วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งเพิ่งตื่น จ่อ‘ล้อมคอก’ รถตู้นักเรียน ป้องกันสลด

ขนส่งเพิ่งตื่น จ่อ‘ล้อมคอก’ รถตู้นักเรียน ป้องกันสลด

  • Share:

ตำรวจคุมตัวคนขับรถตู้กับผู้ช่วยที่ลืมเด็กหญิงเตรียมอนุบาลวัย 3 ขวบขังไว้ในรถที่จอดตากแดดจนเสียชีวิต ไปทำแผนฯชี้จุดที่จอดรถไว้ ก่อนส่งตัวฝากขังต่อศาล ครอบครัวรับศพหนูน้อยไปตั้งบำเพ็ญกุศล ร่ำไห้ระงมยังทำใจไม่ได้กับความสูญเสีย ผู้เป็นแม่ถึงกับเป็นลมล้มพับกลางงานศพลูกสาว ด้านแม่ผู้ต้องหายอมรับผิดพร้อมช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่งตื่นวางมาตรการล้อมคอก ขบ.เตรียมออกระเบียบ

“รถตู้-กระบะ” ต้องขออนุญาตขึ้นทะเบียนรถรับส่งนักเรียน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยในรถ ให้ติดผ้าม่านบังแดดแทนฟิล์มติดกระจกแก้ปัญหาลืมเด็กบนรถ “ดาว์พงษ์” กำชับครูให้ตระหนักและมีจิตสำนึกดูแลเด็กต้องระวังพิเศษทุกเรื่อง

จากเหตุการณ์สุดสลดรับเปิดเทอม กรณี ด.ญ.ปริมประภา หรือน้องอิ้งค์ ปัจจัยโย อายุ 3 ขวบ นักเรียนชั้นเตรียมอนุบาล ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กคลองบางกระบือ อบต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ถูกคนขับรถตู้รับส่งนักเรียนลืมทิ้งไว้ในรถที่จอดตากแดดนานค่อนวันจนเสียชีวิตคารถจอดอยู่ปากทางเข้า หมู่บ้านเด่นชัย 1 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 พ.ค. คนขับสารภาพขณะตระเวนรับเด็กนักเรียนรถแอร์เสีย จึงถ่ายเด็กขึ้นรถตู้คันใหม่โดยไม่ทันได้นับว่าครบจำนวนหรือไม่ มาทราบอีกทีตอนไปรับหลังเลิกเรียนแล้ว

ความคืบหน้าคดีสลดใจเมื่อวันที่ 12 พ.ค. พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ เผยว่า ตำรวจแจ้งข้อหานายอาทิตย์ รังษิโย อายุ 29 ปี คนขับรถตู้ และนายสาธิต สุวรรณจักร อายุ 43 ปี ผู้ช่วย ในข้อหาร่วมกันกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากนั้นนำตัวไปชี้จุดที่จอดรถตู้ทิ้งไว้ และในช่วงบ่ายนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปขออำนาจฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ส่วนเรื่องการเยียวยาทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้พูดคุยกันเนื่องจากผู้ปกครองเด็กยังอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจและยังติดภารกิจจัดงานศพ สำหรับมาตรการป้องกันเท่าที่ คุยกับหน่วยที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบผู้ประกอบการรถตู้รับส่งนักเรียนในพื้นที่รับผิดชอบและลงไปกำชับเรื่องความเอาใจใส่ดูแลรับผิดชอบเด็กนักเรียน รวมถึงผู้ปกครองเองก็ต้องเข้าไปแนะนำแนวทางการเลือกรถรับส่งของบุตรหลานตนเองด้วย ส่วนสถานศึกษาก็ต้องตรวจสอบผู้ประกอบการที่เข้ามารับเหมารับส่งนักเรียนเพื่อความปลอดภัย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในพื้นที่ น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกฝ่ายต้องลงมาช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง

ด้านนายอาทิตย์ ผู้ต้องหาเผยว่า ปกติไม่ได้ขับรถวิ่งรับส่งนักเรียนประจำ แต่วันเกิดเหตุรถแอร์เสียจึงให้แม่ไปยืมรถของพี่สาวมาวิ่งรับส่งแทน เนื่องจากเกรงว่าเด็กๆ จะร้อน เมื่อตระเวนรับเด็กนักเรียนทั้งหมด 13 คน เสร็จก็มาสับเปลี่ยนรถคันที่มารดาไปยืมพี่สาวแทน ระหว่างเปลี่ยนรถตนยืนอุ้มเด็กส่งต่อให้นายสาธิต ซึ่งเป็นพี่เลี้ยง นำขึ้นรถอีกคัน ยืนยันว่ามองไม่เห็นน้องอิ้งค์นอนหลับอยู่เบาะหลัง เมื่อไม่พบว่ามีเด็กเหลืออยู่ในรถจึงปิดประตู จนกระทั่งตอนขับรถตู้อีกคันไปรับเด็กกลับบ้านจึงทราบว่าน้องอิ้งค์หายไปไม่ได้ไปเรียนตั้งแต่เช้า พากันกลับมาดูที่รถที่จอดทิ้งไว้พบว่าเสียชีวิตแล้ว ขณะที่นายสาธิต ผู้ต้องหาอีกคน เผยว่าปกติจะทำหน้าที่ตรวจเช็กชื่อเด็กทั้งตอนไปส่งและรับกลับจากโรงเรียนทุกครั้ง แต่น้องอิ้งค์เป็นเด็กใหม่ที่ขึ้นรถในเทอมแรกและเป็นจังหวะที่รถเสีย ต้องสับเปลี่ยนรถ ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้เช็กชื่อนักเรียนทั้งหมด

