วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสออกแอพฯ สอนภาษาอารบิกให้เด็ก แฝงศัพท์ญิฮาด

(ภาพ: AFP)

กลุ่มรัฐอิสลาม เปิดตัวแอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับสอนภาษาอารบิกแก่เด็ก โดยสอนคำศัพท์ต่างๆ เช่น ปืน, รถถัง และปืนใหญ่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม เปิดตัวแอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับสอนภาษาอารบิกแก่เด็ก โดยใช้ชื่อแอพฯ ว่า 'ฮูรูฟ' (Huroof) ซึ่งเป็นภาษาอารบิก แปลว่า ตัวหนังสือ อธิบายขั้นตอนวิธีใช้อักษรอารบิกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รวมทั้งมีเกม และนาชีด หรือ เพลงอะแคปเปลลาของอิสลาม สำหรับช่วยในการจดจำตัวอักษรด้วย

นายคาเลบ เวส เจ้าหน้าที่ของวารสาร 'ลอง วอร์ เจอร์นัล' (Long War Journal) ซึ่งเป็นผู้รายงานเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว ระบุว่า ทีมโฆษณาชวนเชื่อของ ไอซิส ที่ใช้ชื่อว่า 'ไลบรารี ออฟ ซีล' (Library of Zeal) เปิดตัวแอพฯ นี้ผ่านช่องของพวกเขาในแอพพลิเคชั่น 'เทเลแกรม' (Telegram) ซึ่งบริการส่งข้อความเข้ารหัส รวมทั้งในเว็บไซต์แชร์ไฟล์อื่นๆ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.

นายเวส เผยอีกว่า เนื้อเพลงที่ปรากฏในแอพฯ เต็มไปด้วยศัพท์เฉพาะทางของกลุ่มญิฮาด นอกจากนี้ ยังมีคำว่า รถถัง ปืน ปืนใหญ่ กระสุน และจรวด อยู่ในคำศัพท์ที่สอนด้วย แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า แอพฯ นี้จะมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะในอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

อนึ่ง นี่เป็นครั้งแรกที่ ไอซิส ปล่อยแอพพลิเคชั่นโดยมีเป้าหมายที่เด็ก แต่ในอดีตพวกเขาเคยปล่อยแอพฯ มากมายเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อผ่านแอพฯ เทเลแกรม หลังจากบัญชีผู้ใช้ของพวกเขาในเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ โดนปราบปรามอย่างหนัก

กลุ่มรัฐอิสลาม เปิดตัวแอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับสอนภาษาอารบิกแก่เด็ก โดยสอนคำศัพท์ต่างๆ เช่น ปืน, รถถัง และปืนใหญ่... 13 พ.ค. 2559 04:56 13 พ.ค. 2559 05:18 ไทยรัฐ