วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขนไก่ไทย' บุกถิ่นมังกรชิงแบดโลก 'โธมัส-อูเบอร์คัพ' 15-22 พ.ค.นี้

ทีมตบลูกขนไก่ไทย ยกทัพกรำชิงแบดมินตันโลก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2016" ระเบิดศึก 15-22 พ.ค. นี้ที่เมืองคูซาน ประเทศจีน ฝั่งทีมชายเจองานหนักแต่หวังทะลุรอบ 2 ด้านทีมหญิงวางเป้าผ่าน อินโดนิเซีย เพื่อเป็นทีมวางรอบ 8 ทีม...

ทีมตบลูกขนไก่ทีมชายและ หญิงไทย เหินฟ้าไปทำศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก ประเภท ทีมชายและทีมหญิง รายการ "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2016" ระหว่างวันที่ 15-22 พ.ค.นี้ ที่เมืองคูชาน ประเทศจีนแล้ว โดยทีมชายต้องพบงานหนักสุด แต่ก็ยังหวังเข้ารอบ 8 ทีม ส่วนทีมหญิงจุดสำคัญต้องเอาชนะอินโดนีเซียในรอบแรก เพื่อเป็นทีมวางในรอบ 8 ทีม ง่ายต่อการเข้ารอบรองชนะเลิศ ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคม เดินหน้าหาทางให้ไทยจัดการแข่งขันระดับซุปเปอร์ซีรีส์ให้ได้

ความเคลื่อนไหวทีมตบลูกขนไก่ไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก ประเภททีมชายและทีมหญิง "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2016" ระหว่างวันที่ 15-22 พ.ค.นี้ ที่เมืองคูชาน ประเทศจีน โดยรอบแรก ทีมชายโธมัสคัพของไทย อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับอินโดนีเซีย อินเดีย และฮ่องกง ขณะที่ทีมหญิงอูเบอร์คัพ ไทย อยู่กลุ่มซี ร่วมกับอินโดนีเซีย บัลแกเรีย และฮ่องกง ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา นักกีฬา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังประเทศจีน ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ทีจี 664 เวลา 11.00 น. แล้ว โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และผู้จัดการทีมแบดมินตันทีมชาติไทย เดินทางไปส่งพร้อมกับให้โอวาททีมตบลูกขนไก่ไทย

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า จากการทดสอบสมรรถภาพร่างกายที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก่อนเดินทางทุกคนผ่านความฟิตเต็มที่ มีเพียง "พีช" พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข กับ "อาท" บดินทร์ อิสสระ ที่ยังมีอาการเจ็บเข่าเล็กน้อย แต่ในส่วนของพรทิพย์ให้ถอนตัวแล้ว เพราะอยากให้รักษาร่างกายฟิตสมบูรณ์เต็มที่สำหรับโอลิมปิกเกมส์ เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิล และให้ "แน็ต" ณิชชาอร จินดาพล ร่วมทีมไปแทน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ศักยภาพทีมลดน้อยลง เพราะหญิงเดี่ยว 4 มือตอนนี้ฟอร์มดีทั้งหมด จุดสำคัญคือต้องเอาชนะอินโดนีเซียให้ได้ เพื่อเป็นทีมวางในรอบ 8 ทีม เพื่อเป้าหมายเข้ารอบรองฯ ให้ได้ เหมือนเมื่อ 4 ปีก่อน

"ในส่วนของทีมชาย ยอมรับว่าเป็นงานที่หนักมาก เพราะอินโดนีเซียส่งผู้เล่นชุดใหญ่ที่เพิ่งคว้าแชมป์ทีมเอเชียมา ดังนั้นจึงขอหวังเข้ารอบ 8 ทีมเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มให้ได้ เพราะดูจากตัวผู้เล่น ทั้งอินเดีย และฮ่องกง ไทยมีโอกาสเอาชนะได้ ซึ่งอยู่ที่จังหวะของเกมในวันนั้น" คุณหญิงปัทมากล่าว

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯกล่าวต่อว่า ตนจะเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาในรายการนี้ด้วย พร้อมกับเข้าร่วมการประชุมสมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย วันที่ 19 พ.ค. และสหพันธ์แบดมินตันโลก วันที่ 21 พ.ค.นี้ รวมทั้งจะหาโอกาสคุยนอกรอบกับผู้บริหารทั้ง 2 องค์กร ถึงความเป็นไปได้ที่ไทยจะได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับซุปเปอร์ซีรีส์ หลังจากได้ยื่นเสนอตัวไปแล้วในปี 2018-2021 รวม 4 ปี ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการแบดมินตันไทยมาก

อีกเรื่องที่น่ายินดี คือการที่ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ จะได้รับเกียรติให้เป็นผู้ถือธงชาติไทยนำคณะนักกีฬาทีมชาติไทยเดินเข้าสู่พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก วันที่ 5 ส.ค. เพราะเป็นเกียรติของเขาเอง และน่าจะเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้ ส่วนเรื่องโปรแกรมแข่งขันคิดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะเมย์เองเดินทางไปวันที่ 1 ส.ค. และแข่งขันวันแรก 11 ส.ค. จึงไม่น่าส่งผลต่อการเตรียมพร้อม

อนึ่ง สำหรับโปรแกรมการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก ประเภททีมชายและทีมหญิง “โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2016” ระหว่างวันที่ 15-22 พ.ค.นี้ ที่เมืองคูชาน ประเทศจีน ของทีมไทย มีดังนี้ ทีมชาย วันที่ 15 พ.ค. พบ อินเดีย เวลา ไทย 07.30 น., วันที่ 17 พ.ค. พบ อินโดนีเซีย เวลา 18.00 น. และวันที่ 18 พ.ค. พบ ฮ่องกง เวลา 12.30 น. ส่วนทีมหญิง วันที่ 15 พ.ค. พบ ฮ่องกง เวลา 07.30 น., วันที่ 16 พ.ค. พบ บัลแกเรีย เวลา 07.30 น., วันที่ 17 พ.ค. พบ อินโดนีเซีย เวลา 12.30 น. โดยรายการนี้ ทรูวิชั่นส์ ช่องทรูสปอร์ต 7 (686), ทรูสปอร์ต เอชดี (666) และทรูสปอร์ต เอชดี 3 (668) ถ่ายทอดสด

ทีมตบลูกขนไก่ไทย ยกทัพกรำชิงแบดมินตันโลก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2016" ระเบิดศึก 15-22 พ.ค. นี้ที่เมืองคูซาน ประเทศจีน ฝั่งทีมชายเจองานหนักแต่หวังทะลุรอบ 2 ด้านทีมหญิงวางเป้าผ่าน อินโดนิเซีย เพื่อเป็นทีมวางรอบ 8 ทีม 13 พ.ค. 2559 09:36 13 พ.ค. 2559 13:21 ไทยรัฐ