแล้วก็ตาม

ปฏิกิริยาอีกด้านหนึ่งคือ การลาออกของนายอาทิตย์ วุฒิคะโร ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในช่วงนี้พอดิบพอดี แม้จะอ้างเหตุผลเรื่องสุขภาพ แต่ก็น่าจะเกี่ยวพันกับเรื่องนี้ด้วย

เป็นภาพสะท้อนที่ผู้มีอำนาจรัฐจะต้องยึดถือเป็นแนวนโยบายสำคัญ.

สายล่อฟ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้