วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานช่วยเหลือพายุฤดูร้อนถล่มบ้านพังหลายพื้นที่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 พ.ค.มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบหมายให้นายกองเอก วิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ กรรมการบริหารและประธานฝ่ายบรรเทาทุกข์ พร้อมคณะไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ราษฎรที่ประสบวาตภัย ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอวังหิน จำนวน 145 ครัวเรือน ต่อมาเวลา 11.00 น. ไปมอบที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอปรางค์กู่ จำนวน 176 ครัวเรือน จากนั้นไปมอบให้แก่ราษฎรที่ประสบวาตภัย ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ จำนวน 515 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 836 ชุด เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบภัย สำหรับสถานการณ์วาตภัยของ จ.ศรีสะเกษ เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. ไปจนถึงวันที่ 9 พ.ค.2559 มีผู้ประสบวาตภัยหลายพื้นที่รวม 20 อำเภอ 121 ตำบล 543 หมู่บ้าน มีราษฎรเดือดร้อน 5,416 ครัวเรือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นด้วยการซ่อมแซมบ้านเรือน โรงเรือน คอกสัตว์ ยุ้งฉางที่ได้รับความเสียหายแล้วบางส่วน

จ.อำนาจเจริญ เมื่อเย็นวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมาเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ หมู่ 5, 6 และ 10 ต.โพนทอง อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ แรงพายุได้พัดหลังคาบ้านเรือนราษฎรหายไปทั้งหลังประมาณ 27 หลังคาเรือน หลังคายุ้งข้าวของนางประนอม ศิลาซ้าย อายุ 56 ปี เลขที่ 15 หมู่ 6 ถูกพายุพัดพาไปตกใส่หลังคาบ้านที่อยู่ใกล้กันจนกระเบื้องหลังคาแตก ต้นมะขามขนาดใหญ่อายุร่วม 100 ปีถูกพายุพัดหักโค่น นายจอม บัวหอม กำนัน ต.โพนทอง เปิดเผยว่า ขณะเกิดลมพายุได้ขับรถปิกอัพจะกลับเข้าบ้าน แรงพายุปะทะกับรถคล้ายจะยกพยุงตัวขึ้น จากการสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนชาวบ้าน ยุ้งข้าว คอกสัตว์เลี้ยง ถูกพายุพัดเสียหายประมาณ 27 หลังคาเรือน

จ.นครราชสีมา นายเลิศพันธุ์ สินบรรเลงเสนาะ นายอำเภอเมืองยางรับแจ้ง เมื่อเย็นวันที่ 11 พ.ค. มีเหตุวาตภัย พายุฤดูร้อนและฝนตกในพื้นที่บ้านลิ้นฟ้าหมู่ที่ 2 บ้านหนองไม้ตาย หมู่ที่ 3 บ้านโนนไม้งาม หมู่ที่ 4 บ้านโนนตาโทน หมู่ที่ 10 บ้านทุ่งสว่าง หมู่ที่ 12 ต.เมืองยาง บ้านโนนเพชร หมู่ที่ 3 ต.ละหานปลาค้าว บ้านหนองโน หมู่ที่ 2 บ้านโนนปีบ หมู่ที่ 3 บ้านโนนสะอาด หมู่ที่ 6 บ้านเมืองบัว หมู่ที่ 7 ได้รับความเสียหายจำนวนมาก บ้านเรือนถูกพายุถล่มได้รับความเสียหายหลังคาปลิวว่อนจำนวน 130 หลังคาเรือน ยุ้งข้าว 39 หลัง คอกสัตว์ 25 หลัง โรงสีข้าวขนาดเล็กในหมู่บ้าน 1 หลัง โรงจอดรถ 10 หลัง ศาลาวัด 1 หลัง บ้านพักครูเสียหายเล็กน้อย 1 หลัง บ้านพักปลัดอาวุโส 1 หลัง อาคารเรียนเสียหายเล็กน้อย 1 หลัง แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

จ.อุบลราชธานี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ค. จากปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับวัดบ้านตำแย ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สระน้ำในวัดขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 70 เมตร น้ำแห้งขอดทำให้ปลาและสัตว์น้ำที่ประชาชนนำมาปล่อยในเขตอภัยทานเริ่มล้มตาย น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ววัด ล่าสุดนายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ มอบหมายให้ สนง.ทรัพยากรน้ำภาค 11 จ.อุบลราชธานี นำอุปกรณ์มาขุดเจาะบ่อบาดาลระดับความลึก 21 เมตร และทอดผ้าป่าสามัคคี จัดซื้อเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งให้วัดใช้สูบน้ำเติมน้ำในสระ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำให้สัตว์น้ำที่กำลังจะตาย มีโอกาสรอดชีวิต และช่วยเหลือพระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ในวัดบ้านตำแย ล่าสุดนายนิวัติชัย คัมภีร์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ทำพิธีมอบบ่อบาดาลช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับวัดบ้านตำแย หลังจากได้ดำเนินการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลแล้วเสร็จ.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 พ.ค.มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบหมายให้นายกองเอก วิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ กรรมการบริหารและประธานฝ่ายบรรเทาทุกข์ 13 พ.ค. 2559 09:18 13 พ.ค. 2559 09:19 ไทยรัฐ