วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาผิดรพ.เดชา ค้างจ่าย6เดือน

เอาผิดรพ.เดชา ค้างจ่าย6เดือน

  • Share:

สบส.ขีดเส้น60วัน ฟื้นฟูหรือปิดถาวร

เผยทีมผู้บริหารใหม่ของโรงพยาบาลเดชายังอยากบริหารงานต่อ แต่ขอเวลาบริหารจัดการปัญหาภายในที่เกิดขึ้น ด้านกรมสนับสนุนบริการสุขภาพให้เวลาอีก 60 วัน ถ้าทำไม่ได้ปิดแน่นอน ขณะที่พนักงานระส่ำระสายหนัก ทีมพยาบาลเข้าแจ้งความเปิดโปงไม่ได้รับเงินเดือนมานานแล้ว เผยบางคนถูกติดค้างถึง 6 เดือน แต่ก็ยังทนทำหน้าที่ เพราะเห็นใจคนไข้ ขณะที่บางคนยอมทนทำงานจนกระทั่งผู้ป่วยคนสุดท้ายถูกเคลื่อนย้ายออกจากโรงพยาบาล เพราะไม่อยากทิ้งหน้าที่ ขณะที่กระทรวงแรงงานเข้าพบเหล่าพนักงานและโอบอุ้มผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิกับโรงพยาบาลนี้

ความคืบหน้าเรื่องการสั่งปิดโรงพยาบาลเดชา เมื่อวันที่ 12 พ.ค. น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันที่ 12 พ.ค. ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งปิดโรงพยาบาลเดชา เป็นระยะเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่รับทราบคำสั่ง เนื่องจากโรงพยาบาลเดชาดำเนินการไม่เป็นไปตามมาตรฐาน คือ 1.ไม่จัดให้มีบุคลากรตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะบุคลากรวิชาชีพ 3 สาขาหลักที่จำเป็น ในการดำเนินการบริการของโรงพยาบาล ได้แก่ แพทย์ พยาบาล และเภสัชกร และ 2.มีการปิดให้บริการแผนกผู้ป่วยฉุกเฉินหรืออีอาร์ ซึ่งเป็นสาระสำคัญ ของการให้บริการของโรงพยาบาลขนาดใหญ่ จนเป็นเหตุให้เกิดอันตราย ก่อความเสียหายหรือความเดือดร้อนอย่างร้ายแรง ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียโอกาสในการรับการรักษาพยาบาล

น.ต.นพ.บุญเรืองกล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลเดชา ซึ่งมีผู้ประกันตนประมาณ 40,000 คน และมีผู้ป่วยพักรักษาตัว 7 คนนั้น กรมสนับสนุนบริการสุขภาพประสานกับสำนักงานประกันสังคม จัดสถานพยาบาลในเขต กทม.รองรับไว้ 2 แห่ง คือ รพ.ราชวิถี และ รพ.เลิดสิน ผู้ประกันตนสามารถติดต่อแจ้งเลือกใช้สิทธิได้ที่สำนักงานประกันสังคมและมอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ร่วมกับพนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย ไปติดตามดูแลความเรียบร้อยในการบริหารจัดการแล้ว เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อประชาชนทุกสิทธิ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกแห่งทำงานเชิงรุกในการตรวจสอบควบคุมคุณภาพมาตรฐาน สถานพยาบาลทั่วประเทศ ทั้งด้านการรักษาพยาบาล การเสริมความงาม รวมทั้งมาตรฐานของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยไม่เลือกปฏิบัติ เน้นหนักที่การควบคุมเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหรือผลกระทบต่อประชาชน

“สบส.ได้หารือกับทีมผู้บริหารใหม่ของโรงพยาบาลเดชาแล้ว เบื้องต้นได้รับการแจ้งว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการจัดการภายใน ตอนนี้ยังมีความประสงค์จะเปิดให้บริการอยู่แต่ขอเวลาในการปรับปรุง สบส.จึงให้เวลาในการปรับปรุง ทั้งเรื่องบุคลากร สถานที่ และการให้บริการ ให้ได้ตามมาตรฐานที่กฎหมาย กำหนด ภายในระยะเวลา 60 วัน หลังจากนี้หากยังไม่สามารถแก้ไขปรับปรุงได้ จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะปิดชั่วคราวหรือถาวร” น.ต.นพ.บุญเรืองกล่าว

