วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รุสเซฟฟ์' ประณามกระบวนการถอดถอน ชี้เป็นการรัฐประหาร

'รุสเซฟฟ์' ประณามกระบวนการถอดถอน ชี้เป็นการรัฐประหาร

  • Share:

(ภาพ: AP)

ดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีออกมาประณามกระบวนการถอดถอนเธอออกจากตำแหน่ง ว่าเป็นการรัฐประหาร พร้อมประกาศจะต่อสู้กับความอยุติธรรมจนถึงที่สุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีแห่งประเทศบราซิล ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นครั้งแรก หลังจากวุฒิสภามีมติเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค. ให้ดำเนินกระบวนการถอดถอน (อิมพีชเมนต์) เธอ ออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ จากข้อหาตกแต่งตัวเลขงบประมาณประจำปีของประเทศที่ขาดดุล ให้กลายเป็นดีเกินจริงเพื่อหวังผลทางการเมือง จนทำให้นางคว้าชัยชนะได้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เมื่อปี 2557 โดยเธอประณามความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ว่า เป็นการรัฐประหารและเป็นเรื่องตลก พร้อมทั้งปฏิเสธว่าเธอไม่ได้ก่ออาชญากรรมใดๆ

นางรุสเซฟฟ์ กล่าวปราศรัยผ่านโทรทัศน์ในวันพฤหัสบดีว่า เธออาจทำผิดพลาดแต่ไม่ได้ก่ออาชญากรรมใดๆ เธอไม่ได้ละเมิดกฎหมายงบประมาณ และสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ การเคารพในบัตรลงคะแนน ความประสงค์ของชาวบราซิล และรัฐธรรมนูญ

นางรุสเซฟฟ์ ยังกล่าวหากลุ่มฝ่ายค้านว่าเป็นผู้นำการอิมพีชเมนต์ เพราะพวกเขาต่อต้านความก้าวหน้าที่เธอ และ ลูอิซ อินญาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีคนก่อน สร้างให้แก่ชาวบราซิลที่ยากไร้และชนชั้นล่าง เธอระบุอีกว่ารัฐบาลของเธอกำลังถูกบ่อนทำลาย และประกาศจะต่อสู้กับความอยุติธรรม และข้อกล่าวหาที่เธอได้รับด้วยวิธีทางกฎหมายทั้งหมด โดยเชื่อมั่นว่าเธอจะได้รับการตัดสินให้เป็นผู้บริสุทธิ์

อีกด้านหนึ่ง นายมิเชล เทเมอร์ รองประธานาธิบดี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำรักษาการของบราซิลอย่างเป็นทางการ และได้ประกาศรายชื่อสมาชิกคณะรัฐมนตรีของตัวเองแล้ว

อนึ่ง กระบวนการถอดถอนอิมพีชเมนต์ อาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 180 วัน หรือ 6 เดือน ซึ่งจะทำให้ นางรุสเซฟฟ์ ที่ถูกพักการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ไม่ได้เป็นผู้นำประเทศในขณะที่บราซิลเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่นครรีโอ เด จาเนโร ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้