นางหมั้นฟ้า แซ่ลิ้ม อายุ 55 ปี แม่ของนายอาทิตย์ เปิดใจทั้งน้ำตาว่า ตนและครอบครัวเสียใจอย่างมาก ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตนยึดอาชีพรับส่งนักเรียนมาแล้ว 15 ปี จะเน้นดูแลเอาใจใส่เด็กๆ ทุกคนเป็นอย่างดีจนได้รับความไว้วางใจต่อผู้ปกครองในหมู่บ้านให้รับส่งลูกหลานมา ตลอด ตนและลูกชายยอมรับผิดทั้งหมดและพร้อมที่จะเยียวยาครอบครัวผู้เสียหาย เบื้องต้นได้จัดการดูแลเป็นเจ้าภาพในงานศพของน้องอิ้งค์ทุกขั้นตอนจนถึงวันเผา หลังจากนั้นจะพูดคุยกับครอบครัวของน้องอิ้งค์อีกครั้งว่าจะให้เยียวยาเช่นไร

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายสายใจ และ น.ส.ธนัชชา ปัจจัยโย พ่อแม่ของน้องอิ้งค์ พร้อมญาตินำศพลูกสาวจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดน้อยสุวรรณาราม หรือวัดคลองเก้า ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า ทั้งคู่ยังคงนั่งเฝ้ากอดศพลูกสาวไม่ห่างและยังทำใจไม่ได้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น น.ส.ธนัชชา ถึงกับเป็นลมล้มพับจนญาติๆ ต้องมาช่วยกันปฐมพยาบาล แม่ผู้สูญเสียกล่าวทั้งน้ำตาว่า น้องอิ้งค์ขึ้นรถตู้รับส่งได้เพียง 2 วันเท่านั้น ปกติจะมีนิสัยร่าเริงและมีความคิดโตกว่าอายุ รักพ่อรักแม่รักพี่สาวมากอีกทั้งยังเป็นเด็กว่านอนสอนง่าย ความสูญเสียครั้งนี้ไม่อยากให้เกิดกับใครอีก ส่วนงานศพน้องอิ้งค์จะตั้งสวดพระอภิธรรม 3 คืน และฌาปนกิจในวันอาทิตย์นี้

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เสียใจกับเหตุการณ์ ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกเพราะเกิดมาไม่รู้กี่ครั้ง ผู้ประกอบการมีบทเรียน มามากแต่ยังปล่อยปละละเลย ศธ.ขอให้ครูทุกคนตระหนักและมีจิตสำนึกในการดูแลเด็กต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการพาเด็กไปทัศนศึกษา หรือทำกิจกรรมอะไรต้องดูแลใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังดูแลตัวเองไม่ได้

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. กล่าวว่า ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ให้กำชับโรงเรียนและครูต้องตรวจเช็กว่าเด็กคนไหนขาดเรียนและให้ประสานไปยังผู้ปกครองจะป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแก่เด็กได้ รวมถึงกำชับคนขับรถรับส่งนักเรียนว่าต้องตรวจสอบทุกครั้ง โดยเฉพาะกับเด็กเล็กหรือแม้เป็นวัยที่ช่วยเหลือตัวเองได้ หากติดอยู่ในรถที่จอดตากแดดนานๆก็เป็นอันตรายต่อชีวิต ส่วนที่เคยมีการเสนอให้ติดตั้งเซ็นเซอร์ในรถรับส่งนักเรียนนั้น กระทรวงคงเข้าไปควบคุมยาก เพราะรถรับส่งนักเรียนส่วนใหญ่เป็นของเอกชน บางทีผู้ปกครองก็รวมกลุ่มจัดรถรับส่งเองโดยไม่แจ้งให้โรงเรียนทราบ

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เผยว่า ปัจจุบันกรมออกกฎกระทรวงภายใต้ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 กำหนดให้ผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนที่มีที่นั่งเกินกว่า 12 ที่นั่ง (รถบัส) ต้องมายื่นจดทะเบียนขอใบอนุญาตประกอบการ แต่ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงรถขนาดเล็กที่มีที่นั่งน้อยกว่า 12 ที่นั่งคือรถตู้และรถกระบะที่มักเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ ดังนั้นในเร็วๆนี้กรมจะออกระเบียบเพิ่มเติมบังคับให้รถโรงเรียนขนาดเล็กต้องมายื่นขอใบอนุญาตตามกฎหมายและจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยในตัวรถเหมือนรถขนาดใหญ่ ส่วนการแก้ปัญหาการลืมเด็กเล็กไว้ในรถนั้น มีแนวคิดจะออกระเบียบกำหนดห้ามรถรับส่งนักเรียนทุกประเภทติดฟิล์มที่กระจก แต่ให้ใช้ผ้าม่านบังแดดแทน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักเรียนที่อยู่ในรถ เช่น กรณีลืมเด็กไว้ เด็กก็สามารถเปิดม่านร้องขอความช่วยเหลือจากภายนอก หรือคนเดินผ่านไปผ่านมาอาจจะมองเห็นและช่วยเหลือได้ทัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้