วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระชับสัมพันธ์! มะกันเร่งยกเลิกกฎห้ามขายอาวุธให้เวียดนาม

กระชับสัมพันธ์! มะกันเร่งยกเลิกกฎห้ามขายอาวุธให้เวียดนาม

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อ 12 พ.ค.ว่า รัฐบาลสหรัฐฯกำลังพิจารณาจะยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธร้ายแรงให้เวียดนามให้ทันเวลา ก่อนที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะเดินทางเยือนเวียดนามใน 21 พ.ค.นี้ หรือ 41 ปี หลังสหรัฐฯแพ้สงครามเวียดนาม และเริ่มฟื้นฟูความสัมพันธ์กันอีกครั้งเมื่อ 21 ปีก่อน

การยกเลิกคำสั่งห้ามขายอาวุธร้ายแรงให้เวียดนาม เป็นหนึ่งในร่องรอยบาดแผลสุดท้ายที่หลงเหลือจากสงครามเวียดนาม ขณะที่สหรัฐฯใช้นโยบาย “ปักหมุดเอเชีย” และเร่งกระชับความสัมพันธ์ทั้งด้านการค้า การทหาร และการ เมืองกับเวียดนามศัตรูเก่า ซึ่งมีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง มีประชากรกว่า 80 ล้านคน ในช่วงที่เวียดนามและอีกหลายชาติในภูมิภาคนี้ขัดแย้งแย่งชิงกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้กับจีน ซึ่งสหรัฐฯหวังใช้เวียดนามคานอำนาจจีน ซึ่งรุกคืบยึดทะเลจีนใต้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยในสัปดาห์นี้ เวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัมมนาด้านกลาโหม มีตัวแทนบริษัทผลิตอาวุธยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย รวมทั้งบริษัท โบอิ้ง และล็อคฮีด มาร์ติน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามแถลงว่า เวียดนามยินดีที่สหรัฐฯ เร่งยกเลิกมาตรการห้ามค้าอาวุธร้ายแรงให้เวียดนาม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และยอมรับความจำเป็นในการป้องกันตนเองของเวียดนาม ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า การขายอาวุธให้เวียดนามจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้