วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าด้วยเรื่องแบรนด์เนม

บางครั้งการมุ่งหวังแต่รักษาผลประโยชน์ทางการค้ามากเกินไปก็อาจส่งผลลัพธ์ด้านลบกับบริษัทนั้นๆได้ อย่างเช่นกรณีของกุชชี่ บริษัทผู้ผลิตสินค้าหรูหรา (แบรนด์เนม) ชื่อดังในอิตาลี ที่ได้ส่งจดหมายเตือนแกมขู่ว่าจะเล่นงานร้านขายสินค้ากงเต๊กในฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีนและไม่ให้ขายกระดาษกงเต๊กผลิตภัณฑ์กุชชี

เลยต้องออกมาขอโทษขอโพยหลังถูกกระแสตีกลับจนอาจส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์

การออกมาขอโทษของกุชชี่มีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กุชชี่ได้ส่งจดหมายเตือนไปยังร้านค้าในฮ่องกงที่ขายสินค้ากงเต๊กทำเลียนแบบสินค้าของกุชชี่สำหรับเผาให้บรรพบุรุษหรือญาติผู้ล่วงลับโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเช็งเม้งในเดือน มี.ค.ของทุกปีอาจถูกดำเนินการตามกฎหมายทางใดทางหนึ่ง

“กุชชี่จะไม่ดำเนินการทางกฎหมายใดๆ เชื่อมั่นว่าร้านค้าในฮ่องกงไม่ได้คิดฝ่าฝืนลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของบริษัท กุชชี่ให้ความเคารพอย่างสูงยิ่งต่อพิธีกรรมงานศพ ทั้งรู้สึกเสียใจและต้องขอโทษอย่างจริงใจสำหรับทุกความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น” แถลงการณ์ของกุชชี่ ระบุ

ทั้งนี้ หลังกุชชี่มีคำเตือนดังกล่าวออกมา ร้านค้าในฮ่องกงบางร้าน ได้เลิกขายสินค้ากงเต๊กทำเลียนแบบแบรนด์กุชชี่ แต่ยังคงขายของกงเต๊กทำเลียนแบบยี่ห้อแบรนด์เนมอื่นๆ ไม่ว่า หลุยส์ วิตตอง, อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ เบอร์เบอร์รี และนิว บาลานซ์

จดหมายน้อยเตือนจากกุชชี ยังถูกคนล้อเลียนในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆนานา รวมทั้งบางคนได้โพสต์แซว ว่า กุชชี่คงอยากเปิดสาขาในยมโลกด้วยแน่ๆ

ส่วนการเผากงเต๊กเช่นเดียวกับกระดาษเงินกระดาษทองมาจากความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายของชาวจีนที่ว่าดวงวิญญาณผู้ตายยังวนเวียนไม่ไปไหนและยังมีอิทธิพลคอยช่วยดลบันดาลโชคลาภให้ลูกหลานหรือญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งต่างต้องทำพิธีเผากงเต๊กเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษนำไปใช้ให้มีความสุขในปรโลก

ปัจจุบัน ของกงเต๊กได้พัฒนารูปแบบสมัยใหม่มากขึ้นตามลำดับ โดยทำปลอมหรือเลียนแบบสินค้าแบรนด์เนมฟุ่มเฟือยที่ญาติผู้ล่วงลับหลายคนไม่เคยได้ใช้เลยตอนยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งก็มีทั้งของจำพวกกระเป๋า เสื้อผ้า รวมทั้งบ้านหรูระดับวิลล่าพร้อมสระว่ายน้ำและรถยนต์คันหรูแถมมีโชเฟอร์เป็นคนยุโรปนั่งจับพวงมาลัยขับรถให้ด้วย ทั้งนี้ ก็คงด้วยเพราะความเชื่อของลูกหลานที่อยากให้อากงอาม่าหรือบรรพบุรุษผู้ล่วงลับได้มีของอยู่ของกินของใช้ดีๆ

และการขอโทษของกุชชี่คงทำให้ร้านรวงในฮ่องกงแฮปปี้มากๆ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

13 พ.ค. 2559 09:35 13 พ.ค. 2559 09:35 ไทยรัฐ