วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งกฤษฎีกาตีความอีกรอบ ปลัดพาณิชย์ยันทวงค่าข้าวจีทูจี 2หมื่นล้านไม่ช้า

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศได้ตั้งคณะทำงานด้านกฎหมาย ซึ่งประกอบด้วยนักกฎหมายของกระทรวงฯ อดีตนักกฎหมายและที่ปรึกษากฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อดำเนินการตาม หนังสือที่กระทรวงการคลังส่งมาให้กระทรวงพาณิชย์บังคับทางปกครองกับนักการเมืองและข้าราชการรวมทั้งหมด 6 คน ชดใช้ค่าเสียหายจากกรณีการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตันแล้ว ทั้งนี้ จากการพิจารณาเห็นว่า มีหลายประเด็น ที่ข้อกฎหมายที่ยังไม่ชัดเจน จึงได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอคำปรึกษาและเมื่อได้คำตอบก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

“หนังสือที่กระทรวงการคลังส่งมา ไม่มีกรอบระยะเวลาว่าจะต้องทำหนังสือส่งไปยังผู้ที่จะต้องใช้ชดใช้ค่าเสียหายเมื่อไร แต่กระทรวงพาณิชย์จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ล่าช้า แน่นอน โดยยืนยันว่า เมื่อพิจารณาตามขั้นตอนเสร็จสิ้น ก็จะส่งหนังสือบังคับทางปกครองให้กับนักการเมืองและข้าราชการที่เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหายทันที”

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า นักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการข้าวจีทูจีมูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช. พาณิชย์ พ.ต.นพ. วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังสั่งให้พาณิชย์จังหวัดจันทบุรี ผู้ว่าราชการ ทหารและศุลกากร ได้เข้มงวดในการตรวจการนำเข้ามังคุดจาก ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย เพื่อป้องกันปัญหาการสวมสิทธิ์มังคุดไทยเพื่อส่งออกไปประเทศอื่น เนื่องจากที่ผ่านมามีพ่อค้าบางรายแอบนำมังคุดที่นำเข้าจากอินโดนีเซียเฉลี่ยราคา 40-50 บาท/กิโลกรัม (กก.) แล้วส่งออกไปจำหน่ายที่ประเทศจีนราคา 160-170 บาท/กก.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศได้ตั้งคณะทำงานด้านกฎหมาย ซึ่งประกอบด้วยนักกฎหมายของกระทรวงฯ อดีตนักกฎหมายและที่ปรึกษากฎหมายของกระทรวงพาณิชย์... 13 พ.ค. 2559 01:12 13 พ.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