วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิสสันลุยซื้อหุ้นอุ้มมิตซู!

นิสสันลุยซื้อหุ้นอุ้มมิตซู!

  • Share:

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 พ.ค.ว่า บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตรถยนต์นิสสัน ตัดสินใจซื้อหุ้น 34% ของบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ป เป็นเงิน 237,400 ล้านเยน หรือราว 77,600 ล้านบาท จากการออกใบหุ้นใหม่ให้กับทางนิสสันในราคาหุ้นละ 468.52 เยน จำนวน 506.6 ล้านหุ้น มากกว่ากลุ่มบริษัทในเครือ ทั้งมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสทรีส์, บริษัท มิตซูบิชิ คอร์ป และธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ทำให้ค่ายนิสสันมีสัดส่วนการถือหุ้นบริษัทเดียวที่ใหญ่สุดของมิตซูบิชิ

ทั้งนี้ นายคาร์ลอส โกส์น ซีอีโอของนิสสัน แถลงต่อสื่อมวลชนร่วมกับนายโอซามุ มาซูโกะ ประธานบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่สำนักงานใหญ่ของมิตซูฯ เมืองโยโกฮามา ตอนใต้ของกรุงโตเกียวว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวต่างได้รับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย โดยจะช่วยกันกอบกู้ภาพลักษณ์และความไว้วางใจของลูกค้ามิตซูบิชิให้กลับคืนมา หลังมิตซูบิชิออกมายอมรับเรื่องปลอมผลการทดสอบตรวจวัดการประหยัดน้ำมันของรถที่ผลิตออกมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถมินิคาร์ 4 รุ่น ที่จำหน่ายออกไปในญี่ปุ่นกว่า 600,000 คัน อีกทั้งนายโกส์นก็ตั้งจุดหมายไว้ว่า จะทำให้นิสสันติดอันดับ 1 ใน 3 ของรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในโลกให้ได้

ขณะที่นายเซอิจิ ซูกิอูระ นักวิเคราะห์ด้านรถยนต์ประจำสถาบันวิจัยค้นคว้าโตไก โตเกียว เผยว่า เรื่องที่ประทับใจอันดับต้นๆ คือ คุณโกส์นพยายามมุ่งไปให้ถึงความสำเร็จในหน้าที่ของตัวเอง เพราะรถนิสสันยังทำตลาดที่กำลังเติบโตอย่างประเทศไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย ได้ไม่ดีพอ ต่างจากแบรนด์รถมิตซูบิชิที่ยอดขายแข็งแรงกว่า อีกทั้งกลุ่มนักวิเคราะห์ยังมองว่า การเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ จะช่วยให้นิสสันเข้าถึงฐานที่มั่นการตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงระบบไฮบริดและกลุ่มรถมินิคาร์ ซึ่งในญี่ปุ่นนิยมรถมิตซูบิชิ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้