วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านปิดล้อมที่ว่าการอำเภอสะเมิง ยอมสลายตัว!

กลุ่มชาวบ้านอำเภอสะเมิง จ.เชียงใหม่ ปิดล้อมที่ว่าการอำเภอ ยอมสลายตัว หลังชุมนุมกดดันเจ้าหน้าที่ปล่อยตัว 3 ผู้ต้องหา ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ เนื่องจากเชื่อถูกล่อให้มาเจรจาก่อนจับกุม...

วันที่ 13 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ล่าสุดที่หน้าที่ว่าการ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังจากที่ชาวบ้านป่าเกี๊ยะใน ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง กว่าร้อยคน ปิดล้อมที่ว่าการอำเภอสะเมิงตั้งแต่หัวค่ำวานนี้ หลังจากที่ไม่พอใจที่ทางนายอำเภอสะเมิง ได้เชิญ นายกวิน แซ่จ๋าว พร้อมกับชาวบ้านอีก 2 คน ไปเจรจาที่ ศูนย์ดำรงธรรม ที่ว่าการอำเภอสะเมิง ก่อนที่จะจับชาวบ้านทั้ง 3 คนดำเนินคดี ในคดีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ คิดว่าถูกล่อไปให้เจรจาแล้วจับกุม


ต่อมาทาง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้ นายประจวบ กันธิยะ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนเดินทางขึ้นดอยไปพร้อมกับนายทหาร นายตำรวจระดับสูงในจังหวัด พร้อมกำลังทหารตำรวจร่วม 200 นาย เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลายและเกิดความรุนแรง

โดยได้ให้ตัวแทนชาวบ้าน 3 คนขึ้นไปร่วมเจรจา ร่วมกับผู้ถูกจับทั้ง 3 คน นานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถได้ข้อยุติ ว่า ทางฝ่ายปกครอง อำเภอสะเมิง ก็จะจับกุมและแจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 3 ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ แต่ผู้ต้องหาทั้ง 3 ได้ใช้เงินสดคนละ 5 หมื่นบาทยื่นประกันตัวออกไปชั่วคราว เพื่อรอให้พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนเสนอให้อัยการสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่


ภายหลังบรรลุข้อตกลง ทางผู้ที่ถูกจับทั้ง 3 ได้ลงมาชี้แจงกับชาวบ้านที่มาชุมนุม ต่างก็แสดงความพอใจ ที่จะได้ใช้เงินประกันตัวออกไปชั่วคราว โดยที่ยังไม่ต้องให้การอะไรในช่วงนี้ และเปิดโอกาสให้ผู้ถูกจับหาหลักฐานการซื้อขายการครอบครองที่ดินมาแสดงต่อกระบวนการยุติธรรมจนชาวบ้านยอมสลายตัวกลับ เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เผยว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ ได้มีการเจรจากันในหลายฝ่ายทั้งฝ่ายปกครองฝ่ายทหาร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เจรจากับทางชาวบ้านที่ถูกจับกุมว่าผิดข้อหาอะไรบ้าง และจะให้ความเป็นธรรมผู้ถูกดำเนินคดีทั้ง 3 คน เปิดโอกาสให้ต่อสู้คดี โดยให้รวบรวมพยานหลักฐานในการต่อสู้คดี และให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักประกัน ส่วนในเรื่องสิทธิทำกินที่เกิดขึ้นก็คงจะมีการพูดคุยกัน โดยจะให้ความเป็นธรรม ในเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะที่ พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 เผยว่า ตนในฐานะผู้บัญชาการรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ ต้องมาดูแลความเรียบร้อย เนื่องจากมีชาวบ้านมากันมาก แต่จุดหลักก็มาเพื่อให้ความมั่นใจกับเขาว่าอะไรผิดก็ว่ากันไปตามผิด ถ้าอะลุ่มอล่วยในเรื่องที่พอจะช่วยได้ และที่สำคัญ ให้เกิดความมั่นในในความยุติธรรมที่จะได้รับ เรื่องนี้ก็คงจะจบลงได้ก็ว่ากันไปตามความผิดถูกที่เกิดขึ้น.

กลุ่มชาวบ้านอำเภอสะเมิง จ.เชียงใหม่ ปิดล้อมที่ว่าการอำเภอ ยอมสลายตัว หลังชุมนุมกดดันเจ้าหน้าที่ปล่อยตัว 3 ผู้ต้องหา ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ เนื่องจากเชื่อถูกล่อให้มาเจรจาก่อนจับกุม... 13 พ.ค. 2559 08:33 13 พ.ค. 2559 08:59 ไทยรัฐ