วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 13/05/59

รอบโลก 13/05/59

  • Share:
ปิดค่ายผู้ลี้ภัยใหญ่สุด

ไนโรบี-รมว.ความมั่นคงภายในเคนยาแถลงเมื่อ 12 พ.ค.ว่า เคนยาจะปิดค่ายผู้ลี้ภัย “ดาดาอับ” ซึ่งมีผู้ลี้ภัยราว 328,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวโซมาเลีย และได้ชื่อว่า เป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะค่าย แห่งนี้เป็นแหล่งซุ่มซ่อนของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง “อัล-ชาบับ” ที่ใช้ค่ายฯวางแผนโจมตีครั้งใหญ่แล้ว 3 ครั้ง อีกทั้งเป็นช่องทางลักลอบค้าอาวุธ ทั้งนี้ สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเคนยาประกาศจะปิดค่ายผู้ลี้ภัยดาดาอับ และค่ายผู้ลี้ภัย “คาคูมา” ซึ่งมีผู้ลี้ภัยราว 190,000 คน ส่วนใหญ่มาจากซูดานใต้ ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากกลุ่มเอ็นจีโอและสิทธิมนุษยชน.

แชมป์มลพิษทางอากาศ

เจนีวา-เมื่อ 12 พ.ค. องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่รายงานการจัดอันดับเมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูงที่สุดในโลก อันดับ 1 คือเมืองซาโบลในอิหร่าน ซึ่งเผชิญพายุฝุ่นหลายเดือนในช่วงฤดูร้อน มีค่าพีเอ็ม 2.5 สูงถึง 217 ส่วนอันดับ 2-5 ล้วนเป็นเมืองในอินเดีย คือกวาลิออร์ อัลลาฮาบัด ปัฏนา รายปูร์ ขณะที่กรุงนิวเดลีอยู่อันดับ 9 WHO ยังระบุว่า หลายประเทศมีมลภาวะทางอากาศย่ำแย่แต่ไม่มีระบบตรวจวัด ทำให้ไม่สามารถจัดอยู่ในอันดับได้ นอกจากนี้ ผู้อยู่อาศัยในเขตเมืองทั่วโลกกว่า 80% ต้องสูดดมอากาศคุณภาพแย่ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดและอื่นๆ.

คาดการณ์น้ำมัน

ปารีส-รายงานประจำเดือนขององค์การพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) เผยแพร่เมื่อ 12 พ.ค.ระบุว่า ปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาดโลกจนทำให้ราคาตกต่ำ จะเริ่มหดตัวลงอย่างมากในปลายปีนี้ สาเหตุเพราะเกิดไฟไหม้ป่าในรัฐแอลเบอร์ตาในแคนาดา แหล่งผลิตน้ำมันจากชั้นทรายที่สำคัญ ทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันลดลง ขณะที่อุปสงค์หรือความต้องการใช้น้ำมันในอินเดียพุ่งขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ การที่อิหร่านผลิตน้ำมันได้มากเกินคาด ช่วยทำให้ตลาดน้ำมันโลกมีเสถียรภาพมากขึ้น.

ยืนยันชิ้นส่วน MH 370

กัวลาลัมเปอร์-ทางการมาเลเซียระบุเมื่อ 12 พ.ค. ว่า จากการวิเคราะห์ชิ้นส่วนต้องสงสัยที่พบเพิ่ม 2 ชิ้นที่ชายฝั่งแอฟริกาใต้และหมู่เกาะมอริเชียสเมื่อเดือน มี.ค. พบว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ เกือบแน่นอนแล้ว อนึ่ง เที่ยวบิน MH 370 สูญหายระหว่างพาผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งเมื่อ 8 มี.ค.ปี 2557 ขณะที่พบชิ้นส่วนแล้ว 5 ชิ้น มีทั้งชิ้นส่วนภายนอกภายในเครื่องบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้