ขณะที่ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า หลังจากมีคำสั่งปิดโรงพยาบาลเดชา หากโรงพยาบาลเดชาไม่เห็นด้วยกับคำสั่ง สามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ตามกฎหมายได้ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่ทราบคำสั่ง เพื่อให้ความเป็นธรรม หากได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขสถาน พยาบาลให้ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ในช่วงที่ปิดสถานพยาบาลแล้ว สามารถแจ้ง สบส. ซึ่งเป็นผู้อนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล เพื่อดำเนินการตรวจสอบมาตรฐาน และพิจารณาเพิกถอนคำสั่ง ให้สามารถดำเนินกิจการสถานพยาบาล ได้ต่อไป

วันเดียวกัน เวลา 10.00 น. น.ส.ดรุณ์ สถานสถิตย์ อายุ 36 ปี พยาบาล รพ.เดชา แผนกผู้ป่วยใน และเพื่อนพยาบาล 4 คน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.พิฆเนศ เตรียมเกิดทรัพย์ รอง สว. (สอบสวน) สน.พญาไท กรณีที่โรงพยาบาล เดชาไม่ได้จ่ายเงินเดือนพนักงาน น.ส.ดรุณ์กล่าวว่า เป็นพยาบาลที่นี่ได้ 6 ปี ก่อนหน้านี้ ตนและกลุ่มเพื่อนได้รับเงินเดือนที่ไม่ตรงเวลาเลย บางที 2 เดือนครั้ง แต่ก็เข้าใจและถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี แต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 เจ้าของโรงพยาบาลคนเก่า เริ่มมีอาการป่วยหนักและเสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เมื่อมีกลุ่มผู้บริหารคนใหม่เข้ามา ก็เริ่มมีปัญหาเรื่องการจ่ายเงินเดือน ครั้งสุดท้ายที่ได้รับเงินเดือนคือเดือนกุมภาพันธ์แต่เป็นเงินเดือนของเดือนธันวาคม 2558 หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับเงินเดือนอีกเลย มีเพียงแค่หนังสือแจ้งการผ่อนผันการจ่ายค่าจ้างเงินเดือน ซึ่งในหนังสือดังกล่าวได้ลงชื่อกลุ่มผู้บริหารกลุ่มใหม่ ซึ่งไม่เคยรู้จักและเห็นหน้ามาก่อนเลย

น.ส.ดรุณ์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ตนและเพื่อน ไปร้องเรียนที่กรมแรงงาน ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการตรวจสอบเอกสาร วันนี้เพื่อนในกลุ่มพยาบาลอีกประมาณ 40 คน ก็จะมาลงบันทึกประจำวัน ไว้เป็นหลักฐานเช่นกัน เพื่อใช้ในการเรียกร้องเงินเดือนส่วนที่เหลือจากโรงพยาบาลเดชา เพื่อนบางคนยอมทำงานถึงวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของโรงพยาบาล ทั้งที่ไม่ได้รับเงินเดือนมากว่า 6 เดือนแล้ว บางคนทนทำงานจนผู้ป่วยคนสุดท้ายถูกย้ายออกจากโรงพยาบาลเดชา ตนและกลุ่มเพื่อนเพียงต้องการให้โรงพยาบาลจ่ายเงินเดือนที่ยังคงค้างอยู่ให้ครบเท่านั้น

ทางด้าน ร.ต.ท.พิฆเนศกล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น โรงพยาบาลเดชามีเจตนาเบี้ยวการจ่ายเงินเดือนต่อพนักงานจริง ดังนั้น จะต้องมีการฟ้องร้องเป็นคดีแพ่ง อย่างไรก็ตาม พนักงานโรงพยาบาลจะรวมตัวรวบรวมพยานหลักฐาน และตั้งทีมทนายความก่อนที่จะเข้าพบพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

นายสุวิทย์ สุมาลา รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวระหว่างลงพื้นที่พบลูกจ้าง รพ.เดชา ภายหลังถูกสั่งปิดให้บริการ เนื่องจากให้บริการรักษาพยาบาลไม่มีมาตรฐาน ว่า กระทรวงแรงงานจะให้การช่วยเหลือ ลูกจ้างอย่างเต็มที่ขณะนี้กำลังเร่งออกหนังสือเชิญผู้บริหารโรงพยาบาลชุดใหม่ที่มี จ.ส.อ.ชาญณรงค์ ประเสริฐศรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัทศรีอยุธยา จำกัด เข้าหารือเพื่อแก้ปัญหา ก่อนหน้านี้ได้มีการส่งหนังสือเรียกมาชี้แจงแล้ว 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 29 เม.ย. และ 10 พ.ค. แต่ไม่มีการตอบรับ กระทรวงแรงงานจึงได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สน.พญาไท ในข้อหาไม่ชำระเงินค่าจ้างแก่ลูกจ้าง และแจ้งความที่ สน.ดินแดง ในข้อหาไม่มาพบตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน และเตรียมดำเนินคดีทางอาญาต่อไป สำหรับการช่วยพนักงานเบื้องต้นวาง 2 แนวทางช่วยเหลือโดยเน้นนำผู้บริหารพูดคุยกับพนักงานและจ่ายเงินเป็นหลัก แต่หากไม่จ่าย สามารถเขียนคำร้องถึงกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเพื่อขอให้ดำเนินการ บังคับใช้จ่ายเงินตามเกณฑ์ขั้นต่ำแบบค่าจ้างรายวัน เป็นเวลา 60 วัน จะอยู่ในจำนวนประมาณ 8,000 บาท

