วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โผตร.’เสร็จแล้ว รอตรวจทานก่อนอุแว้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ฉุนภาพหลุด!

ทีมงานโฆษก ตร.แถลงยืนยัน ผบ.ตร.ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งรอง ผบก.-สว. เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. อยู่ระหว่างตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อนแจกจ่ายภายใน 1-2 วัน ชี้เป็นคำสั่งที่แฟร์สุดๆ ไม่มีปัญหาใดๆตามกระแสข่าวลือ เผยสั่งการฝ่ายกฎหมายดำเนินการขั้นเด็ดขาดกรณีโพสต์ภาพ ผบ.ตร.นั่งหลับบนเครื่องบินขณะเดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลตำรวจไทย-มาเลเซีย พร้อมระบุข้อความหนีปัญหาการทำโผ เข้าข่ายผิดทั้งแพ่งและอาญา

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 12 พ.ค. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ในฐานะรอง โฆษก ตร.กล่าวว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. ในครั้งนี้มีสื่อนำเสนอข่าวรวมทั้งโพสต์ข้อความต่างๆก่อให้เกิดความสับสนในข้อเท็จจริง ขอยืนยัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งนายตำรวจระดับรอง ผบก-สว. เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. สำนักงานกำลังพลอยู่ระหว่างตรวจสอบความสมบูรณ์ของคำสั่ง คาดสามารถแจกจ่ายคำสั่งได้ใน 1-2 วัน ส่วนตำรวจรายใดที่ยังไม่รับทราบคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมไปก่อน เมื่อรับทราบคำสั่งแล้วจะมีระยะเวลาเดินทางตามระเบียบที่กำหนด ยืนยันไม่มีปัญหาและความเสียหายเกิดขึ้น เห็นได้จากการประชุมกลั่นกรองในแต่ละวัน เมื่อประชุมเสร็จจะมีการลงนามท้ายคำสั่งทันที มีสื่อมวลหลายฉบับเผยแพร่รายชื่อไปบ้างแล้ว ที่ผ่านมา ผบ.ตร.ไม่มีความกังวลเพราะดำเนินตามกระบวนการแต่งตั้งโยกย้ายตามปกติ ส่วนการที่มีการแจกจ่ายคำสั่งล่าช้า เพราะมีบางส่วนต้องตรวจสอบ อาทิ การตรวจสอบคุณสมบัติบุคคล เพราะตำรวจบางนายอาจเปลี่ยนชื่อแต่เรื่องยังมาไม่ถึงฝ่ายธุรการ ส่วนกระแสข่าวเรื่องการจ้างให้ออกจากราชการ เรื่องนี้ ผบ.ตร.มีมาตรการดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีทางเกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างแน่นอน เพราะเข้าข่ายกระทำความผิดทุจริต ยืนยันภายใน 1-2 วันจะได้เห็นคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายที่ถือว่าแฟร์ที่สุดแล้ว ไม่มีปัญหาใดๆเลยทั้งหมดเป็นขบวนการการสร้างข่าวลือ

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวต่ออีกว่า กรณีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในสื่อออนไลน์ว่า ผบ.ตร.เดินทางไปประเทศมาเลเซียตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ตรงนี้ ขอยืนยันว่าวันที่ 11 พ.ค. ผบ.ตร.ยังอยู่ในประเทศไทย คงถึงเวลาที่ต้องพูดถึงสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคลกันบ้างแล้ว เพราะภาพที่นำมาโพสต์อาจเป็นภาพเก่า การที่ ผบ.ตร. ขึ้นเครื่องบินแล้วนั่งหลับแล้วนำภาพออกมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อย่าลืมว่า ผบ.ตร.เป็นผู้นำองค์กรสำคัญของประเทศ ในความเป็นจริง ผบ.ตร.เพิ่งเดินทางไปในช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค. ถือเป็นการเดินทางไปราชการ เพราะมีการแข่งขันรักบี้ประเพณีกับตำรวจมาเลเซีย มี ผบ.ตร.ของประเทศมาเลเซียเป็นประธานในพิธีเปิด ดังนั้น การที่สื่อมวลชน สังคมสื่อออนไลน์ นำเสนอข่าวในลักษณะที่ ผบ.ตร.หนีการลงนามคำสั่งแต่งตั้งทั้งที่ไม่เป็นความจริง ทำให้สังคมสับสน จึงมีความจำเป็นต้องพูดเรื่องจรรยาบรรณกันบ้างแล้ว เบื้องต้น ผบ.ตร.สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบกรณีนี้ เพราะการละเมิดอย่างนี้เข้าข่ายความผิดทั้งแพ่งและอาญา เรื่องนี้ต้องดำเนินการอย่างแน่นอน

ทีมงานโฆษก ตร.แถลงยืนยัน ผบ.ตร.ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งรอง ผบก.-สว. เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. อยู่ระหว่างตรวจสอบความสมบูรณ์ก่อนแจกจ่ายภายใน 1-2 วัน ชี้เป็นคำสั่งที่แฟร์สุดๆ ไม่มีปัญหาใดๆตามกระแสข่าวลือ... 13 พ.ค. 2559 07:56 13 พ.ค. 2559 07:56 ไทยรัฐ