วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยใกล้ตัว

เห็นข่าว พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.แถลงข่าวจับกุมแก๊ง นายคริสเตียน โนเบลโดน ดอนเน่ อายุ 27 ปี และ นายเกรสสัน โจอันเฮอนันเดส โกเมส อายุ 27 ปี ชาวโคลอมเบีย

ผู้ต้องหาตระเวนงัดตู้เซฟตามบ้านพักพร้อมของกลางทรัพย์สินมีค่าหลายรายการ มีทองคำแท่ง เครื่องประดับทองคำ และเงินสดต่างประเทศ

ก่อเหตุ 9 ครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดระยอง รวมมูลค่ากว่า 22 ล้านบาท ผู้เสียหายมีทั้งอัยการ ผู้พิพากษา กรมศุลกากร และชาวบ้าน คนที่มีฐานะร่ำรวย

พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกเล่าพฤติกรรมคนร้ายจะออกขับรถ 2 คันตระเวนตามหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่มองว่ามีทรัพย์สิน เข้าไปลักทรัพย์สิน เลือกลงมือช่วงกลางวัน เลือกบ้านที่เจ้าของไปทำงานไม่ค่อยอยู่บ้าน

บ้านไหนว่างลงมืองัด

ใช้วิธีการกดกริ่ง ถ้ามีคนออกมาจะแกล้งทำเป็นเข้ามาผิดบ้าน ถ้าบ้านไหนไม่มีคนอยู่จะลงมือใช้ไขควงและชะแลงงัดบ้านเข้าไปงัดตู้เซฟ ทรัพย์สินสิ่งของมีค่าขายและส่งกลับบ้านเกิดโคลอมเบีย

พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.3 บช.น. พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 จับกุมผู้ต้องหาได้ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาอ่อนนุช

จากข้อมูลคนร้าย 4 คน ลักษณะคล้ายชาวต่างชาติ ใช้รถเก๋งโตโยต้า วีออส สีเทา และรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีขาว ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตามหมู่บ้านขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.2559

ชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่เกิดเหตุพบมีกล้องวงจรปิดที่ดอนเมือง และท่าข้าม พบรถเก๋งวีออส และรถเก๋งโตโยต้า ยาริส

ตรงกับกลุ่มคนร้ายที่เคยก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน

มีคนตกเป็นเหยื่ออีกมาก

ผู้ต้องหาไม่กลัวกล้องวงจรปิด แต่กลัวสัญญาณเตือนภัย เพราะดังทำให้โจรกรรมยาก ชุดสืบสวนได้ใช้ภาพนำเป็นหลักฐานขออนุมัติจับกุมชาวโคลอมเบีย 2 คน และ น.ส.พรอนงค์ ทาบึงกาฬ อายุ 39 ปี รับของโจร

สืบทราบว่าผู้ต้องหามีการนัดหมายนำของกลางไปขาย เลยถูกจับกุม สมาชิกแก๊งโคลอมเบียอีก 2 คน ไหวตัวหลบหนีไปได้ หนึ่งในนั้นมี นายโรรีเกวส ได้นำรถวีออสไปจอดทิ้งไว้ที่พัทยาแล้วหลบหนี

พล.ต.ท.ศานิตย์ ฝากเตือนให้ช่วยกันป้องกันทรัพย์สิน หากไม่อยู่บ้าน ติดสัญญาณเตือนภัยและกันขโมย หาคนมาเฝ้าบ้าน ฝากเพื่อนบ้านที่ไว้ใจได้ หรือฝากบ้านไว้กับตำรวจ

ขอชาวบ้านช่วยตำรวจอีกแรง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

13 พ.ค. 2559 09:32 13 พ.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