น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า รพ.เดชามีลูกจ้าง 206 คน เป็นชาย 55 คน และหญิง 151 คน ในทางปฏิบัติลูกจ้างต้องทำงานตามปกติเพราะนายจ้างยังมอบหมายงานอื่นๆให้ทำได้ และนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างเพราะยังไม่ได้เลิกจ้าง เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ได้มีลูกจ้างมายื่นคำร้องขอให้ช่วยเหลือให้นายจ้าง จ่ายค่าจ้างค้างจ่าย 179 คน เช่น วิสัญญีแพทย์ 3 คน พยาบาลวิชาชีพ ผู้ช่วยพยาบาล 72 คน เภสัชกรและผู้ช่วยเภสัชกร 8 คน นักกายภาพบำบัด 5 คน ผู้ช่วยทันตแพทย์และบุคลากรอื่นๆ เช่น เจ้าหน้าที่โอปะเรเตอร์ แม่บ้าน โดยภาพรวมนายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างตั้งแต่เดือน ธ.ค.2558-เม.ย.2559 เป็นเงินรวมประมาณ 10 ล้านบาท แต่กรณีแพทย์นั้นทำงานในลักษณะผลัดเปลี่ยนเข้าเวร และได้ค่าตอบแทนตามวันที่เข้าเวร จะต้องดูว่าแพทย์เข้าข่ายเป็นลูกจ้างหรือไม่

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวว่า ผู้ประกันตน 40,000 คน ที่มีสิทธิรักษาพยาบาลกับ รพ.เดชา เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการประสานย้ายโรงพยาบาลรับรองสิทธิไปที่ใกล้เคียง เช่น รพ.ราชวิถี และ รพ.เลิดสิน เพื่อให้ได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาล หรือระหว่างดำเนินการผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลที่สถานพยาบาลอื่น แล้วนำใบเสร็จมาเบิกกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ภายหลังได้ ขอให้ผู้ประกันตนไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่ได้รับสิทธิในการรักษา ส่วนกรณีของผู้ป่วยใน 5 คน ซึ่งเข้ารักษาตามสิทธิของประกันสังคมทีิ่ รพ.เดชา ขณะนี้ได้ย้ายไปที่ รพ.จุฬาลงกรณ์แล้ว 4 ราย ไปรักษาที่ รพ.พญาไท 1 ราย ส่วนมาตรการเรื่องการคัดกรอง รพ.ในระบบประกันสังคมในอนาคตนั้น จะต้องหารือกันในคณะกรรมการการแพทย์อีกครั้ง

นางชลอลักษณ์ แก้วพวง ผอ.สำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า สปส.ได้หารือกับตัวแทน รพ.ราชวิถี และ รพ.เลิดสิน ได้ข้อสรุปว่า รพ.แต่ละแห่งตอบรับในการรับย้ายผู้ประกันตนจาก รพ.เดชาไปแห่งละกว่า 2 หมื่นคน โดย สปส.กำลังเร่งส่งข้อมูลผู้ประกันตนให้แก่ทั้ง 2 รพ. และจัดทำบัตรรับรองสิทธิ เมื่อเสร็จแล้วจะส่งไปยังสถานประกอบการ โดยบัตรรับรองสิทธิของทั้งสอง รพ.เริ่มมีผล ซึ่งผู้ประกันตนใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ผู้ประกันตนกว่า 4 หมื่นคน สามารถตรวจสอบการโอนย้ายได้ที่เว็บไซต์ของ สปส.www.sso.go.th หรือสายด่วน สปส. 1506 และ สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ใกล้บ้าน แต่หากไม่ประสงค์จะใช้บัตรรับรองสิทธิในโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่งเพราะไม่สะดวก ให้แจ้งสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ ยังมีโรงพยาบาลให้เลือกโอนย้ายอีกกว่า 10 แห่ง โดยขณะนี้ผู้ประกันตนที่รับการรักษาและรับยาอยู่ที่ รพ.เดชา ให้ขอประวัติการรักษา ไปรับยาที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ แทนตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้